ส.อ.ท.จี้รัฐบาลเร่งปฏิรูปภาษี-ลดค่าไฟ

by SME Thailand PR News 25 ธค. 2014
Share:

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึง    กรณีคณะอนุกรรมการพิจารณาอัตราค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (Ft) เห็นชอบให้มีการปรับลดค่า Ft รอบเดือนม.ค.-เม.ย.58 ลง 5-10 สตางค์/หน่วย ตามต้นทุนราคาเชื้อเพลิงที่ลดลง ซึ่งจะเสนอให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) พิจารณาในวันที่ 25 ธ.ค.ว่าภาครัฐจะต้องลดค่า Ft ประมาณ 5-6% หรือคิดเป็นขั้นต่ำ 20 สตางค์/หน่วย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ
          
    "มองว่าเมื่อราคาน้ำมันลดลง 40-50% แล้ว รัฐบาลน่าจะคืนความสุขให้กับประชาชนได้ ทั้งค่าโลจิสติกส์ ค่าไฟฟ้า ที่ขณะนี้ที่อยู่กว่า 3 บาทต่อหน่วย น่าจะลดลง 5-6% ของค่าไฟ หรือขั้นต่ำคือ 20 สตางค์ ขณะเดียวกัน มองว่าผู้ประกอบการภาคขนส่ง ควรจะเร่งปรับลดค่าโดยสารลงอีก 15-20% หลังจากที่ราคาน้ำมันในตลาดโลก และราคาน้ำมันในประเทศปรับลดลงไปมากแล้ว"

    ประธานส.อ.ท.ยังได้ให้ความเห็นถึงผลการดำเนินงานของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมาว่า มีความตั้งใจดี แต่สิ่งที่ภาครัฐยังต้องมีการผลักดันอย่างเร่งด่วน คือ การปฏิรูปภาษี และการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน รวมถึงเรื่องของราคาสินค้าเกษตร เพื่อช่วยให้ภาคเกษตรสามารถยกระดับรายได้เพิ่มขึ้น.

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021