​ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดยอดใช้บัตรเครดิตท้ายปีคึกคัก

by SME Thailand PR News 22 ธค. 2014
Share:    ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตท้ายปีคึกคัก ส่วนปีหน้าเติบโตระมัดระวัง เหตุปชช.หวั่นค่าครองชีพ

    บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยผลสำรวจทิศทางการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของผู้ถือบัตร 522 ราย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามกว่าร้อยละ 65.3 มีแผนการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเป็นกรณีพิเศษ เพื่อต้อนรับช่วงท้ายปีและวันหยุดยาว โดยสูงกว่าผลสำรวจปีที่ผ่านมาที่มีคนใช้จ่ายเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น เนื่องจากเกิดปัญหาความไม่สงบทางการเมืองในประเทศ ขณะที่กิจกรรมที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ การซื้อของขวัญให้คนสำคัญและการทานอาหารนอกบ้าน

    ส่วนแนวโน้มการใช้จ่ายปี 2558 พบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่างมีแผนลดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เพื่อรับมือกับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและสะสมเงินออม เนื่องจากมีความกังวลต่อแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของภาระค่าครองชีพ ปัญหาหนี้ครัวเรือน ความสามารถในการชำระคืนในอนาคต และความไม่แน่นอนด้านรายได้ ซึ่งแนวโน้มการระมัดระวังการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของผู้ถือบัตรดังกล่าว อาจสามารถสะท้อนถึงวินัยทางการเงินที่เพิ่มขึ้นของผู้ถือบัตรเครดิตในภาพรวม และน่าจะเป็นส่วนเสริมคุณภาพสินทรัพย์ของสินเชื่อบัตรเครดิตปี 2558 ให้มีทิศทางดีขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2557 ที่เผชิญแรงกดดันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย

    ขณะที่ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตปี 2558 นั้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่าน่าจะยังเติบโตต่อเนื่องจากปี 2557 สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนบัตรเครดิต แต่คงเป็นอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างระมัดระวัง จากการรัดเข็มขัดและลดการก่อหนี้เพิ่มของผู้ถือบัตรเครดิตโดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้ไม่สูง ประกอบกับนโยบายขยายฐานลูกค้าและแคมเปญต่าง ๆ ของผู้ประกอบการบัตรเครดิตที่มีทิศทางรัดกุมต่อเนื่อง อีกทั้งยังต้องเปรียบเทียบกับฐานการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่สูงขึ้น โดยคาดว่าปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งระบบปี 2558 น่าจะอยู่ที่ 1.28 – 1.295 ล้านล้านบาท


ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021