​พาณิชย์ห่วงน้ำมันร่วงแรงฉุดส่งออกปีหน้า

by SME Thailand PR News 24 ธค. 2014
Share:


    "นันทวัลย์" เผย พาณิชย์ห่วงราคาน้ำมันร่วงลงแรง ทำให้การส่งออกอาจขยายตัวไม่ถึง 4% ตามเป้าหมาย

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ต้นเดือนมกราคม 2558 กรมฯ เตรียมเชิญภาคเอกชนรายอุตสาหกรรมมาหารือถึงผลกระทบจากราคาน้ำมันโลกที่ลดลง รวมทั้งให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลกทำรายงานสถานการณ์การส่งออกสินค้าไทยแต่ละตลาดเข้ามาภายในเดือนมกราคม เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณาและทบทวนแผนการส่งออกปี 2558 ใหม่ เพราะยอมรับว่าราคาน้ำมันโลกที่ปรับลดลงส่งผลต่อกำลังซื้อประเทศในกลุ่มที่ส่งออกน้ำมัน เช่น รัสเซีย กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และเวเนซูเอล่า ซึ่งล้วนเป็นตลาดใหม่ที่ไทยกำลังเจาะตลาดและอาจทำให้การส่งออกไปประเทศเหล่านี้ชะลอตัวลงได้

    ทั้งนี้ ยอมรับว่าราคาน้ำมันโลกที่ปรับลดลงแรง ทำให้ต้องทำงานหนักขึ้นกว่าปีนี้ เพราะเป็นปัจจัยเสี่ยงใหม่ที่นอกเหนือการคาดการณ์ไว้ เดิมคาดการณ์ราคาน้ำมันไว้ที่ 90 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล แต่ขณะนี้ราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงต่ำกว่า 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ดังนั้น จึงกระทบเป้าหมายการส่งออกปีหน้าที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 4 ลดลงได้ แต่ตลาดหลักอย่างสหรัฐอเมริกาเริ่มดีขึ้น ส่วนสหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่นเศรษฐกิจยังชะลอตัว ทำให้มีการนำเข้าลดลง ขณะที่ประเทศจีน เศรษฐกิจยังขยายตัวได้ดี แต่มีนโยบายลดการพึ่งพาการส่งออก ทำให้การขายสินค้าไปจีนต้องเน้นกลุ่มสินค้าที่เหมาะแก่การบริโภคภายในประเทศ

    นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเสี่ยงเรื่องราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ โดยเฉพาะราคายางพารา ดังนั้น ต้องพยายามสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้มูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น รวมทั้งเร่งทำการตลาดกับกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนและรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปลายปีหน้า.

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020