​สศค. คาด ม.ค. มาตรการกระตุ้นรัฐเริ่มเห็นผลดันเศรษฐกิจโต 4%

by smethailandclub 05 มค. 2015
Share:

     นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในปี 2558 สศค.คาดว่าเศรษฐกิจของไทยจะโตได้เฉลี่ย 4% โดยช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 จะได้รับผลดีจากมาตรการกระตุ้นของรัฐบาลที่ออกไปก่อนหน้านี้ คาดว่าจะเริ่มเห็นผลตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป ดังนั้น ในปี 2558 คิดว่ารัฐบาลไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม แต่ควรเร่งรัดและติดตามมาตรการที่ออกมาก่อนหน้านี้ให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ และโครงการลงทุนเมกะโปรเจ็กต์ รวมถึงการส่งออกที่ต้องทำให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยประเมินการส่งออกปี 2558 ไว้ที่ 3.5%
 
    นายกฤษฎากล่าวว่า สศค.จะประเมินภาพรวมของเศรษฐกิจในปี 2558 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนมกราคม โดยจะติดตามหลังปีใหม่ว่าเศรษฐกิจโลก และราคาน้ำมันตลาดโลกมีการเปลี่ยนแปลงจากสมมุติฐานที่ สศค.ตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่ โดยตัวเลขเศรษฐกิจ 4% และการส่งออก 3.5% เป็นการประเมินช่วงปลายปี 2557 พอผ่านพ้นปีใหม่ อาจมีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น จำเป็นต้องมาคาดการณ์ใหม่อีกครั้ง
 
    "สศค.มองว่าในปี 2558 ดีกว่าปี 2557 เพราะปี 2557 นั้นไทยได้รับผลกระทบทั้งจากปัญหาการเมือง เศรษฐกิจโลก รวมถึงการส่งออกที่อยู่ในภาวะติดลบ ทำให้โตได้ไม่ถึง 1% แต่ปี 2558 ปัจจัยลบที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2557 เริ่มคลี่คลายทั้งปัญหาการเมืองน่าจะนิ่งขึ้นจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง การส่งออกน่าจะดีขึ้นกว่าเดิม และหากงบประมาณทำได้ตามแผน มั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยปี 2558 ไม่น่าจะต่ำเหมือนปี 2557" นายกฤษฎากล่าว
 
 
 ที่มา : มติชนออนไลน์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020