BOIเร่งคลอดเว้นภาษีนิติบุคคลดึงนักลงทุน

by System 22 ธค. 2011
Share:

       บีโอไอเร่งออกมาตรการช่วยผู้ประกอบการน้ำท่วม ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ดึงนักลงทุน คาดสิ้นเดือน ธ.ค.สรุป ด้านเอกชนจี้รัฐช่วยเหลือผู้ประกอบการ

       นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในการเสวนา “บทเรียน-ทางออกอุตสาหกรรมไทย พ้นภัยน้ำท่วม” ว่า ในระยะสั้นบีโอไออยู่ระหว่างการออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยมาตรการเว้นการจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคล ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลัง ว่าจะขยายให้เท่าใดจากที่เสนอให้เว้น 8 ปี และจะกำหนดกรอบการช่วยเหลือ คงไม่ได้เป็นการช่วยทั้งหมด เพราะบางบริษัทสามารถเรียกค่าเสียหายจากบริษัทประกันได้  ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี 2554 นี้ รวมถึงมาตรการเว้นเงินได้ให้กับผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมด้วย เนื่องจากต้องนำไปใช้ฟื้นฟู ป้องกันนิคมฯ

       นายเจน นำชัยศิริ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกเจาะตลาดระหว่างเกิดปัญหาน้ำท่วม เพราะไม่สามารถส่งสินค้าได้ เนื่องจากกระบวนการผลิตหยุดชะงัก ดังนั้นรัฐบาลจะต้องเข้ามาดูแลและช่วยเหลือให้ตรงจุด โดยควรมีโมเดลกระบวนการผลิตคู่ขนาน เช่น ไทยจับคู่ญี่ปุ่น หรือญี่ปุ่นจับคู่อินโดนีเซีย เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีกระบวนการผลิตต้องหยุดชะงักจากภัยพิบัติ.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021