​สถาบันอาหารเดินหน้าดันเชฟไทยสู่ครัวโลก

by SME Thailand PR News 19 ธค. 2014
Share:

 
    นายเพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวถึงแนวทางการผลักดันครัวไทยสู่ครัวคุณภาพของโลกว่า สถาบันอาหารได้รับมอบหมายจากกระทรวงอุตสาหกรรมให้มุ่งเน้นการส่งเสริมอาหารไทย และวัตถุดิบไทยให้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ หลากหลายรูปแบบภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก (Thailand Food Quality to the World) และการมุ่งส่งเสริมและประชาสัมพันธ์อาชีพเชฟ ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างสรรค์อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับนานาชาติ นับเป็นแนวทางสำคัญอีกประการหนึ่ง

     ที่ผ่านมาสถาบันอาหารได้ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรม Thainess และ Working & Learn ในการส่งเสริมและสร้างอัตลักษณ์อาหารไทยด้วยการจัดส่งเชฟไทยที่มีความรู้ ความสามารถ ตลอดจนจัดส่งวัตถุดิบอาหารไทยที่มีคุณภาพไปจัดแสดง รวมถึงถ่ายทอดความรู้ด้านการปรุงอาหารไทยการใช้วัตถุดิบไทยให้กับเชฟต่างชาติ และชาวต่างชาติที่ผู้สนใจอาหารไทยในหลายประเทศ

    ได้แก่ ญี่ปุ่น เยอรมนี สหรัฐอเมริกา อิตาลี มาเลเซีย เป็นต้น ขณะเดียวกันก็มีแนวคิดผลักดันให้อาชีพเชฟได้รับการยอมรับจากคนรุ่นใหม่และเยาวชน ให้มีมุมมองต่อวงการเชฟที่มากกว่าการเป็นผู้ปรุงอาหารให้มีรสชาติอร่อยเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วเชฟเป็นอาชีพที่ต้องมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีการประยุกต์ ดัดแปลงการใช้วัตถุดิบและการตกแต่งเพิ่มมูลค่าให้อาหารน่ารับประทาน เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารไทย นับเป็นการเผยแพร่เอกลักษณ์และวัฒนธรรมของไทยได้อีกทางหนึ่ง
 
ที่มา : บ้านเมือง
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021