พาณิชย์เชื่อไตรมาส 2 ปี 55 ศก.ฟื้นคาดโต 15%

by System 22 ธค. 2011
Share:

       กรมส่งเสริมการส่งออกเร่งสร้างความเชื่อมั่นคู่ค้าต่างประเทศหลังมหาอุทกภัยคลี่คลาย เผยส่งออกไทยไตรมาสแรกปีหน้าติดลบ คาดไตรมาส 2 ปี 55 เศรษฐกิจฟื้นส่งออกโต 15% รุกทำตลาดอาเซียนมากขึ้น
      
       นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กล่าวถึง การสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ค้าต่างประเทศว่า ขณะนี้ต้องการให้ไทยกำหนดความชัดเจนด้านแผนการป้องกันอุทกภัย หลังจากไทยประสบความเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายออกมาประเมินว่าปีหน้าอาจมีปัญหาน้ำท่วมอีก แต่เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถกำหนดการป้องกันและรับมือปัญหาน้ำท่วมในปีหน้าได้
       
       สำหรับ ปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การส่งออกของไทยในไตรมาสสุดท้ายปีนี้จนถึงไตรมาสแรกปีหน้า จะติดลบ แต่หลังจากไตรมาสที่ 2 ปีหน้าเชื่อว่าการส่งออกจะกลับมาดีขึ้น แต่กระทรวงพาณิชย์ยังคาดการณ์ว่าตัวเลขการส่งออกปี 2555 จะขยายตัวได้ประมาณร้อยละ 15 แม้จะมีปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะตลาดหลักอย่างยุโรปที่ยังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ตลาดสหรัฐและญี่ปุ่นน่าจะเริ่มกลับมาปรับตัวดีขึ้น
      
       ทั้งนี้ แม้ตลาดหลักจะขยายตัวไม่มาก แต่ไทยจะเร่งทำตลาดในอาเซียนให้มากขึ้น ขณะที่ในช่วงต้นปีหน้า จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับแผนการตลาด ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะมีการประกาศเป้าหมายตัวเลขการส่งออกของปี 2555 อีกครั้ง และในเดือนกุมภาพันธ์จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ทั่วโลก เพื่อทบทวนแนวทางและเป้าหมายการส่งออกอีกด้วย

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020