​เอสเอ็มอีแบงก์ ลงโทษผู้บริหารระดับสูงพ้นสภาพพนักงาน

by SME Thailand PR News 29 ธค. 2014
Share:


    รายงานข่าวจากคณะกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคารมีมติเลิกจ้าง ผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการฝ่ายถึงรองกรรมการผู้จัดการ เนื่องจากผลการสอบสวนภายในถึงที่สุดในการกระทำความผิดวินัยร้ายแรงเรื่องเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างการตกแต่งสาขาของธนาคาร โดยให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานของธนาคาร ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2557 เป็นต้นไป

    นอกจากนี้ คณะกรรมการธนาคารได้มีการสำรวจเพื่อเร่งรัดฟ้องร้องกรณีสินเชื่อผิดปกติและโครงการร่วมลงทุนที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ที่มูลเหตุเชื่อว่ามีพนักงานร่วมมือกับบุคคลภายนอกก่อให้เกิดความเสียหาย หรือความเสียเปรียบต่อธนาคารโดยไม่สมเหตุสมผล ในกรณีเช่นนี้แม้ธนาคารจะมีการตั้งสำรองไว้ครบถ้วนแล้วก็ตาม แต่ธนาคารก็จะเร่งดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้อง และพยายามเรียกร้องสิทธิที่พึงมีพึงได้จากคู่ค้าที่เป็นบุคคลภายนอกให้มากที่สุด

    นอกเหนือจากกรณีดังกล่าวแล้ว ธนาคารยังได้ตั้งคณะทำงานเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงพนักงานของธนาคารที่อยู่ในข่ายกระทำให้ธนาคารเสียหาย หรือเสียประโยชน์ที่พึงได้ขึ้นมาหลายคณะ โดยทุกคณะจะประกอบด้วยบุคคลภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบ เช่น อดีตผู้ตรวจสอบของธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารได้เชิญผู้แทนจากกรมพระธรรมนูญ และสำนักงานอัยการมาเป็นที่ปรึกษาในการสอบสวน และการลงวินัย เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหากพบการกระทำความผิดก็จะมีการลงโทษอย่างเด็ดขาดต่อไป 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020