BOIเร่งคลอดเว้นภาษีนิติบุคคลดึงนักลงทุน

by System 22 ธค. 2011
Share:

       บีโอไอเร่งออกมาตรการช่วยผู้ประกอบการน้ำท่วม ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ดึงนักลงทุน คาดสิ้นเดือน ธ.ค.สรุป ด้านเอกชนจี้รัฐช่วยเหลือผู้ประกอบการ

       นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในการเสวนา “บทเรียน-ทางออกอุตสาหกรรมไทย พ้นภัยน้ำท่วม” ว่า ในระยะสั้นบีโอไออยู่ระหว่างการออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยมาตรการเว้นการจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคล ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลัง ว่าจะขยายให้เท่าใดจากที่เสนอให้เว้น 8 ปี และจะกำหนดกรอบการช่วยเหลือ คงไม่ได้เป็นการช่วยทั้งหมด เพราะบางบริษัทสามารถเรียกค่าเสียหายจากบริษัทประกันได้  ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี 2554 นี้ รวมถึงมาตรการเว้นเงินได้ให้กับผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมด้วย เนื่องจากต้องนำไปใช้ฟื้นฟู ป้องกันนิคมฯ

       นายเจน นำชัยศิริ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกเจาะตลาดระหว่างเกิดปัญหาน้ำท่วม เพราะไม่สามารถส่งสินค้าได้ เนื่องจากกระบวนการผลิตหยุดชะงัก ดังนั้นรัฐบาลจะต้องเข้ามาดูแลและช่วยเหลือให้ตรงจุด โดยควรมีโมเดลกระบวนการผลิตคู่ขนาน เช่น ไทยจับคู่ญี่ปุ่น หรือญี่ปุ่นจับคู่อินโดนีเซีย เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีกระบวนการผลิตต้องหยุดชะงักจากภัยพิบัติ.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020