กรมบังคับคดีเตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายล้มละลาย 24 มาตรา

by smethailandclub 05 มค. 2015
Share:

    น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวถึงการแก้ไขกฎหมายล้มละลายเพื่อให้ได้มาตรฐานสากล สร้างความเชื่อมั่นต่อโครงสร้างกฎหมายของประเทศ ให้นักลงทุนต่างชาติมีความมั่นใจในการเข้ามาลงทุน ว่ากรมบังคับคดีได้ตั้งคณะทำงานศึกษาปรับปรุง พ.ร.บ.ล้มละลาย ซึ่งในประเทศที่กฎหมายล้มละลายได้รับการจัดลำดับว่าดี ได้แก่ ฟินแลนด์ ญี่ปุ่น จะเปิดให้ลูกหนี้ สามารถยื่นคำร้องขอเป็นคนล้มละลายเพื่อเข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือ ได้ และได้รับการหยุดพักชำระหนี้ ขณะที่กฎหมายไทยเจ้าหนี้ต้องฟ้องลูกหนี้เป็นบุคคลล้มละลาย

    นอกจากนี้ ยังมีข้อพิจารณากรณีลูกหนี้ล้มละลายยังเปิดให้ได้สินเชื่อได้หรือไม่ รวมทั้งพระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ.2483 ปรับปรุงแก้ไขเมื่อกว่า10 ปีที่แล้ว ถือว่านานมากที่ไม่มีการปรับปรุง คณะทำงานศึกษา ได้จัดเวทีระดมความคิดเห็น จากประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเด็นที่ควรแก้ไขในระยะที่1ได้แก่การเพิ่มสิทธิเจ้าหนี้ในการยื่นขอรับชำระหนี้เป็นการคุ้มครองเจ้าหนี้มากขึ้น ปรับปรุงสิทธิของลูกหนี้ร่วมและผู้ค้ำประกัน ให้เกิดความเป็นธรรม และปรับเปลี่ยนโทษปรับทางอาญาให้เหมาะสมมากขึ้น รวมจะมีการแก้ไข 24 มาตรา เพื่อให้กระบวนการพิจารณาคดีล้มละลายมีประสิทธภาพ ถูกต้องเป็นธรรม และรวดเร็วขึ้น

    อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวอีกว่ากฎหมายล้มละลายที่ได้มาตรฐาน สากล จะเรียกหนี้คืนจากลูกหนี้ ได้ถึงร้อยละ 90 ขณะที่กฎหมายล้มละลายที่บังคับใช้ของไทย ยังเรียกคืนหนี้ จากลูกหนี้ได้เพียงร้อยละ 40


ที่มาสำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021