ปีใหม่คนกรุงออกตจว.น้อยลงเน้นฉลองที่บ้าน

by System 22 ธค. 2011
Share:

       ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า จากการสำรวจพฤติกรรมการฉลองปีใหม่ต้อนรับปี 2555 ของคนกรุงเทพฯ  เม็ดเงินใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 19,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยบรรยากาศในการจับจ่ายโดยรวมของคนกรุงเทพฯ ยังต้องเผชิญกับปัจจัยกดดันทั้งจากภาวะราคาสินค้าและราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งภาวะวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

       โดยปัจจัยกดดันเหล่านี้ จะส่งผลต่อพฤติกรรมการจับจ่ายเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ของคนกรุงเทพฯ ทำให้คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกที่จะระมัดระวังในการใช้จ่ายให้มากขึ้น และส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกทำกิจกรรมเฉลิมฉลองในช่วงปีใหม่ โดยพบว่าคนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกวางแผนที่จะทำกิจกรรมช่วงปีใหม่ภายในกทม.มากขึ้น

       โดยเลือกการทำบุญ การร่วม/จัดงานเลี้ยงสังสรรค์อยู่ในกทม. และการทำกิจกรรมเพื่อเป็นการพักผ่อนภายในบ้าน แทนการไปเที่ยวต่างจังหวัดแบบเช้าไปเย็นกลับ และการกลับภูมิลำเนาเดิมที่ต่างจังหวัด สำหรับพฤติกรรมการจับจ่ายซื้อของขวัญปีใหม่ปี 2555 ของคนกรุงเทพฯ ไม่คึกคักเท่าที่ควร ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจัยลบจากสินค้ามีราคาเพิ่มขึ้น ประกอบกับคนต้องการออมเงินและจัดสรรเงินสำหรับการใช้จ่ายที่จำเป็นมากขึ้น เช่น การซ่อมแซมและทำความสะอาดบ้านที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่วางแผนว่าจะซื้อและมอบของขวัญปีใหม่ในปีนี้ ส่วนใหญ่เน้นที่จะคำนึงประโยชน์ใช้สอยของสินค้า ควบคู่กับคุณภาพและราคาของสินค้า

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021