BOIเร่งคลอดเว้นภาษีนิติบุคคลดึงนักลงทุน

by System 22 ธค. 2011
Share:

       บีโอไอเร่งออกมาตรการช่วยผู้ประกอบการน้ำท่วม ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ดึงนักลงทุน คาดสิ้นเดือน ธ.ค.สรุป ด้านเอกชนจี้รัฐช่วยเหลือผู้ประกอบการ

       นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในการเสวนา “บทเรียน-ทางออกอุตสาหกรรมไทย พ้นภัยน้ำท่วม” ว่า ในระยะสั้นบีโอไออยู่ระหว่างการออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยมาตรการเว้นการจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคล ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลัง ว่าจะขยายให้เท่าใดจากที่เสนอให้เว้น 8 ปี และจะกำหนดกรอบการช่วยเหลือ คงไม่ได้เป็นการช่วยทั้งหมด เพราะบางบริษัทสามารถเรียกค่าเสียหายจากบริษัทประกันได้  ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี 2554 นี้ รวมถึงมาตรการเว้นเงินได้ให้กับผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมด้วย เนื่องจากต้องนำไปใช้ฟื้นฟู ป้องกันนิคมฯ

       นายเจน นำชัยศิริ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกเจาะตลาดระหว่างเกิดปัญหาน้ำท่วม เพราะไม่สามารถส่งสินค้าได้ เนื่องจากกระบวนการผลิตหยุดชะงัก ดังนั้นรัฐบาลจะต้องเข้ามาดูแลและช่วยเหลือให้ตรงจุด โดยควรมีโมเดลกระบวนการผลิตคู่ขนาน เช่น ไทยจับคู่ญี่ปุ่น หรือญี่ปุ่นจับคู่อินโดนีเซีย เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีกระบวนการผลิตต้องหยุดชะงักจากภัยพิบัติ.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021