ส.อ.ท.จี้รัฐบาลเร่งปฏิรูปภาษี-ลดค่าไฟ

by SME Thailand PR News 25 ธค. 2014
Share:

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึง    กรณีคณะอนุกรรมการพิจารณาอัตราค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (Ft) เห็นชอบให้มีการปรับลดค่า Ft รอบเดือนม.ค.-เม.ย.58 ลง 5-10 สตางค์/หน่วย ตามต้นทุนราคาเชื้อเพลิงที่ลดลง ซึ่งจะเสนอให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) พิจารณาในวันที่ 25 ธ.ค.ว่าภาครัฐจะต้องลดค่า Ft ประมาณ 5-6% หรือคิดเป็นขั้นต่ำ 20 สตางค์/หน่วย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ
          
    "มองว่าเมื่อราคาน้ำมันลดลง 40-50% แล้ว รัฐบาลน่าจะคืนความสุขให้กับประชาชนได้ ทั้งค่าโลจิสติกส์ ค่าไฟฟ้า ที่ขณะนี้ที่อยู่กว่า 3 บาทต่อหน่วย น่าจะลดลง 5-6% ของค่าไฟ หรือขั้นต่ำคือ 20 สตางค์ ขณะเดียวกัน มองว่าผู้ประกอบการภาคขนส่ง ควรจะเร่งปรับลดค่าโดยสารลงอีก 15-20% หลังจากที่ราคาน้ำมันในตลาดโลก และราคาน้ำมันในประเทศปรับลดลงไปมากแล้ว"

    ประธานส.อ.ท.ยังได้ให้ความเห็นถึงผลการดำเนินงานของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมาว่า มีความตั้งใจดี แต่สิ่งที่ภาครัฐยังต้องมีการผลักดันอย่างเร่งด่วน คือ การปฏิรูปภาษี และการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน รวมถึงเรื่องของราคาสินค้าเกษตร เพื่อช่วยให้ภาคเกษตรสามารถยกระดับรายได้เพิ่มขึ้น.

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020