​กกร.ห่วงตัดสิทธิ์จีพีเอสกระทบอาหารแช่เยือกแข็ง/สิ่งทอ

by SME Thailand PR News 07 มค. 2015
Share:


    รับห่วงสินค้าไทยร่วง เร่งสั่งตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบเป็นรายอุตฯ ก่อนชงรัฐบาลหาแนวทางช่วยเหลือภายในเดือนนี้

    นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ กรรมการรองเลขาธิการหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยว่า ที่ประชุมกกร. ได้ตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบสินค้ารายอุตสาหกรรมที่ถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) เนื่องจากที่ประชุมกกร. ได้แสดงเป็นห่วง

    และข้อมูลที่นำเสนอในขณะนี้ ยังไม่เป็นแนวทางเดียวกัน โดยจะเชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมหารือ หลังจากนั้นจะนำเสนอรัฐบาลภายในเดือนม.ค.นี้ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือจนกว่าการจัดทำเขตการค้าเสรี(เอฟทีเอ) ไทย – อียู จะแล้วเสร็จ

    "ปกติการให้สิทธิจีเอสพี จะมีเวลา 3 ปี ซึ่งระหว่างนี้เราคงไม่ต้องคิดเรื่องได้สิทธิจีเอสพี ตอนนี้เรามาหวังเรื่องการเจรจาเอฟทีเอไทย – อียูดีกว่า แต่ระหว่าง 3 ปีนี้ที่รอการเจรจาเอฟทีเอไทย – อียู จะจบลง มองว่า การถูกตัดสิทธิจีเอสพี ได้ผลกระทบในภาคอุตสาหกรรมแน่นอน และส่งผลมายังยอดการส่งออกที่น้อยลงด้วย เพราะภาษีต่างกัน การแข่งขันต่างกัน เมื่อเทียบกับประเทศที่จะมีสิทธิพิเศษทางภาษีอยู่ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ส่วนสินค้าที่จะได้รับผลกระทบจากการถูกตัดสิทธิมากที่สุด กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็ง และกลุ่มสิ่งทอ”

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021