ออร์เดอร์ส่งออกล่วงหน้าซบหนัก บริษัททยอยโละคนงาน-งดโอที

by SME Thailand PR News 29 ธค. 2014
Share:


    ส่งออกถดถอยพ่นพิษยาว การ์เมนต์-อิเล็กทรอนิกส์-ชิ้นส่วนรถยนต์อ่วม ออร์เดอร์หายกว่า 30% อุตฯเครื่องเย็นและสิ่งทอสิงห์บุรี ทยอยปลดคนงานปลายปี ฝั่งโรงงานอยุธยา-ปทุมฯ ลดวันทำงาน-งดโอที คาดตลาดส่งออกยังซึมยาวถึงปีหน้า

    เร่งปรับตัว - โรงงานส่งออกสินค้ากลุ่มสิ่งทอ ฮาร์ดดิสก์ เครื่องทำความเย็น ยังคงประสบปัญหาคำสั่งซื้อล่วงหน้าลดลง ทำให้ต้องปรับตัวทุกวิถีทาง เช่น ลดกำลังการผลิต ลดชั่วโมงการทำงานจาก 7 วันเหลือ 5 วัน งดทำงานล่วงเวลา รวมทั้งทยอยเลิกจ้างพนักงานในบางส่วน และลุ้นว่าสถานการณ์ในปีหน้าจะฟื้นกลับมาหรือไม่

    นายชวดล กรุ่นทอง ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสิงห์บุรี กล่าวว่า ขณะนี้มีโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่งในจังหวัดสิงห์บุรีเริ่มทยอยปลดพนักงานแล้ว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและการส่งออกที่ถดถอย ทำให้มียอดสั่งซื้อล่วงหน้าลดลง โดยในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีโรงงานอุตสาหกรรม 2 แห่งในสิงห์บุรีเริ่มทยอยปลดพนักงานแล้ว เช่น โรงงานเครื่องทำความเย็นปลดไปแล้วประมาณ 100 คน และโรงงานทอผ้าที่กำลังจะลดพนักงานราว 100 คนในเร็ว ๆ นี้ นอกจากนั้นโรงงานบางแห่งยังต้องงดการทำงานล่วงเวลา (โอที) เพื่อลดกำลังการผลิตและลดรายจ่ายลงด้วย

    "ปกติเมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปี จะมีคำสั่งซื้อล่วงหน้าเข้ามาประมาณ 5-6 เดือน แต่ช่วงปลายปี 2557 นี้ มียอดสั่งซื้อล่วงหน้าเหลือเพียง 3-4 เดือนเท่านั้น โดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเย็น ซึ่งเห็นสัญญาณการถดถอยมาตั้งแต่ปี 2556 จากปริมาณคำสั่งซื้อที่ลดลงถึง 50% รวมทั้งกลุ่มเซรามิก ชิ้นส่วนรถยนต์ และโรงงานผลิตแคลเซียมคาร์บอเนตที่มีคำสั่งซื้อลดลง 30% แต่ยังมีอุตสาหกรรมที่ขยายตัว เช่น โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางประเภท"

    อย่างไรก็ตาม โรงงานหลายแห่งในสิงห์บุรียังได้จัดกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือพนักงาน เช่น อบรมอาชีพเสริม หรือแนะแนวการดำเนินชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้พนักงานมีทักษะเสริม และสามารถบริหารจัดการรายรับ-รายจ่ายได้

นายณรงค์ฤทธิ์ พานิชชีวะ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานีปีนี้ไม่มีการขยายตัว อีกทั้งบางกลุ่มยังได้รับผลกระทบจากคำสั่งซื้อที่ลดลง ทำให้ต้องเร่งปรับตัว โดยมีโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่งต้องปรับลดการทำงานล่วงเวลาลง

    "ปี 2557 โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ในปทุมธานีถ้าไม่ประสบปัญหาเรื่องคำสั่งซื้อที่ลดลงก็อาจมีปัญหาเรื่องมาร์จิ้น โดยเฉพาะในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอ และชิ้นส่วนยานยนต์ยอดสั่งซื้อลดลง 10-30% โรงงานบางแห่งจึงมีการปรับลดชั่วโมงการทำงานลงเฉลี่ย 10-15% จากช่วงเวลาปกติ แต่อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ยังไม่อยากลดกำลังการผลิต เนื่องจากปีหน้าคำสั่งซื้ออาจฟื้นกลับมา"

    นายณรงค์ฤทธิ์กล่าวว่า กลุ่มอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานีที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ กลุ่มสิ่งทอ โดยเฉพาะจากค่าแรงที่ปรับขึ้น ทำให้ต้องปรับตัวหันไปเน้นการเพิ่มความสามารถในการผลิตมากขึ้น เช่น การใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วย และพยายามต่อยอด สร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์ให้ได้

    ด้านนายสมหวัง ถุงสุวรรณ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า อุตสาหกรรมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่อนข้างซบเซาตลอดทั้งปี โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมประเภทฮาร์ดดิสก์ และอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ซึ่งยอดคำสั่งซื้อลดลงประมาณ 30% เนื่องจากนวัตกรรมเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งกำลังซื้อของประชาชนที่ลดลง ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมกลุ่มดังกล่าวต้องปรับตัวด้วยการลดชั่วโมงการทำงานและกำลังการผลิตลง

    "โรงงานบางแห่งที่ปกติทำงานเต็ม7วันขณะนี้ก็ต้องลดลง 2 วัน เหลือวันทำงาน 5-6 วัน ซึ่งเริ่มดำเนินการมา 3-4 เดือนแล้ว ทำให้พนักงานบางส่วนต้องเปลี่ยนอาชีพไปทำธุรกิจอื่นเพราะรายได้เริ่มไม่พอ แม้จะมีการลดชั่วโมงทำงาน แต่ก็ยังมีอีกหลายอุตสาหกรรมที่ยังขาดแคลนแรงงานอยู่ เช่น ในกลุ่มการ์เมนต์" นายสมหวังกล่าวและว่า

    ขณะที่แนวโน้มในปี 2558 คาดว่าช่วงต้นปีอาจยังมองเห็นภาพไม่ชัดเจนนัก ต้องรอดูสถานการณ์ในช่วงกลางปี แต่คาดว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก น่าจะทรงตัวอยู่ในระดับเดียวกับปี 2557

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021