กรมบังคับคดีเตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายล้มละลาย 24 มาตรา

by smethailandclub 05 มค. 2015
Share:

    น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวถึงการแก้ไขกฎหมายล้มละลายเพื่อให้ได้มาตรฐานสากล สร้างความเชื่อมั่นต่อโครงสร้างกฎหมายของประเทศ ให้นักลงทุนต่างชาติมีความมั่นใจในการเข้ามาลงทุน ว่ากรมบังคับคดีได้ตั้งคณะทำงานศึกษาปรับปรุง พ.ร.บ.ล้มละลาย ซึ่งในประเทศที่กฎหมายล้มละลายได้รับการจัดลำดับว่าดี ได้แก่ ฟินแลนด์ ญี่ปุ่น จะเปิดให้ลูกหนี้ สามารถยื่นคำร้องขอเป็นคนล้มละลายเพื่อเข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือ ได้ และได้รับการหยุดพักชำระหนี้ ขณะที่กฎหมายไทยเจ้าหนี้ต้องฟ้องลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย

    นอกจากนี้ ยังมีข้อพิจารณากรณีลูกหนี้ล้มละลายยังเปิดให้ได้สินเชื่อได้หรือไม่ รวมทั้งพระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ.2483 ปรับปรุงแก้ไขเมื่อกว่า10 ปีที่แล้ว ถือว่านานมากที่ไม่มีการปรับปรุง คณะทำงานศึกษา ได้จัดเวทีระดมความคิดเห็น จากประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเด็นที่ควรแก้ไขในระยะที่1ได้แก่การเพิ่มสิทธิเจ้าหนี้ในการยื่นขอรับชำระหนี้เป็นการคุ้มครองเจ้าหนี้มากขึ้น ปรับปรุงสิทธิของลูกหนี้ร่วมและผู้ค้ำประกัน ให้เกิดความเป็นธรรม และปรับเปลี่ยนโทษปรับทางอาญาให้เหมาะสมมากขึ้น รวมจะมีการแก้ไข 24 มาตรา เพื่อให้กระบวนการพิจารณาคดีล้มละลายมีประสิทธภาพ ถูกต้องเป็นธรรม และรวดเร็วขึ้น

    อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวอีกว่ากฎหมายล้มละลายที่ได้มาตรฐาน สากล จะเรียกหนี้คืนจากลูกหนี้ ได้ถึงร้อยละ 90 ขณะที่กฎหมายล้มละลายที่บังคับใช้ของไทย ยังเรียกคืนหนี้ จากลูกหนี้ได้เพียงร้อยละ 40


ที่มาสำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020