​เอสเอ็มอีแบงก์ประเดิมร่วมทุน SMEs รายแรก

by SME Thailand PR News 22 ธค. 2014
Share:


    เอสเอ็มอีแบงก์ เปิดตัว ลูกค้าร่วมลงทุนรายแรก ภายใต้โครงการร่วมลงทุน SMEs-OTOP บริษัท ดับเบิ้ลพลัส มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผลิตและจำหน่ายแชมพูออร์แกนิค ที่มุ่งเน้นการผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมร่วม บริษัท เอ็ม.ที.อาร์. แอสเส็ท แมนเนเจอร์ จำกัด เป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษา แนะนำ เตรียมความพร้อมกระบวนการร่วมลงทุน

     เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมาได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือร่วมลงทุน (Venture Capital for SMEs - OTOP) กับลูกค้าเอสเอ็มอีแบงก์รายแรกที่มีความประสงค์เข้าร่วมโครงการร่วมลงทุนครั้งนี้ โดยมี นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการ เอสเอ็มอีแบงก์ และ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล  ประธาน บริษัท เอ็ม.ที.อาร์.แอสเส็ท แมนเนเจอร์ จำกัด ( M. T. R. Asset  Managers ) ร่วมเป็นประธานสักขีพยาน และมีผู้ร่วมลงนาม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย นางสาวปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการ เอสเอ็มอีแบงก์ นางอโณทัย บุญยะลีพรรณ กรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม.ที.อาร์.แอสเส็ท แมนเนเจอร์ จำกัด และ นางสาวขนิษฐา คบคงสันติ ผู้อำนวยการ บริษัท ดับเบิ้ล พลัส มาร์เก็ตติ้ง จำกัด

    ทั้งนี้ การร่วมลงทุนดังกล่าว เป็นผลสืบเนื่องมาจากที่ธนาคารได้เปิดตัวโครงการร่วมลงทุน SMEs-OTOP ไปเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งมีลูกค้าของธนาคาร 9 ราย แสดงความสนใจเข้าร่วมลงทุน  และบริษัท ดับเบิ้ล พลัส ฯ เป็นหนึ่งในลูกค้าจำนวนดังกล่าวที่มีคุณสมบัติและความสนใจรายแรกในการเข้าร่วมโครงการร่วมลงทุนในครั้งนี้

     สำหรับ บริษัท ดับเบิ้ล พลัส มาร์เก็ตติ้ง จำกัด  เป็นผู้ประกอบการผลิตสินค้าเครื่องสำอางสมุนไพรประเภทแชมพู สบู่ โลชั่นสปา ที่มีคุณภาพสูง เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยดำเนินกิจการมากว่า 16 ปี ปัจจุบันสินค้ามีจำหน่ายในห้างท็อปซูเปอร์มาร์เก็ต และเดอะมอลล์ กรุ๊ป เป็นต้น ซึ่งบริษัทมีแผนการที่จะต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างแบรนด์ไทยส่งออกจำหน่ายในต่างประเทศและต้องการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพตอบสนองความต้องการของตลาดให้ดียิ่งขึ้น

     อย่างไรก็ตามขั้นตอนต่อไปทางเอสเอ็มอีแบงก์ และบริษัท เอ็ม.ที.อาร์.แอสเส็ท แมนเนเจอร์ จำกัด จะร่วมกันให้ความช่วยเหลือ บริษัท ดับเบิ้ล พลัส มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ในการจัดเตรียมข้อมูลเพื่อเข้าสู่กระบวนการร่วมลงทุน และให้ความร่วมมือแนะนำผู้เชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษาในการทำแผนธุรกิจเพื่อรองรับการเติบโตของกิจการต่อไป

     นอกจากนี้ ธนาคารยังได้ออกโครงการสินเชื่อใหม่ เรียกว่าโครงการสินเชื่อ SMEs คนดี วงเงิน 20,000 ล้านบาท เน้นปล่อยกู้ลูกค้าเก่าที่มีประวัติการชำระหนี้ดี คิดอัตราดอกเบี้ย MLR ถึงMLR+0.5% สามารถกู้ยืมเงินได้สะดวก เพราะใช้หลักประกันเดิมซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมและมีกระบวนการสินเชื่อที่รวดเร็วขึ้นด้วย

     และภายใต้โครงการ SMEs คนดี ดังกล่าว ธนาคารจะร่วมมือกับเจ้าของตลาดสดซึ่งตั้งทำเลดีหลายแห่งเริ่มในเขตพื้นที่ในกรุงเทพฯและขยายต่อไปยังต่างจังหวัด เพื่อปล่อยกู้ให้กับแม่ค้าในการซื้อแผงในตลาดเพื่อทำการค้าขาย หรือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน  โดยโครงการย่อยนี้เรียกว่า แม่ค้าคนดี คาดว่าปล่อยกู้  2 แสน ถึง 1 ล้านบาทต่อราย ด้วยธนาคารเล็งเห็นว่าแม่ค้าก็ถือเป็น SMEs ประเภทหนึ่งที่มีความสำคัญและน่าจะให้การสนับสนุนในการทำการค้าขายต่อไป

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021