พาณิชย์เชื่อไตรมาส 2 ปี 55 ศก.ฟื้นคาดโต 15%

by System 22 ธค. 2011
Share:

       กรมส่งเสริมการส่งออกเร่งสร้างความเชื่อมั่นคู่ค้าต่างประเทศหลังมหาอุทกภัยคลี่คลาย เผยส่งออกไทยไตรมาสแรกปีหน้าติดลบ คาดไตรมาส 2 ปี 55 เศรษฐกิจฟื้นส่งออกโต 15% รุกทำตลาดอาเซียนมากขึ้น
      
       นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กล่าวถึง การสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ค้าต่างประเทศว่า ขณะนี้ต้องการให้ไทยกำหนดความชัดเจนด้านแผนการป้องกันอุทกภัย หลังจากไทยประสบความเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายออกมาประเมินว่าปีหน้าอาจมีปัญหาน้ำท่วมอีก แต่เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถกำหนดการป้องกันและรับมือปัญหาน้ำท่วมในปีหน้าได้
       
       สำหรับ ปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การส่งออกของไทยในไตรมาสสุดท้ายปีนี้จนถึงไตรมาสแรกปีหน้า จะติดลบ แต่หลังจากไตรมาสที่ 2 ปีหน้าเชื่อว่าการส่งออกจะกลับมาดีขึ้น แต่กระทรวงพาณิชย์ยังคาดการณ์ว่าตัวเลขการส่งออกปี 2555 จะขยายตัวได้ประมาณร้อยละ 15 แม้จะมีปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะตลาดหลักอย่างยุโรปที่ยังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ตลาดสหรัฐและญี่ปุ่นน่าจะเริ่มกลับมาปรับตัวดีขึ้น
      
       ทั้งนี้ แม้ตลาดหลักจะขยายตัวไม่มาก แต่ไทยจะเร่งทำตลาดในอาเซียนให้มากขึ้น ขณะที่ในช่วงต้นปีหน้า จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับแผนการตลาด ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะมีการประกาศเป้าหมายตัวเลขการส่งออกของปี 2555 อีกครั้ง และในเดือนกุมภาพันธ์จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ทั่วโลก เพื่อทบทวนแนวทางและเป้าหมายการส่งออกอีกด้วย

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021