​เอสเอ็มอีแบงก์ ลงโทษผู้บริหารระดับสูงพ้นสภาพพนักงาน

by SME Thailand PR News 29 ธค. 2014
Share:


    รายงานข่าวจากคณะกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการธนาคารมีมติเลิกจ้าง ผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการฝ่ายถึงรองกรรมการผู้จัดการ เนื่องจากผลการสอบสวนภายในถึงที่สุดในการกระทำความผิดวินัยร้ายแรงเรื่องเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างการตกแต่งสาขาของธนาคาร โดยให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานของธนาคาร ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2557 เป็นต้นไป

    นอกจากนี้ คณะกรรมการธนาคารได้มีการสำรวจเพื่อเร่งรัดฟ้องร้องกรณีสินเชื่อผิดปกติและโครงการร่วมลงทุนที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ที่มูลเหตุเชื่อว่ามีพนักงานร่วมมือกับบุคคลภายนอกก่อให้เกิดความเสียหาย หรือความเสียเปรียบต่อธนาคารโดยไม่สมเหตุสมผล ในกรณีเช่นนี้แม้ธนาคารจะมีการตั้งสำรองไว้ครบถ้วนแล้วก็ตาม แต่ธนาคารก็จะเร่งดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้อง และพยายามเรียกร้องสิทธิที่พึงมีพึงได้จากคู่ค้าที่เป็นบุคคลภายนอกให้มากที่สุด

    นอกเหนือจากกรณีดังกล่าวแล้ว ธนาคารยังได้ตั้งคณะทำงานเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงพนักงานของธนาคารที่อยู่ในข่ายกระทำให้ธนาคารเสียหาย หรือเสียประโยชน์ที่พึงได้ขึ้นมาหลายคณะ โดยทุกคณะจะประกอบด้วยบุคคลภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบ เช่น อดีตผู้ตรวจสอบของธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารได้เชิญผู้แทนจากกรมพระธรรมนูญ และสำนักงานอัยการมาเป็นที่ปรึกษาในการสอบสวน และการลงวินัย เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหากพบการกระทำความผิดก็จะมีการลงโทษอย่างเด็ดขาดต่อไป 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021