​กกร.ห่วงตัดสิทธิ์จีพีเอสกระทบอาหารแช่เยือกแข็ง/สิ่งทอ

by SME Thailand PR News 07 มค. 2015
Share:


    รับห่วงสินค้าไทยร่วง เร่งสั่งตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบเป็นรายอุตฯ ก่อนชงรัฐบาลหาแนวทางช่วยเหลือภายในเดือนนี้

    นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ กรรมการรองเลขาธิการหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยว่า ที่ประชุมกกร. ได้ตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบสินค้ารายอุตสาหกรรมที่ถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) เนื่องจากที่ประชุมกกร. ได้แสดงเป็นห่วง

    และข้อมูลที่นำเสนอในขณะนี้ ยังไม่เป็นแนวทางเดียวกัน โดยจะเชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมหารือ หลังจากนั้นจะนำเสนอรัฐบาลภายในเดือนม.ค.นี้ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือจนกว่าการจัดทำเขตการค้าเสรี(เอฟทีเอ) ไทย – อียู จะแล้วเสร็จ

    "ปกติการให้สิทธิจีเอสพี จะมีเวลา 3 ปี ซึ่งระหว่างนี้เราคงไม่ต้องคิดเรื่องได้สิทธิจีเอสพี ตอนนี้เรามาหวังเรื่องการเจรจาเอฟทีเอไทย – อียูดีกว่า แต่ระหว่าง 3 ปีนี้ที่รอการเจรจาเอฟทีเอไทย – อียู จะจบลง มองว่า การถูกตัดสิทธิจีเอสพี ได้ผลกระทบในภาคอุตสาหกรรมแน่นอน และส่งผลมายังยอดการส่งออกที่น้อยลงด้วย เพราะภาษีต่างกัน การแข่งขันต่างกัน เมื่อเทียบกับประเทศที่จะมีสิทธิพิเศษทางภาษีอยู่ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ส่วนสินค้าที่จะได้รับผลกระทบจากการถูกตัดสิทธิมากที่สุด กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็ง และกลุ่มสิ่งทอ”

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021