​กกร.ห่วงตัดสิทธิ์จีพีเอสกระทบอาหารแช่เยือกแข็ง/สิ่งทอ

by SME Thailand PR News 07 มค. 2015
Share:


    รับห่วงสินค้าไทยร่วง เร่งสั่งตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบเป็นรายอุตฯ ก่อนชงรัฐบาลหาแนวทางช่วยเหลือภายในเดือนนี้

    นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ กรรมการรองเลขาธิการหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยว่า ที่ประชุมกกร. ได้ตั้งคณะทำงานศึกษาผลกระทบสินค้ารายอุตสาหกรรมที่ถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) เนื่องจากที่ประชุมกกร. ได้แสดงเป็นห่วง

    และข้อมูลที่นำเสนอในขณะนี้ ยังไม่เป็นแนวทางเดียวกัน โดยจะเชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมหารือ หลังจากนั้นจะนำเสนอรัฐบาลภายในเดือนม.ค.นี้ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือจนกว่าการจัดทำเขตการค้าเสรี(เอฟทีเอ) ไทย – อียู จะแล้วเสร็จ

    "ปกติการให้สิทธิจีเอสพี จะมีเวลา 3 ปี ซึ่งระหว่างนี้เราคงไม่ต้องคิดเรื่องได้สิทธิจีเอสพี ตอนนี้เรามาหวังเรื่องการเจรจาเอฟทีเอไทย – อียูดีกว่า แต่ระหว่าง 3 ปีนี้ที่รอการเจรจาเอฟทีเอไทย – อียู จะจบลง มองว่า การถูกตัดสิทธิจีเอสพี ได้ผลกระทบในภาคอุตสาหกรรมแน่นอน และส่งผลมายังยอดการส่งออกที่น้อยลงด้วย เพราะภาษีต่างกัน การแข่งขันต่างกัน เมื่อเทียบกับประเทศที่จะมีสิทธิพิเศษทางภาษีอยู่ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ส่วนสินค้าที่จะได้รับผลกระทบจากการถูกตัดสิทธิมากที่สุด กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็ง และกลุ่มสิ่งทอ”

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020