​สินค้าเทงบเจาะคนติดจอพุ่งปรี๊ด "ดิจิทัลเอเยนซี่" ใหม่ผุดรับเทรนด์

by SME Thailand PR News 08 มค. 2015
Share:


    อึ้ง! คนไทยติดจอพุ่งดันโฆษณาออนไลน์โต แบรนด์เทงบฯอุตลุด สมาคมโฆษณาดิจิทัล ลุ้นตัวเลขปี 2558 สุดรุ่ง ดิจิทัลเอเยนซี่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดรับดีมานด์ขยาย "ซีเจ เวิร์ค" แนะกลยุทธ์ "เร็ว แปลกใหม่ สด" ฟาก "ประกิตโฮลดิ้งส์" เตรียมเสริมทีม

    นายศิวัตร เชาวรียวงษ์ นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มอินเตอร์แอคชั่น จำกัด กล่าวว่า ผลจากการเปิด 3G ตั้งแต่ปี 2556 ส่งผลให้โฆษณาดิจิทัลปี 2557 เติบโตกว่าที่คาดไว้ มีมูลค่ากว่า 5,800 ล้านบาท ปัจจัยหลักมาจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ไลน์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์เพิ่มมากขึ้น ตลอดจนการเปิดตัวยูทูบประเทศไทย รวมถึงสินค้าบางกลุ่มโยกงบฯจากทีวีดิจิทัลมาใช้กับสื่อดิจิทัล เนื่องจากความไม่พร้อมของเรตติ้ง 

    ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้โฆษณาดิจิทัลปี 2558 ขยายตัวเพิ่มขึ้น ส่วนมูลค่าโฆษณาดิจิทัลปีนี้อยู่ระหว่างรวบรวมตัวเลข

    "ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ขยายตัวขึ้น ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก่อนตัดสินใจซื้อ ทำให้สื่อดิจิทัลทรงพลังมากขึ้น สินค้าก็เพิ่มความสำคัญและใช้งบฯกับโฆษณาดิจิทัลเพิ่มขึ้นเช่นกัน"

    จุดแข็งสื่อดิจิทัลคือ เจาะจงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดและชัดเจน สร้างประสิทธิภาพให้กับเม็ดเงินโฆษณา โดยไม่ต้องหว่านเงินจำนวนมากเหมือนที่ผ่านมา ขณะที่อุปสรรคจำนวนบุคลากรที่ไม่เพียงพอต่อการเติบโตของสื่อดังกล่าว 

    นายศิวัตรกล่าวว่า ตลอดปี 2557 พบว่า ลูกค้า (แบรนด์สินค้า) เข้าใจและให้ความสำคัญกับสื่อดิจิทัลมากขึ้น มีวัตถุประสงค์ชัดเจนว่าใช้เพื่ออะไร จะเกิดผลอย่างไร ทำให้ดิจิทัลเอเยนซี่ทั้งรายเล็กและใหญ่ขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงเท่านั้น สินค้าเองก็ขยายหน่วยงานที่ชัดเจน ในแผนกที่ดูแลด้านสื่อดิจิทัล 

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลสำรวจแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และผลกระทบที่มีต่อพฤติกรรมผู้บริโภคจากงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยสัมภาษณ์เชิงลึกผู้บริโภคที่มีอายุ 15-39 ปี อาศัยในกรุงเทพฯ จำนวน 12 ราย ของ "มายด์แชร์ ประเทศไทย" ระบุว่า ปี 2557 คนไทยใช้เวลาอยู่กับหน้าจอต่าง ๆ ต่อวัน แบ่ง สมาร์ทโฟน 167 นาที แท็บเลต 95 นาที คอมพิวเตอร์ 96 นาที และโทรทัศน์ 78 นาที

