​กรรมาธิการผู้บริโภค ขอ กสทช.สั่งการคิดค่าโทรศัพท์ตามจริง

by SME Thailand PR News 26 ธค. 2014
Share:


    นายอดิศักดิ์ ภาณุพงศ์ โฆษกคณะกรรมาธิการปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สภาปฏิรูปแห่งชาติ แถลงข่าวให้ กสทช.บังคับใช้พรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 ให้ผู้ประกอบการคิดค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียงตามการใช้งานจริงเป็นวินาทีโดยไม่ปัดเศษเป็นนาที

    จากข้อเท็จจริงกรณีร้องเรียน ผู้ประกอบการคิดค่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียงเป็นนาที โดยปัดเศษวินาทีเป็นหนึ่งนาที ในทุก ๆ การใช้งานโทรศัพท์แต่ละครั้งนั้น เป็นเหตุให้ ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มมากขึ้นถึง 3,000 ล้านบาทต่อเดือน แม้ปัจจุบัน กสทช. จะยังไม่มีหลักเกณฑ์ กำหนดให้ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม ต้องคิดค่าบริการตามระยะเวลาการใช้งานจริงเป็นวินาที แต่การกระทำดังกล่าวของผู้ประกอบการโทรคมนาคมเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในวงกว้าง

    ดังนั้น เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียง ให้ได้รับความเป็นธรรม คณะกรรมาธิการปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สภาปฏิรูปแห่งชาติ จึงมีข้อเสนอที่สามารถดำเนินการได้โดยเร็ว ด้วยการแจ้งไปยัง คสช. เพื่อให้แก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมทั้งแจ้งไปยัง กสทช.อีกทางหนึ่ง เพราะกสทช.มีอำนาจตามพรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 อยู่แล้ว มีรายละเอียดดังนี้

    ขอให้ กสทช. ใช้อำนาจตามมาตรา 31 วรรคสอง มีคำสั่งห้ามผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม โทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียง คิดค่าบริการโดยปัดเศษวินาทีขึ้นเป็นหนึ่งนาที เนื่องจากเป็นการกระทำที่มีลักษณะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคและค้ากำไรเกินควร และเร่งดำเนินการออกประกาศ หลักเกณฑ์ว่าด้วยการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค โดยอาศัยการใช้เครือข่ายหรือการโฆษณาอันมีลักษณะเป็นการค้ากำไรเกินควรหรือก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

    2. ขอให้ กสทช. ใช้อำนาจตามมาตรา 27 (9) กำหนดหลักเกณฑ์ ให้ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม โทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียง คิดค่าบริการตามระยะเวลาที่ใช้งานจริงเป็นวินาที โดยไม่มีการปัดเศษเป็นนาที

    3. ขอให้ กสทช. ใช้อำนาจตามมาตรา 27 (13) ดำเนินการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในกรณีดังกล่าวนอกเหนือจากข้อ 1 และ 2
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021