กรมบังคับคดีเตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายล้มละลาย 24 มาตรา

by smethailandclub 05 มค. 2015
Share:

    น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวถึงการแก้ไขกฎหมายล้มละลายเพื่อให้ได้มาตรฐานสากล สร้างความเชื่อมั่นต่อโครงสร้างกฎหมายของประเทศ ให้นักลงทุนต่างชาติมีความมั่นใจในการเข้ามาลงทุน ว่ากรมบังคับคดีได้ตั้งคณะทำงานศึกษาปรับปรุง พ.ร.บ.ล้มละลาย ซึ่งในประเทศที่กฎหมายล้มละลายได้รับการจัดลำดับว่าดี ได้แก่ ฟินแลนด์ ญี่ปุ่น จะเปิดให้ลูกหนี้ สามารถยื่นคำร้องขอเป็นคนล้มละลายเพื่อเข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือ ได้ และได้รับการหยุดพักชำระหนี้ ขณะที่กฎหมายไทยเจ้าหนี้ต้องฟ้องลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย

    นอกจากนี้ ยังมีข้อพิจารณากรณีลูกหนี้ล้มละลายยังเปิดให้ได้สินเชื่อได้หรือไม่ รวมทั้งพระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ.2483 ปรับปรุงแก้ไขเมื่อกว่า10 ปีที่แล้ว ถือว่านานมากที่ไม่มีการปรับปรุง คณะทำงานศึกษา ได้จัดเวทีระดมความคิดเห็น จากประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเด็นที่ควรแก้ไขในระยะที่1ได้แก่การเพิ่มสิทธิเจ้าหนี้ในการยื่นขอรับชำระหนี้เป็นการคุ้มครองเจ้าหนี้มากขึ้น ปรับปรุงสิทธิของลูกหนี้ร่วมและผู้ค้ำประกัน ให้เกิดความเป็นธรรม และปรับเปลี่ยนโทษปรับทางอาญาให้เหมาะสมมากขึ้น รวมจะมีการแก้ไข 24 มาตรา เพื่อให้กระบวนการพิจารณาคดีล้มละลายมีประสิทธภาพ ถูกต้องเป็นธรรม และรวดเร็วขึ้น

    อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวอีกว่ากฎหมายล้มละลายที่ได้มาตรฐาน สากล จะเรียกหนี้คืนจากลูกหนี้ ได้ถึงร้อยละ 90 ขณะที่กฎหมายล้มละลายที่บังคับใช้ของไทย ยังเรียกคืนหนี้ จากลูกหนี้ได้เพียงร้อยละ 40


ที่มาสำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021