ปีใหม่คนกรุงออกตจว.น้อยลงเน้นฉลองที่บ้าน

by System 22 ธค. 2011
Share:

       ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า จากการสำรวจพฤติกรรมการฉลองปีใหม่ต้อนรับปี 2555 ของคนกรุงเทพฯ  เม็ดเงินใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 19,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยบรรยากาศในการจับจ่ายโดยรวมของคนกรุงเทพฯ ยังต้องเผชิญกับปัจจัยกดดันทั้งจากภาวะราคาสินค้าและราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งภาวะวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

       โดยปัจจัยกดดันเหล่านี้ จะส่งผลต่อพฤติกรรมการจับจ่ายเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ของคนกรุงเทพฯ ทำให้คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกที่จะระมัดระวังในการใช้จ่ายให้มากขึ้น และส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกทำกิจกรรมเฉลิมฉลองในช่วงปีใหม่ โดยพบว่าคนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เลือกวางแผนที่จะทำกิจกรรมช่วงปีใหม่ภายในกทม.มากขึ้น

       โดยเลือกการทำบุญ การร่วม/จัดงานเลี้ยงสังสรรค์อยู่ในกทม. และการทำกิจกรรมเพื่อเป็นการพักผ่อนภายในบ้าน แทนการไปเที่ยวต่างจังหวัดแบบเช้าไปเย็นกลับ และการกลับภูมิลำเนาเดิมที่ต่างจังหวัด สำหรับพฤติกรรมการจับจ่ายซื้อของขวัญปีใหม่ปี 2555 ของคนกรุงเทพฯ ไม่คึกคักเท่าที่ควร ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจัยลบจากสินค้ามีราคาเพิ่มขึ้น ประกอบกับคนต้องการออมเงินและจัดสรรเงินสำหรับการใช้จ่ายที่จำเป็นมากขึ้น เช่น การซ่อมแซมและทำความสะอาดบ้านที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่วางแผนว่าจะซื้อและมอบของขวัญปีใหม่ในปีนี้ ส่วนใหญ่เน้นที่จะคำนึงประโยชน์ใช้สอยของสินค้า ควบคู่กับคุณภาพและราคาของสินค้า

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021