กสิกรไทยพักชำระหนี้ SMEs กลุ่มท่องเที่ยวช่วงตลาดหดตัว

by SME Thailand PR News 24 ธค. 2014
Share:


            ตลาดท่องเที่ยวไทยหดตัว ส่งผลกระทบตรงธุรกิจท่องเที่ยว กสิกรไทยโดดอุ้มจัดมาตรการด่วนช่วยเพิ่มสภาพคล่อง พักชำระเงินต้น 12 เดือน เปลี่ยนวงเงินผ่อนชำระเป็นโอดี 6 เดือน ขยายเวลาผ่อนชำระสูงสุด 2 ปี และเลือกผ่อนชำระตามฤดูกาล

    นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่าแต่ตั้งแต่ต้นปี 2557 เป็นต้นมา สถานการณ์การท่องเที่ยวของไทยอยู่ในภาวะซบเซาต่อเนื่องมาตลอด แม้ว่าในไตรมาส 4 สถานการณ์จะดีขึ้นเนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจท่องเที่ยวไทยแต่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงชะลอเดินทางเข้ามาเที่ยวในไทยจากปัจจัยทั้งภายในและนอกประเทศ โดยเฉพาะเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในยุโรปและเอเชียที่ยังมีปัญหาก็มีผลต่อการใช้จ่ายในกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการเดินทางออกมาท่องเที่ยวต่างแดน ซึ่งประเทศรัสเซีย หนึ่งในนักท่องเที่ยวหลักของไทยก็กำลังประสบปัญหาค่าเงินอ่อนตัว ทำให้ชะลอการเดินทางออกมาเที่ยวต่างประเทศ อีกทั้งการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวของหลายประเทศในปัจจุบัน จากมาตรการยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติทำให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศชะลอการเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย

    นักท่องเที่ยวที่ลดลงส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมดำเนินธุรกิจเกือบ 80% ของผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้งหมด ทำให้รายได้ลดลง ส่งผลให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขาดสภาพคล่องทางการเงิน ธนาคารกสิกรไทยจึงออกมาตรการช่วยเหลือเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับลูกค้าของธนาคารในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว เช่น โรงแรม ภัตตาคาร การขนส่ง บันเทิงสันทนาการ บริการ และการค้าใน 14 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลง ได้แก่ กรุงเทพ ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี ตรัง สงขลา เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี ระยอง ตราด เชียงใหม่ และเชียงราย  

    มาตรการช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวของธนาคาร ประกอบด้วย 1.การพักชำระเงินต้น (Grace Period) สูงสุด 12 เดือน 2.เปลี่ยนวงเงินที่ผ่อนชำระแล้วให้เป็นโอดีได้สูงสุด 6 เดือน 3.ปรับลดยอดการผ่อนชำระ โดยขยายเวลาการผ่อนชำระออกไปสูงสุด 2 ปี และ 4.สำหรับธุรกิจโรงแรม สามารถผ่อนชำระให้สอดคล้องกับรายได้ที่เข้ามาตามฤดูกาลของธุรกิจ คือ ช่วงไฮซีซั่น (เดือนพฤศจิกายน-เมษายน) ผ่อนได้สูงสุด 130% ของยอดผ่อนปกติ และช่วงโลว์ซีซั่น (เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม) ผ่อนได้ต่ำสุด 70% ของยอดผ่อนปกติ

    สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่ธนาคารกสิกรไทยให้ความช่วยเหลืออยู่ในปัจจุบัน มีลูกค้าจำนวน 9,000 ราย มียอดสินเชื่อคงค้างรวม 23,000 ล้านบาท โดยคาดว่าแนวทางในการช่วยเหลือในครั้งนี้จะสามารถช่วยให้ลูกค้ามีสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจต่อไปจนถึงไฮซีซั่นในปีหน้า ลูกค้าที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้-31 มีนาคม 2558 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ K – Biz Contact Center 02-888-8822

    ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่า ภาพรวมธุรกิจท่องเที่ยวของไทยตลอดปี 2557 มีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงจากปี 2556 ราว 5.8% โดยมีนักท่องเที่ยวเข้าไทยราว 25 ล้านคน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวมูลค่าประมาณ 1.17 ล้านล้านบาท ลดลง 3.3% จากปีที่แล้วที่มีรายได้รวมประมาณ 1.21 ล้านล้านบาท โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักที่มาไทย คือ จีน รัสเซีย และยุโรป ซึ่งเป็นประเทศที่ใช้จ่ายเงินในการท่องเที่ยวต่อหัวค่อนข้างสูง แต่รัสเซียและประเทศอื่นในยุโรปได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศจึงลดการใช้จ่ายในการท่องเที่ยวลง
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021