กรมบังคับคดีเตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายล้มละลาย 24 มาตรา

by smethailandclub 05 มค. 2015
Share:

    น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวถึงการแก้ไขกฎหมายล้มละลายเพื่อให้ได้มาตรฐานสากล สร้างความเชื่อมั่นต่อโครงสร้างกฎหมายของประเทศ ให้นักลงทุนต่างชาติมีความมั่นใจในการเข้ามาลงทุน ว่ากรมบังคับคดีได้ตั้งคณะทำงานศึกษาปรับปรุง พ.ร.บ.ล้มละลาย ซึ่งในประเทศที่กฎหมายล้มละลายได้รับการจัดลำดับว่าดี ได้แก่ ฟินแลนด์ ญี่ปุ่น จะเปิดให้ลูกหนี้ สามารถยื่นคำร้องขอเป็นคนล้มละลายเพื่อเข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือ ได้ และได้รับการหยุดพักชำระหนี้ ขณะที่กฎหมายไทยเจ้าหนี้ต้องฟ้องลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย

    นอกจากนี้ ยังมีข้อพิจารณากรณีลูกหนี้ล้มละลายยังเปิดให้ได้สินเชื่อได้หรือไม่ รวมทั้งพระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ.2483 ปรับปรุงแก้ไขเมื่อกว่า10 ปีที่แล้ว ถือว่านานมากที่ไม่มีการปรับปรุง คณะทำงานศึกษา ได้จัดเวทีระดมความคิดเห็น จากประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเด็นที่ควรแก้ไขในระยะที่1ได้แก่การเพิ่มสิทธิเจ้าหนี้ในการยื่นขอรับชำระหนี้เป็นการคุ้มครองเจ้าหนี้มากขึ้น ปรับปรุงสิทธิของลูกหนี้ร่วมและผู้ค้ำประกัน ให้เกิดความเป็นธรรม และปรับเปลี่ยนโทษปรับทางอาญาให้เหมาะสมมากขึ้น รวมจะมีการแก้ไข 24 มาตรา เพื่อให้กระบวนการพิจารณาคดีล้มละลายมีประสิทธภาพ ถูกต้องเป็นธรรม และรวดเร็วขึ้น

    อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวอีกว่ากฎหมายล้มละลายที่ได้มาตรฐาน สากล จะเรียกหนี้คืนจากลูกหนี้ ได้ถึงร้อยละ 90 ขณะที่กฎหมายล้มละลายที่บังคับใช้ของไทย ยังเรียกคืนหนี้ จากลูกหนี้ได้เพียงร้อยละ 40


ที่มาสำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021