​ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดยอดใช้บัตรเครดิตท้ายปีคึกคัก

by SME Thailand PR News 22 ธค. 2014
Share:    ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตท้ายปีคึกคัก ส่วนปีหน้าเติบโตระมัดระวัง เหตุปชช.หวั่นค่าครองชีพ

    บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยผลสำรวจทิศทางการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของผู้ถือบัตร 522 ราย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามกว่าร้อยละ 65.3 มีแผนการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเป็นกรณีพิเศษ เพื่อต้อนรับช่วงท้ายปีและวันหยุดยาว โดยสูงกว่าผลสำรวจปีที่ผ่านมาที่มีคนใช้จ่ายเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น เนื่องจากเกิดปัญหาความไม่สงบทางการเมืองในประเทศ ขณะที่กิจกรรมที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ การซื้อของขวัญให้คนสำคัญและการทานอาหารนอกบ้าน

    ส่วนแนวโน้มการใช้จ่ายปี 2558 พบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่างมีแผนลดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เพื่อรับมือกับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและสะสมเงินออม เนื่องจากมีความกังวลต่อแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของภาระค่าครองชีพ ปัญหาหนี้ครัวเรือน ความสามารถในการชำระคืนในอนาคต และความไม่แน่นอนด้านรายได้ ซึ่งแนวโน้มการระมัดระวังการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของผู้ถือบัตรดังกล่าว อาจสามารถสะท้อนถึงวินัยทางการเงินที่เพิ่มขึ้นของผู้ถือบัตรเครดิตในภาพรวม และน่าจะเป็นส่วนเสริมคุณภาพสินทรัพย์ของสินเชื่อบัตรเครดิตปี 2558 ให้มีทิศทางดีขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2557 ที่เผชิญแรงกดดันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย

    ขณะที่ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตปี 2558 นั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่าน่าจะยังเติบโตต่อเนื่องจากปี 2557 สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนบัตรเครดิต แต่คงเป็นอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างระมัดระวัง จากการรัดเข็มขัดและลดการก่อหนี้เพิ่มของผู้ถือบัตรเครดิตโดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้ไม่สูง ประกอบกับนโยบายขยายฐานลูกค้าและแคมเปญต่าง ๆ ของผู้ประกอบการบัตรเครดิตที่มีทิศทางรัดกุมต่อเนื่อง อีกทั้งยังต้องเปรียบเทียบกับฐานการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่สูงขึ้น โดยคาดว่าปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งระบบปี 2558 น่าจะอยู่ที่ 1.28 – 1.295 ล้านล้านบาท


ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020