​เอสเอ็มอีแบงก์ ลงโทษผู้บริหารระดับสูงพ้นสภาพพนักงาน

by SME Thailand PR News 29 ธค. 2014
Share:


    รายงานข่าวจากคณะกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคารมีมติเลิกจ้าง ผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการฝ่ายถึงรองกรรมการผู้จัดการ เนื่องจากผลการสอบสวนภายในถึงที่สุดในการกระทำความผิดวินัยร้ายแรงเรื่องเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างการตกแต่งสาขาของธนาคาร โดยให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานของธนาคาร ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2557 เป็นต้นไป

    นอกจากนี้ คณะกรรมการธนาคารได้มีการสำรวจเพื่อเร่งรัดฟ้องร้องกรณีสินเชื่อผิดปกติและโครงการร่วมลงทุนที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ที่มูลเหตุเชื่อว่ามีพนักงานร่วมมือกับบุคคลภายนอกก่อให้เกิดความเสียหาย หรือความเสียเปรียบต่อธนาคารโดยไม่สมเหตุสมผล ในกรณีเช่นนี้แม้ธนาคารจะมีการตั้งสำรองไว้ครบถ้วนแล้วก็ตาม แต่ธนาคารก็จะเร่งดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้อง และพยายามเรียกร้องสิทธิที่พึงมีพึงได้จากคู่ค้าที่เป็นบุคคลภายนอกให้มากที่สุด

    นอกเหนือจากกรณีดังกล่าวแล้ว ธนาคารยังได้ตั้งคณะทำงานเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงพนักงานของธนาคารที่อยู่ในข่ายกระทำให้ธนาคารเสียหาย หรือเสียประโยชน์ที่พึงได้ขึ้นมาหลายคณะ โดยทุกคณะจะประกอบด้วยบุคคลภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบ เช่น อดีตผู้ตรวจสอบของธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารได้เชิญผู้แทนจากกรมพระธรรมนูญ และสำนักงานอัยการมาเป็นที่ปรึกษาในการสอบสวน และการลงวินัย เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหากพบการกระทำความผิดก็จะมีการลงโทษอย่างเด็ดขาดต่อไป 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021