​สศค. คาด ม.ค. มาตรการกระตุ้นรัฐเริ่มเห็นผลดันเศรษฐกิจโต 4%

by smethailandclub 05 มค. 2015
Share:

     นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในปี 2558 สศค.คาดว่าเศรษฐกิจของไทยจะโตได้เฉลี่ย 4% โดยช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 จะได้รับผลดีจากมาตรการกระตุ้นของรัฐบาลที่ออกไปก่อนหน้านี้ คาดว่าจะเริ่มเห็นผลตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป ดังนั้น ในปี 2558 คิดว่ารัฐบาลไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม แต่ควรเร่งรัดและติดตามมาตรการที่ออกมาก่อนหน้านี้ให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ และโครงการลงทุนเมกะโปรเจ็กต์ รวมถึงการส่งออกที่ต้องทำให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยประเมินการส่งออกปี 2558 ไว้ที่ 3.5%
 
    นายกฤษฎากล่าวว่า สศค.จะประเมินภาพรวมของเศรษฐกิจในปี 2558 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนมกราคม โดยจะติดตามหลังปีใหม่ว่าเศรษฐกิจโลก และราคาน้ำมันตลาดโลกมีการเปลี่ยนแปลงจากสมมุติฐานที่ สศค.ตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่ โดยตัวเลขเศรษฐกิจ 4% และการส่งออก 3.5% เป็นการประเมินช่วงปลายปี 2557 พอผ่านพ้นปีใหม่ อาจมีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น จำเป็นต้องมาคาดการณ์ใหม่อีกครั้ง
 
    "สศค.มองว่าในปี 2558 ดีกว่าปี 2557 เพราะปี 2557 นั้นไทยได้รับผลกระทบทั้งจากปัญหาการเมือง เศรษฐกิจโลก รวมถึงการส่งออกที่อยู่ในภาวะติดลบ ทำให้โตได้ไม่ถึง 1% แต่ปี 2558 ปัจจัยลบที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2557 เริ่มคลี่คลายทั้งปัญหาการเมืองน่าจะนิ่งขึ้นจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง การส่งออกน่าจะดีขึ้นกว่าเดิม และหากงบประมาณทำได้ตามแผน มั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยปี 2558 ไม่น่าจะต่ำเหมือนปี 2557" นายกฤษฎากล่าว
 
 
 ที่มา : มติชนออนไลน์
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021