MOC Single Point Service เปิดบริการผู้ประกอบการทั่วกรุง

by SME Thailand PR News 06 มค. 2015
Share:

    
    กระทรวงพาณิชย์พลิกโฉมการให้บริการครบวงจรแบบ 3 In 1 มอบเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับผู้ใช้บริการ ผนึก 3 หน่วยงานภายใต้กระทรวงย้ำ 5 ม.ค.58 พร้อมให้บริการทั่วกรุงเทพ เพื่อยกระดับอำนวยความสะดวกการให้บริการแก่ผู้ประกอบการผ่าน MOC Single Point Service เน้นลดขั้นตอน ประหยัดเวลา โปร่งใส มีประสิทธิภาพ รวมทั้ง ก.พ.58 เร่งปูพรมการให้บริการทั่วประเทศ และปลายปี 58 ต้อนรับ AEC เตรียมพบกับรูปแบบการให้บริการที่ครอบคลุมจากทุกหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ 

    นางสาวผ่องพันธ์  เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลซึ่งมุ่งยกระดับคุณภาพการให้บริการที่ทั่วถึงมีประสิทธิภาพ และโปร่งใส เพื่ออำนวยความสะดวกทาง    ด้านการค้า สร้างขีดความสามารถให้แก่ผู้ประกอบการไทยได้ก้าวไปสู่การแข่งขันในเวทีระดับอาเซียน และระดับโลกได้ในอนาคต ประกอบกับส่งเสริมบรรยากาศด้านการค้าการลงทุนของไทยให้แก่    นักลงทุน      ชาวไทยและชาวต่างประเทศเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน กระทรวงพาณิชย์จึงเร่งพัฒนาการให้บริการอย่างมีคุณภาพสู่ประชาชนด้วย “การบริการ ณ จุดเดียว (MOC Single Point Service)” เพื่อประชาชนที่มาขอรับบริการต่างๆ จากกระทรวงพาณิชย์จะได้รับการอำนวย  ความสะดวกที่รวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทางธุรกิจ และยังเพิ่มมาตรฐานการให้บริการ           จากทางภาครัฐอีกด้วย

    โดยการเปิด MOC Single Point Service ในครั้งนี้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง 3 หน่วยงานภายใต้กระทรวงพาณิชย์ได้แก่ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมทรัพย์สินทางปัญญา และกรมการค้าต่างประเทศ ที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกด้านการให้บริการจดทะเบียนห้างหุ้นส่วน/บริษัทจำกัดที่จัดตั้งใหม่ การยื่นคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า และการขอทำบัตรผู้นำเข้า-ส่งออกสินค้า เพียงมาขอรับบริการ ณ จุดเดียว      ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยพร้อมเปิดให้บริการพร้อมกันทั่วกรุงเทพมหานครตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 ม.ค.58 เป็นต้นไป ได้แก่ สำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าเขต 1-6 (ปิ่นเกล้า พหลโยธิน รัชดาภิเษก สุรวงศ์ บางนา และศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา) รวมทั้งกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ      ที่ได้เปิดดำเนินการนำร่องไปแล้วเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 57 ที่ผ่านมา

    สำหรับในเดือน ก.พ.58 กระทรวงพาณิชย์จะขยายผลการให้บริการครอบคลุมไปทั่วประเทศ และ   ต่อยอดบูรณาการทุกหน่วยงานภายในกระทรวงพาณิชย์เพื่อให้บริการผู้ประกอบการได้ภายในจุดเดียวได้แก่ กรมการค้าภายใน กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ องค์การคลังสินค้า สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานพาณิชย์จังหวัด คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ประมาณปลายปี 2558 พร้อมรองรับการขับเคลื่อนของเศรษฐกิจไทยไปสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้อย่างสมบูรณ์
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020