ไทยสวรรค์วัยเกษียณ รั้งที่10 ชาติน่าอยู่ของโลก

by smethailandclub 05 มค. 2015
Share:


ไทยรั้งที่ 10 ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับคนวัยเกษียณ จากค่ารักษาพยาบาลถูก-กิจกรรมเพียบ
    

    อินเตอร์เนชั่นแนล ลีฟวิ่งดอทคอม ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคนวัยเกษียณ เปิดเผยดัชนีการเกษียณอายุโลก ประจำปี 2558 ซึ่งเป็นดัชนีที่ชี้วัดจุดหมายปลายทางที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุดสำหรับคนวัยเกษียณทั่วโลก พบว่า ประเทศไทยติดอยู่ในอันดับที่ 10 ของโลก เท่ากับปีที่แล้ว โดยมีคะแนนอยู่ที่ 84.6 จุด นับเป็น 1 ใน 2 ประเทศในเอเชียที่อยู่ใน 10 อันดับแรก โดยไทยเป็นรองเพียงแค่มาเลเซียเท่านั้น

    ทั้งนี้ ดัชนีดังกล่าวประเมินปัจจัยต่างๆ ของประเทศนั้นๆ 8 ด้าน ด้วยกัน ได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ สวัสดิการพิเศษ ค่าครองชีพ การปรับตัวเข้ากับท้องถิ่น ความบันเทิงต่างๆ ระบบสาธารณสุข โครงสร้างพื้นฐาน และสภาพอากาศ

    รายงานระบุว่า ประเทศไทยมีการรวมอาหารและวัฒนธรรมสไตล์เอเชียเข้ากับอิทธิพลจากอเมริกาเหนือได้อย่างลงตัว ที่ช่วยให้ชาวต่างชาติรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ขณะเดียวกันตามหัวเมืองใหญ่ๆ อย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และหัวหิน ยังมีชุมชนชาวต่างชาติอาศัยอยู่ค่อนข้างมาก ไม่เพียงเท่านั้น คนไทยยังมีนิสัยต้อนรับขับสู้อีกด้วย

    ในเชียงใหม่ เป็นเรื่องง่ายมากที่จะหาเพื่อน และไม่ว่าคุณจะสนใจอะไร ตั้งแต่เรื่องคอมพิวเตอร์ไปจนถึงจักรยานยนต์ ที่นี่มีกลุ่มคนที่สนใจกิจกรรรมเหล่านี้อยู่เสมอ” สตีฟ เลอพอยเดวิน ชาวแคนาดาที่ย้ายมาอาศัยที่เชียงใหม่ กล่าว

    อินเตอร์เนชั่นแนล ลีฟวิ่งดอทคอม ยังระบุด้วยว่า ไทยยังเปรียบเสมือนสวรรค์สำหรับคนชอบกิจกรรมกลางแจ้งด้วย เนื่องจากว่าไทยมีทั้งป่า ทะเล และวัดที่สวยงาม ขณะเดียวกันราคาที่อยู่อาศัยยังสมเหตุสมผล และค่าครองชีพในไทยก็ต่ำ โดยหากคู่สามี-ภรรยาที่เข้ามาอยู่ในเชียงใหม่สามารถใช้ชีวิตได้ในงบประมาณเพียง 1,500 เหรียญสหรัฐ/เดือน (ราว 4.95 หมื่นบาท) เท่านั้น

    นอกจากนี้แล้ว ไทยยังมีระบบสาธารณสุขที่ดีทั่วประเทศ ทว่า การได้รับการดูแลที่ดีที่สุดจะอยู่ในเมืองใหญ่เท่านั้น โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันราคาการรักษาพยาบาลต่างๆ ก็ยังต่ำอีกด้วย โดยการเข้าพบแพทย์หรือการทำฟัน เช่น การอุดฟัน และทำความสะอาดฟัน ค่าบริการอาจจะมีราคาเพียง 30 เหรียญสหรัฐ (ราว 990 บาท) เท่านั้น ขณะที่แผนประกันสุขภาพขั้นพื้นฐานก็เริ่มต้นที่ราคา 300 เหรียญสหรัฐ (ราว 9,900 ล้านบาท)

    ทั้งนี้ ประเทศที่ถูกจัดอันดับเป็นอันดับที่ 1 ของโลก สำหรับการใช้ชีวิตวัยเกษียณ คือ ประเทศเอกวาดอร์ ตามด้วย ปานามา และเม็กซิโก ส่วนมาเลเซียได้อันดับที่ 4 ของโลก โดยมีคะแนนที่ 86.8 จุด ในขณะที่ ประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ติดอยู่ 25 ประเทศแรกของโลกเช่นกัน โดยฟิลิปปินส์อยู่ที่ 23 กัมพูชาที่ 24 และเวียดนามที่ 25

ที่มา : www.posttoday.
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021