​สถาบันอาหารเดินหน้าดันเชฟไทยสู่ครัวโลก

by SME Thailand PR News 19 ธค. 2014
Share:

 
    นายเพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวถึงแนวทางการผลักดันครัวไทยสู่ครัวคุณภาพของโลกว่า สถาบันอาหารได้รับมอบหมายจากกระทรวงอุตสาหกรรมให้มุ่งเน้นการส่งเสริมอาหารไทย และวัตถุดิบไทยให้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ หลากหลายรูปแบบภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก (Thailand Food Quality to the World) และการมุ่งส่งเสริมและประชาสัมพันธ์อาชีพเชฟ ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างสรรค์อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับนานาชาติ นับเป็นแนวทางสำคัญอีกประการหนึ่ง

     ที่ผ่านมาสถาบันอาหารได้ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรม Thainess และ Working & Learn ในการส่งเสริมและสร้างอัตลักษณ์อาหารไทยด้วยการจัดส่งเชฟไทยที่มีความรู้ ความสามารถ ตลอดจนจัดส่งวัตถุดิบอาหารไทยที่มีคุณภาพไปจัดแสดง รวมถึงถ่ายทอดความรู้ด้านการปรุงอาหารไทยการใช้วัตถุดิบไทยให้กับเชฟต่างชาติ และชาวต่างชาติที่ผู้สนใจอาหารไทยในหลายประเทศ

    ได้แก่ ญี่ปุ่น เยอรมนี สหรัฐอเมริกา อิตาลี มาเลเซีย เป็นต้น ขณะเดียวกันก็มีแนวคิดผลักดันให้อาชีพเชฟได้รับการยอมรับจากคนรุ่นใหม่และเยาวชน ให้มีมุมมองต่อวงการเชฟที่มากกว่าการเป็นผู้ปรุงอาหารให้มีรสชาติอร่อยเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วเชฟเป็นอาชีพที่ต้องมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีการประยุกต์ ดัดแปลงการใช้วัตถุดิบและการตกแต่งเพิ่มมูลค่าให้อาหารน่ารับประทาน เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารไทย นับเป็นการเผยแพร่เอกลักษณ์และวัฒนธรรมของไทยได้อีกทางหนึ่ง
 
ที่มา : บ้านเมือง
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021