พาณิชย์เชื่อไตรมาส 2 ปี 55 ศก.ฟื้นคาดโต 15%

by System 22 ธค. 2011
Share:

       กรมส่งเสริมการส่งออกเร่งสร้างความเชื่อมั่นคู่ค้าต่างประเทศหลังมหาอุทกภัยคลี่คลาย เผยส่งออกไทยไตรมาสแรกปีหน้าติดลบ คาดไตรมาส 2 ปี 55 เศรษฐกิจฟื้นส่งออกโต 15% รุกทำตลาดอาเซียนมากขึ้น
      
       นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กล่าวถึง การสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ค้าต่างประเทศว่า ขณะนี้ต้องการให้ไทยกำหนดความชัดเจนด้านแผนการป้องกันอุทกภัย หลังจากไทยประสบความเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายออกมาประเมินว่าปีหน้าอาจมีปัญหาน้ำท่วมอีก แต่เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถกำหนดการป้องกันและรับมือปัญหาน้ำท่วมในปีหน้าได้
       
       สำหรับ ปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การส่งออกของไทยในไตรมาสสุดท้ายปีนี้จนถึงไตรมาสแรกปีหน้า จะติดลบ แต่หลังจากไตรมาสที่ 2 ปีหน้าเชื่อว่าการส่งออกจะกลับมาดีขึ้น แต่กระทรวงพาณิชย์ยังคาดการณ์ว่าตัวเลขการส่งออกปี 2555 จะขยายตัวได้ประมาณร้อยละ 15 แม้จะมีปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะตลาดหลักอย่างยุโรปที่ยังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ตลาดสหรัฐและญี่ปุ่นน่าจะเริ่มกลับมาปรับตัวดีขึ้น
      
       ทั้งนี้ แม้ตลาดหลักจะขยายตัวไม่มาก แต่ไทยจะเร่งทำตลาดในอาเซียนให้มากขึ้น ขณะที่ในช่วงต้นปีหน้า จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับแผนการตลาด ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะมีการประกาศเป้าหมายตัวเลขการส่งออกของปี 2555 อีกครั้ง และในเดือนกุมภาพันธ์จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ทั่วโลก เพื่อทบทวนแนวทางและเป้าหมายการส่งออกอีกด้วย

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021