ปีใหม่คนกรุงออกตจว.น้อยลงเน้นฉลองที่บ้าน

by System 22 ธค. 2011
Share:

       ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า จากการสำรวจพฤติกรรมการฉลองปีใหม่ต้อนรับปี 2555 ของคนกรุงเทพฯ  เม็ดเงินใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 19,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยบรรยากาศในการจับจ่ายโดยรวมของคนกรุงเทพฯ ยังต้องเผชิญกับปัจจัยกดดันทั้งจากภาวะราคาสินค้าและราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งภาวะวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

       โดยปัจจัยกดดันเหล่านี้ จะส่งผลต่อพฤติกรรมการจับจ่ายเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ของคนกรุงเทพฯ ทำให้คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกที่จะระมัดระวังในการใช้จ่ายให้มากขึ้น และส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกทำกิจกรรมเฉลิมฉลองในช่วงปีใหม่ โดยพบว่าคนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกวางแผนที่จะทำกิจกรรมช่วงปีใหม่ภายในกทม.มากขึ้น

       โดยเลือกการทำบุญ การร่วม/จัดงานเลี้ยงสังสรรค์อยู่ในกทม. และการทำกิจกรรมเพื่อเป็นการพักผ่อนภายในบ้าน แทนการไปเที่ยวต่างจังหวัดแบบเช้าไปเย็นกลับ และการกลับภูมิลำเนาเดิมที่ต่างจังหวัด สำหรับพฤติกรรมการจับจ่ายซื้อของขวัญปีใหม่ปี 2555 ของคนกรุงเทพฯ ไม่คึกคักเท่าที่ควร ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจัยลบจากสินค้ามีราคาเพิ่มขึ้น ประกอบกับคนต้องการออมเงินและจัดสรรเงินสำหรับการใช้จ่ายที่จำเป็นมากขึ้น เช่น การซ่อมแซมและทำความสะอาดบ้านที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่วางแผนว่าจะซื้อและมอบของขวัญปีใหม่ในปีนี้ ส่วนใหญ่เน้นที่จะคำนึงประโยชน์ใช้สอยของสินค้า ควบคู่กับคุณภาพและราคาของสินค้า

Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021