​ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดยอดใช้บัตรเครดิตท้ายปีคึกคัก

by SME Thailand PR News 22 ธค. 2014
Share:    ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตท้ายปีคึกคัก ส่วนปีหน้าเติบโตระมัดระวัง เหตุปชช.หวั่นค่าครองชีพ

    บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยผลสำรวจทิศทางการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของผู้ถือบัตร 522 ราย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามกว่าร้อยละ 65.3 มีแผนการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเป็นกรณีพิเศษ เพื่อต้อนรับช่วงท้ายปีและวันหยุดยาว โดยสูงกว่าผลสำรวจปีที่ผ่านมาที่มีคนใช้จ่ายเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น เนื่องจากเกิดปัญหาความไม่สงบทางการเมืองในประเทศ ขณะที่กิจกรรมที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ การซื้อของขวัญให้คนสำคัญและการทานอาหารนอกบ้าน

    ส่วนแนวโน้มการใช้จ่ายปี 2558 พบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่างมีแผนลดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เพื่อรับมือกับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและสะสมเงินออม เนื่องจากมีความกังวลต่อแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของภาระค่าครองชีพ ปัญหาหนี้ครัวเรือน ความสามารถในการชำระคืนในอนาคต และความไม่แน่นอนด้านรายได้ ซึ่งแนวโน้มการระมัดระวังการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของผู้ถือบัตรดังกล่าว อาจสามารถสะท้อนถึงวินัยทางการเงินที่เพิ่มขึ้นของผู้ถือบัตรเครดิตในภาพรวม และน่าจะเป็นส่วนเสริมคุณภาพสินทรัพย์ของสินเชื่อบัตรเครดิตปี 2558 ให้มีทิศทางดีขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2557 ที่เผชิญแรงกดดันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย

    ขณะที่ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตปี 2558 นั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่าน่าจะยังเติบโตต่อเนื่องจากปี 2557 สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนบัตรเครดิต แต่คงเป็นอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างระมัดระวัง จากการรัดเข็มขัดและลดการก่อหนี้เพิ่มของผู้ถือบัตรเครดิตโดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้ไม่สูง ประกอบกับนโยบายขยายฐานลูกค้าและแคมเปญต่าง ๆ ของผู้ประกอบการบัตรเครดิตที่มีทิศทางรัดกุมต่อเนื่อง อีกทั้งยังต้องเปรียบเทียบกับฐานการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่สูงขึ้น โดยคาดว่าปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งระบบปี 2558 น่าจะอยู่ที่ 1.28 – 1.295 ล้านล้านบาท


ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021