​กรรมาธิการผู้บริโภค ขอ กสทช.สั่งการคิดค่าโทรศัพท์ตามจริง

by SME Thailand PR News 26 ธค. 2014
Share:


    นายอดิศักดิ์ ภาณุพงศ์ โฆษกคณะกรรมาธิการปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สภาปฏิรูปแห่งชาติ แถลงข่าวให้ กสทช.บังคับใช้พรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 ให้ผู้ประกอบการคิดค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียงตามการใช้งานจริงเป็นวินาทีโดยไม่ปัดเศษเป็นนาที

    จากข้อเท็จจริงกรณีร้องเรียน ผู้ประกอบการคิดค่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียงเป็นนาที โดยปัดเศษวินาทีเป็นหนึ่งนาที ในทุก ๆ การใช้งานโทรศัพท์แต่ละครั้งนั้น เป็นเหตุให้ ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มมากขึ้นถึง 3,000 ล้านบาทต่อเดือน แม้ปัจจุบัน กสทช. จะยังไม่มีหลักเกณฑ์ กำหนดให้ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม ต้องคิดค่าบริการตามระยะเวลาการใช้งานจริงเป็นวินาที แต่การกระทำดังกล่าวของผู้ประกอบการโทรคมนาคมเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในวงกว้าง

    ดังนั้น เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียง ให้ได้รับความเป็นธรรม คณะกรรมาธิการปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สภาปฏิรูปแห่งชาติ จึงมีข้อเสนอที่สามารถดำเนินการได้โดยเร็ว ด้วยการแจ้งไปยัง คสช. เพื่อให้แก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมทั้งแจ้งไปยัง กสทช.อีกทางหนึ่ง เพราะกสทช.มีอำนาจตามพรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 อยู่แล้ว มีรายละเอียดดังนี้

    ขอให้ กสทช. ใช้อำนาจตามมาตรา 31 วรรคสอง มีคำสั่งห้ามผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม โทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียง คิดค่าบริการโดยปัดเศษวินาทีขึ้นเป็นหนึ่งนาที เนื่องจากเป็นการกระทำที่มีลักษณะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคและค้ากำไรเกินควร และเร่งดำเนินการออกประกาศ หลักเกณฑ์ว่าด้วยการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค โดยอาศัยการใช้เครือข่ายหรือการโฆษณาอันมีลักษณะเป็นการค้ากำไรเกินควรหรือก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

    2. ขอให้ กสทช. ใช้อำนาจตามมาตรา 27 (9) กำหนดหลักเกณฑ์ ให้ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม โทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียง คิดค่าบริการตามระยะเวลาที่ใช้งานจริงเป็นวินาที โดยไม่มีการปัดเศษเป็นนาที

    3. ขอให้ กสทช. ใช้อำนาจตามมาตรา 27 (13) ดำเนินการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในกรณีดังกล่าวนอกเหนือจากข้อ 1 และ 2
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021