​กกร.ห่วงตัดสิทธิ์จีพีเอสกระทบอาหารแช่เยือกแข็ง/สิ่งทอ

by SME Thailand PR News 07 มค. 2015
Share:


    รับห่วงสินค้าไทยร่วง เร่งสั่งตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบเป็นรายอุตฯ ก่อนชงรัฐบาลหาแนวทางช่วยเหลือภายในเดือนนี้

    นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ กรรมการรองเลขาธิการหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยว่า ที่ประชุมกกร. ได้ตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบสินค้ารายอุตสาหกรรมที่ถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) เนื่องจากที่ประชุมกกร. ได้แสดงเป็นห่วง

    และข้อมูลที่นำเสนอในขณะนี้ ยังไม่เป็นแนวทางเดียวกัน โดยจะเชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมหารือ หลังจากนั้นจะนำเสนอรัฐบาลภายในเดือนม.ค.นี้ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือจนกว่าการจัดทำเขตการค้าเสรี(เอฟทีเอ) ไทย – อียู จะแล้วเสร็จ

    "ปกติการให้สิทธิจีเอสพี จะมีเวลา 3 ปี ซึ่งระหว่างนี้เราคงไม่ต้องคิดเรื่องได้สิทธิจีเอสพี ตอนนี้เรามาหวังเรื่องการเจรจาเอฟทีเอไทย – อียูดีกว่า แต่ระหว่าง 3 ปีนี้ที่รอการเจรจาเอฟทีเอไทย – อียู จะจบลง มองว่า การถูกตัดสิทธิจีเอสพี ได้ผลกระทบในภาคอุตสาหกรรมแน่นอน และส่งผลมายังยอดการส่งออกที่น้อยลงด้วย เพราะภาษีต่างกัน การแข่งขันต่างกัน เมื่อเทียบกับประเทศที่จะมีสิทธิพิเศษทางภาษีอยู่ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ส่วนสินค้าที่จะได้รับผลกระทบจากการถูกตัดสิทธิมากที่สุด กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็ง และกลุ่มสิ่งทอ”

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021