4 สมาคม SMEs ทำใจเศรษฐกิจปีนี้ เชื่อปีหน้าฟื้นพร้อมบุก AEC

by SME Thailand PR News 23 ธค. 2014
Share:
 


    4 สมาคมเอสเอ็มอีทำใจเศรษฐกิจปีนี้ เชื่อมั่นปีหน้าเศรษฐกิจฟื้น เตรียมแผนรับมือเออีซี ขยายสาขา เจาะค้าชายแดน ตลาดรากหญ้าพร้อมรับสินค้าราคาประหยัด

    นายอมรชัย นาคศุภมิตร นายกสมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทยกล่าวว่า ปีนี้สมาคมติดลบกว่า 5% หรือมูลค่าไม่ต่ำกว่า 450 ล้านบาท จากมูลค่าตลาดรวม 9,000 ล้านบาท โดยตลาดในประเทศกระทบหนักเพราะมูลค่าตลาด 2,000 ล้านบาท หลักๆ จะมาจากยอดขายปลายปี ในเทศกาลต่างๆ คริสต์มาส ปีใหม่ วันเด็ก สูงถึง 50% แต่ปีนี้ยอดหดเหลือแค่ 30% จากเดิม ส่วนภาคการส่งออกติดลบ 2% ของมูลค่าตลาดส่งออก 7,000 ล้านบาท เนื่องจากตลาดยุโรปและอเมริกายังไม่ฟื้นตัว

    สำหรับปีหน้า 2558 นายอมรชัย มองว่า ทิศทางอุตสาหกรรมของเล่นไทยน่าจะมีโอกาสดีขึ้น โดยคาดว่าจะทำตลาดอาเซียน โดยเฉพาะอินโดนีเซีย และเวียดนาม

    "ในอินโดนีเซียจะเน้นผลิตเป็นโออีเอ็ม มากกว่า อินโดนีเซียเองประชากรเริ่มมีรายได้ มีการศึกษาจึงหันมาบริโภคสินค้าที่มีคุณภาพ มีดีไซน์ ซึ่งสินค้าจากไทยนับว่าเป็นสินค้าที่ทางประเทศอินโดนีเซียให้ความสนใจ และเชื่อมั่น ที่ผ่านมาทางสมาคมร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ได้โรดโชว์ไปยังประเทศที่มีศักยภาพ เช่น อินโดนีเซีย และเวียดนาม เกิดการจับคู่ทางธุรกิจโดยสามารถนำสินค้าไปจำหน่ายยังห้าง และจำหน่ายแบบโฮลเซลที่ประเทศเวียดนาม และอินโดนีเซียแล้วบ้าง"

    นายศิริชัย เลิศศิริมิตร นายกสมาคมของขวัญของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้านกล่าวว่า "สำหรับปีนี้มูลค่ารวมของสินค้าของขวัญของชำร่วย และของตกแต่งบ้านรวม 100,000 ล้านบาท/ปี เติบโตเพียง 1.5% ส่วนปีหน้าคาดการณ์ว่าจะเติบโตได้มากกว่า 2%"

    เนื่องจากปัจจัยบวกคือ 1.การเมืองอาจที่มีความนิ่งมากขึ้น ทำให้ประชาชนมีความมั่นใจในการจับจ่าย 2.องค์กรต่างๆ จะทำโปรโมชั่นเพื่อเรียกคืนยอดขายที่หดหายในช่วงปีที่ผ่านมา โดยการลดแลกแจกแถมพ่วงสินค้าเพื่อกระตุ้นการซื้อของลูกค้า ซึ่งคาดว่าจะมีการแข่งขันกันดุเดือด และอัดโปรโมชั่นกันรุนแรงแน่นอน โดยคาดว่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 2-3 หมื่นล้านบาท

    ส่วนตลาดต่างประเทศนั้น ผู้ประกอบการเองก็มีการปรับตัวด้วยการหันมาหาตลาดใหม่เป็นกลุ่มเออีซี ซึ่งจะเป็นสินค้าที่ราคาย่อมเยาว์ ขณะที่จีน ญี่ปุ่น เน้นสินค้ามีดีไซน์ โดยช่องทางหลักคือการบุกงานอีเวนต์ การจับคู่ธุรกิจโดยตรง และการค้าผ่านออนไลน์

    ด้านสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ นายนคร สังขรัตน์ กรรมการฝ่ายวิชาการ สมาคมกล่าวว่า ในปีนี้ภาพรวมธุรกิจแฟรนไชส์เติบโตอยู่ที่ 10% จากปกติที่อยู่ที่ 15% เป็นอย่างน้อย โดยมีปัจจัยสำคัญคือ มีธุรกิจแฟรนไชส์รายเล็กรายกลางจากต่างประเทศเข้ามาตีตลาดในประเทศไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแฟรนไชส์อาหารจากสิงคโปร์ แฟรนไชส์ขายตรงจากมาเลเซีย และเป็นธุรกิจบริการที่คนไทยยังไม่จับ เช่น ธุรกิจรับซักรีด ธุรกิจสอนภาษาไทยให้แก่คนต่างชาติ (แรงงาน) เป็นต้น

    ส่วนในปีหน้าทางสมาคมคาดการณ์ว่า จะสามารถเติบโตมากกว่า 10% หรือราว 3 หมื่นล้านบาท โดยสาเหตุมาจากกระแสคนรุ่นใหม่ที่ต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และธุรกิจแฟรนไชส์เป็นทางเลือกที่มีความเสี่ยงต่ำ นอกจากนี้ แฟรนไชส์ไทยเริ่มไปเปิดตลาดชายแดนเพิ่มมากขึ้น เช่น แบรนด์โชคดีติ่มซำ ร้านอาหารมอแกน โมลี่แคร์ ซึ่งเข้าไปบุกตลาดเออีซีจนเปิดสาขาได้มาก ส่วนกระแสแฟรนไชส์ที่มีแนวโน้มเติบโตในไทยทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศ อันดับหนึ่งคงยังเป็นแฟรนไชส์เครื่องสำอาง รองลงมาคือ อาหาร และอันดับสามคือ เรื่องการศึกษา เพราะขณะนี้ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยมากขึ้น

    นายเชษฐ์ รุ่งชวาลนนท์ เลขานุการและผู้จัดการสมาคมการค้าเครื่องใช้ในครัวเรือนไทย กล่าวถึงสถานการณ์ของสมาคมว่า ต้นปีนี้ติดลบมากกว่า 10% ตลอด 5 เดือน แต่ได้ยอดช่วงปลายปีที่เติบโตดี สามารถกระตุกยอดทั้งปีทำให้หลุดจากภาวะติดลบได้ ซึ่งตลาดหลักของสินค้าเป็นตลาดภายในประเทศถึง 60% ส่วนตลาดส่งออกอยู่ที่ 40% จากตลาดรวมทั้งหมด 6,400 ล้านบาท

    ส่วนในปี 2558 สมาคมตั้งเป้าเติบโต 5% โดยมีแผนเปิดตลาดการค้าชายแดนให้มากขึ้น ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ในการจัดงานแฟร์ แสดงสินค้าให้ผู้ประกอบการทั้งห้าง ร้านค้าปลีก/ส่งในประเทศกลุ่มอาเซียนได้เข้ามาติดต่อค้าขายกับผู้ผลิตโดยตรง

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021