BOIเร่งคลอดเว้นภาษีนิติบุคคลดึงนักลงทุน

by System 22 ธค. 2011
Share:

       บีโอไอเร่งออกมาตรการช่วยผู้ประกอบการน้ำท่วม ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ดึงนักลงทุน คาดสิ้นเดือน ธ.ค.สรุป ด้านเอกชนจี้รัฐช่วยเหลือผู้ประกอบการ

       นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในการเสวนา “บทเรียน-ทางออกอุตสาหกรรมไทย พ้นภัยน้ำท่วม” ว่า ในระยะสั้นบีโอไออยู่ระหว่างการออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยมาตรการเว้นการจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคล ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลัง ว่าจะขยายให้เท่าใดจากที่เสนอให้เว้น 8 ปี และจะกำหนดกรอบการช่วยเหลือ คงไม่ได้เป็นการช่วยทั้งหมด เพราะบางบริษัทสามารถเรียกค่าเสียหายจากบริษัทประกันได้  ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี 2554 นี้ รวมถึงมาตรการเว้นเงินได้ให้กับผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมด้วย เนื่องจากต้องนำไปใช้ฟื้นฟู ป้องกันนิคมฯ

       นายเจน นำชัยศิริ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกเจาะตลาดระหว่างเกิดปัญหาน้ำท่วม เพราะไม่สามารถส่งสินค้าได้ เนื่องจากกระบวนการผลิตหยุดชะงัก ดังนั้นรัฐบาลจะต้องเข้ามาดูแลและช่วยเหลือให้ตรงจุด โดยควรมีโมเดลกระบวนการผลิตคู่ขนาน เช่น ไทยจับคู่ญี่ปุ่น หรือญี่ปุ่นจับคู่อินโดนีเซีย เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีกระบวนการผลิตต้องหยุดชะงักจากภัยพิบัติ.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021