กสิกรไทย รุกดิจิตอล แบงกิ้ง ตั้งเป้าลูกค้าใหม่เพิ่ม 4 ล้านราย

by SME Thailand PR News 25 ธค. 2014
Share:
      

    กสิกรไทย เปิดแผนธุรกิจลูกค้าบุคคลปี 58 มุ่งธุรกิจด้านดิจิตอลแบงกิ้ง ด้วยคอนเซ็ปท์ “ดิจิตอล ไลฟ์สไตล์ แบงกิ้ง” เน้นตอบโจทย์การจัดการด้านการเงินด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นดิจิตอลให้ครอบคลุมทุกความต้องการในแต่ละช่วงชีวิต ในทุกช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ตั้งเป้าก้าวกระโดดเพิ่มลูกค้าดิจิตอลใหม่อีก 4 ล้านราย

    นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า จำนวนการเข้าถึงสื่อดิจิตอลในประเทศไทยกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีจำนวนหมายเลขโทรศัพท์มือถือมากกว่า 96 ล้านเบอร์ โทรศัพท์มือถือหรือสมารท์โฟนจึงกลายเป็นช่องทางหลักในการเข้าอินเทอร์เน็ตของคนไทย ผู้บริโภคเข้าถึงคอนเทนต์ผ่านหน้าจอที่หลากหลายมากขึ้นในเวลาพร้อมๆ กัน โลกดิจิตอลจึงไม่ได้เป็นเพียงเทคโนโลยีเพื่อการใช้งาน (Functional) แต่ยังเป็นเรื่องของการสร้างประสบการณ์และความรู้สึก (Emotional) ด้วย      

          ภาพรวมปี 2557 ลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยในช่องทางออนไลน์ ทั้งบริการธนาคารทางโทรศัพท์มือถือ (K-Mobile Banking) และธนาคารทางอินเทอร์เน็ต (K-Cyber Banking) มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีจำนวนผู้ใช้บริการรวมเพิ่มขึ้นจากปี 2556 จำนวน  2.7 ล้านราย หรือเติบโตถึง 67% และมีปริมาณการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดังกล่าวจำนวนรวมมากกว่า 600 ล้านรายการหรือสูงกว่าปี 2556 ถึง 42%  ความท้าทายในการพัฒนาธุรกรรมด้านดิจิตอล แบงกิ้ง คือ เทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาอย่างรวดเร็ว และการใช้งานแบบอินเตอร์แอคทีฟ ธนาคารจึงต้องมีทีมงานด้านนวัตกรรม เพื่อติดตามแนวโน้มและศึกษาเทคโนโลยี              

     นายปกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2558 ธนาคารตั้งเป้าหมายพัฒนาสู่บริการแบบ “Full Digital Banking” และรักษาความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งด้านดิจิตอลแบงกิ้ง ด้วยคอนเซ็ปท์ “ดิจิตอล ไลฟ์สไตล์ แบงกิ้ง” ตั้งโจทย์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ทำให้ชีวิตแต่ละช่วงของลูกค้าดีขึ้น (Life Stage) ผ่านทุกช่องทางดิจิตอล ทั้งการออม การลงทุน รวมถึงการทำธุรกรรมการเงิน มุ่งสู่การนำเสนอบริการดิจิตอลแบงกิ้งเพื่อตอบสนองความต้องการหลักของลูกค้าใน 3 ด้าน

   ได้แก่ การทำให้ชีวิตไม่สะดุด (Life Simplicity) นั่นคือ ช่องทางบริการที่ใช้งานง่าย เข้าถึงช่องทางบริการได้สะดวกและมีระบบปลอดภัยที่รัดกุมสูงสุด  ต่อมา คือการทำให้ชีวิตได้ดั่งใจ (Life Enhancement) เน้นบริการให้คำปรึกษาด้านการเงิน รวมถึงนำเสนอผลิตภัณฑ์การออมและการลงทุน  สุดท้าย คือการทำให้ชีวิตสมบูรณ์ (Life Completion) ตอบโจทย์การบริหารจัดการการเงินและการลงทุน เพื่อทำให้ผลตอบแทนงอกเงย     
                                                                   
    นายทวี ธีระสุนทรวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันธนาคารมีจุดให้บริการด้วยตนเอง (Self-Service) มากที่สุดในประเทศ ธนาคารมีเครื่องให้บริการด้วยตนเอง (Self-Service) เช่น ตู้เอทีเอ็ม ตู้ฝาก-ถอนอัตโนมัติรวมกว่า 12,500 เครื่อง

   ในขณะที่ช่องทางดิจิตอลได้พัฒนาฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ เช่น K-Mobile Banking PLUS เป็นธนาคารออนไลน์ที่บริการทางด้านการเงินที่ครอบคลุมเทียบเท่ากับการให้บริการที่สาขา นอกจากระบบที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าซึ่งมีฟีเจอร์ที่ใช้งานง่ายตรงกับความต้องการ และลูกค้าสามารถจัดการด้วยตนเอง ทำให้ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ตลอด  24  ชั่วโมง ทุกที่ ทุกเวลา นับเป็นเครือข่ายการให้บริการทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

   สำหรับแนวทางการดำเนินงานในปี 2558 จะเพิ่มจำนวนลูกค้าและอัตราการใช้บริการผ่านช่องทางการให้บริการอื่นๆ นอกเหนือจากบริการสาขา รวมไปถึงการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ทางการเงินและการให้บริการผ่านระบบออนไลน์

  โดยธนาคารจะเน้นการพัฒนาระบบให้เหมาะกับพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ที่นิยมใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถทำธุรกรรมด้วยตนเอง ด้วยการพัฒนาระบบให้รองรับกับทุกแพลทฟอร์มของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ขณะเดียวกันต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยกับการนำรหัสโอทีพี (OTP) ในทุกประเภทรายการ พัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพ ยกระดับพร้อมสร้างประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป

   ด้านผลการดำเนินงานด้านธุรกิจลูกค้าบุคคลฯ ในปี 2557 ยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยรายได้จากค่าธรรมเนียมเติบโตได้ตามเป้าหมาย คือ 22% จากผลิตภัณฑ์หลักที่สร้างรายได้ค่าธรรมเนียม ได้แก่ บัตรเครดิตและร้านค้ารับบัตร ผลิตภัณฑ์ประกัน และผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Transaction Service ในขณะที่ด้านสินเชื่อ ธนาคารให้ความสำคัญกับคุณภาพสินเชื่อเป็นหลักโดยภาพรวมสินเชื่อในปีนี้โตที่ 9% ซึ่งเติบโตสอดคล้องกับตลาดตามเป้าหมายที่วางไว้                                                      
     นายปกรณ์กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับปี 2558 ธนาคารตั้งเป้าหมายรายได้ค่าธรรมเนียมสุทธิเติบโต 20-23% และตั้งเป้าหมายจำนวนลูกค้าใหม่ของดิจิตอล แบงกิ้ง เพิ่มอีก 4 ล้านราย ด้านยอดเงินฝากและกองทุนรวม ตั้งเป้าเติบโต 9-12% เป้าหมายยอดสินเชื่อทั้งหมดเติบโตที่  6-9% ซึ่งยังคงนโยบายการเติบโตอย่างระมัดระวังให้สอดคล้องกับการเติบโตของเศรษฐกิจโดยรวม
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021