ปีใหม่คนกรุงออกตจว.น้อยลงเน้นฉลองที่บ้าน

by System 22 ธค. 2011
Share:

       ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า จากการสำรวจพฤติกรรมการฉลองปีใหม่ต้อนรับปี 2555 ของคนกรุงเทพฯ  เม็ดเงินใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 19,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยบรรยากาศในการจับจ่ายโดยรวมของคนกรุงเทพฯ ยังต้องเผชิญกับปัจจัยกดดันทั้งจากภาวะราคาสินค้าและราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งภาวะวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

       โดยปัจจัยกดดันเหล่านี้ จะส่งผลต่อพฤติกรรมการจับจ่ายเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ของคนกรุงเทพฯ ทำให้คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกที่จะระมัดระวังในการใช้จ่ายให้มากขึ้น และส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกทำกิจกรรมเฉลิมฉลองในช่วงปีใหม่ โดยพบว่าคนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกวางแผนที่จะทำกิจกรรมช่วงปีใหม่ภายในกทม.มากขึ้น

       โดยเลือกการทำบุญ การร่วม/จัดงานเลี้ยงสังสรรค์อยู่ในกทม. และการทำกิจกรรมเพื่อเป็นการพักผ่อนภายในบ้าน แทนการไปเที่ยวต่างจังหวัดแบบเช้าไปเย็นกลับ และการกลับภูมิลำเนาเดิมที่ต่างจังหวัด สำหรับพฤติกรรมการจับจ่ายซื้อของขวัญปีใหม่ปี 2555 ของคนกรุงเทพฯ ไม่คึกคักเท่าที่ควร ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจัยลบจากสินค้ามีราคาเพิ่มขึ้น ประกอบกับคนต้องการออมเงินและจัดสรรเงินสำหรับการใช้จ่ายที่จำเป็นมากขึ้น เช่น การซ่อมแซมและทำความสะอาดบ้านที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่วางแผนว่าจะซื้อและมอบของขวัญปีใหม่ในปีนี้ ส่วนใหญ่เน้นที่จะคำนึงประโยชน์ใช้สอยของสินค้า ควบคู่กับคุณภาพและราคาของสินค้า

Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020