พาณิชย์เชื่อไตรมาส 2 ปี 55 ศก.ฟื้นคาดโต 15%

by System 22 ธค. 2011
Share:

       กรมส่งเสริมการส่งออกเร่งสร้างความเชื่อมั่นคู่ค้าต่างประเทศหลังมหาอุทกภัยคลี่คลาย เผยส่งออกไทยไตรมาสแรกปีหน้าติดลบ คาดไตรมาส 2 ปี 55 เศรษฐกิจฟื้นส่งออกโต 15% รุกทำตลาดอาเซียนมากขึ้น
      
       นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กล่าวถึง การสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ค้าต่างประเทศว่า ขณะนี้ต้องการให้ไทยกำหนดความชัดเจนด้านแผนการป้องกันอุทกภัย หลังจากไทยประสบความเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายออกมาประเมินว่าปีหน้าอาจมีปัญหาน้ำท่วมอีก แต่เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถกำหนดการป้องกันและรับมือปัญหาน้ำท่วมในปีหน้าได้
       
       สำหรับ ปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การส่งออกของไทยในไตรมาสสุดท้ายปีนี้จนถึงไตรมาสแรกปีหน้า จะติดลบ แต่หลังจากไตรมาสที่ 2 ปีหน้าเชื่อว่าการส่งออกจะกลับมาดีขึ้น แต่กระทรวงพาณิชย์ยังคาดการณ์ว่าตัวเลขการส่งออกปี 2555 จะขยายตัวได้ประมาณร้อยละ 15 แม้จะมีปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะตลาดหลักอย่างยุโรปที่ยังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ตลาดสหรัฐและญี่ปุ่นน่าจะเริ่มกลับมาปรับตัวดีขึ้น
      
       ทั้งนี้ แม้ตลาดหลักจะขยายตัวไม่มาก แต่ไทยจะเร่งทำตลาดในอาเซียนให้มากขึ้น ขณะที่ในช่วงต้นปีหน้า จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับแผนการตลาด ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะมีการประกาศเป้าหมายตัวเลขการส่งออกของปี 2555 อีกครั้ง และในเดือนกุมภาพันธ์จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ทั่วโลก เพื่อทบทวนแนวทางและเป้าหมายการส่งออกอีกด้วย

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021