    สอดรับกับข้อมูลอีกส่วนหนึ่งเก็บรวบรวมจากนีลเส็น สมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) กูเกิล และเฟซบุ๊กระบุว่า ปี 2557 คนไทย 67 ล้านคน ใช้อินเทอร์เน็ต 27 ล้านคน ใช้สื่อสังคมออนไลน์ 28 ล้านคน ใช้สมาร์ทโฟน 34.6 ล้านคน ใช้แท็บเลต 4.7 ล้านคน ทั้งนี้คนใช้เวลากับโซเชียลมีเดียเฉลี่ยวันละ 90 นาที แบ่งตามประเภทแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไลน์ 28 ล้านคน ขยายตัว 300% เฟซบุ๊ก 28 ล้านคน ขยายตัว 35% ยูทูบมียอดเข้าชม 1,600 ล้านครั้ง ใน Top Channel เพิ่มขึ้น 270% อินสตาแกรม 1,500,000 คน ขยายตัว 240% ซึ่งคนส่วนใหญ่ใช้งานโซเชียลมีเดียผ่านโทรศัพท์มือถือ 64% อีก 36% ใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ 

    นายจิณณ์ เผ่าประไผ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเจ เวิร์ค จำกัด ดิจิทัลเอเยนซี่ ฉายถึงแนวโน้มสื่อดิจิทัลว่า ปีก่อนสินค้าให้ความสนใจโฆษณาดิจิทัลเพิ่มขึ้น และจะเพิ่มดีกรีมากขึ้นในปีนี้ จากพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนเร็ว เสพสื่อออนไลน์มากขึ้น การสื่อสารกับผู้บริโภคก็ต้องเร็วตามไปด้วย 

    ความต้องการของตลาดสูงขึ้น ทำให้จำนวนดิจิทัลเอเยนซี่ขยายตัวตามไปด้วย มีทั้งรายใหม่ รายเก่า และแยกย่อยตามความเชี่ยวชาญ เช่น บริษัททำเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก โมบายแอปพลิเคชั่น ซื้อ-ขายแบนเนอร์โฆษณาออนไลน์ เป็นต้น 

    "แต่การแข่งขันก็ไม่ได้สูงตามไปด้วย เพราะแต่ละบริษัทมีความเชี่ยวชาญต่างกัน ลูกค้าจะเลือกใช้บริการตามความเชี่ยวชาญของแต่ละบริษัท"

    นายจิณณ์ย้ำว่า แม้ดิจิทัลเอเยนซี่จะขยายตัวขึ้นตามดีมานด์ของตลาด ในแง่ของบุคลากรในอุตฯนี้กลับไม่ได้เติบโตตามด้วย การรับคนใหม่เข้ามาเทรนนิ่งก็ต้องใช้เวลาถึง 6 เดือน ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 4-5 ปี

    อย่างไรก็ตาม การสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านโฆษณาออนไลน์ต้องรู้ว่า พฤติกรรมคืออะไร วันนี้พฤติกรรมผู้บริโภคคือ การเสพคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย ซึ่ง "ซีเจ เวิร์ค" จะให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ให้เกิดไวรอล เพื่อสร้างกระแส 

    บริษัทเชื่อในเรื่องของการคุยกับผู้บริโภคในโซเชียลมีเดีย ขณะเดียวกันด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้การสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์เร็ว แปลกใหม่ สดอยู่เสมอ ที่สำคัญทุกการสื่อสารต้องจริงใจเพื่อดึงความสนใจผู้บริโภคให้ได้

    มุมมองของบริษัทโฆษณาครบวงจร นายอภิรักษ์ อภิสารธนรักษ์ ผู้อำนวยการ บริษัท ประกิต โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เทคโนโลยีที่ขยายตัวขึ้นเป็นปัจจัยหลักผลักดันให้สื่อออนไลน์เติบโตขึ้น และบูมขึ้นตั้งแต่ปี 2553-2554 สะท้อนจากแบรนด์สินค้าหันมาสื่อสารผ่านช่องทางนี้เพิ่มขึ้น ปัจจุบันสื่อดิจิทัลไม่ได้ทำหน้าที่แค่สื่อเสริมเหมือนที่ผ่านมาอีกต่อไป

    "เมื่อคนเสพสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น ลูกค้าให้ความสำคัญมากขึ้น บริษัทดิจิทัลเอเยนซี่ก็เกิดขึ้นจำนวนมาก ทั้งในลักษณะของฟรีแลนซ์และองค์กรขนาดใหญ่ เรียกว่าสื่อดิจิทัลกำลังกลายเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่กำลังเติบโตขึ้นไป เรื่อย ๆ ในอนาคต"

    นายอภิรักษ์กล่าวว่า ในส่วนของบริษัทตั้งแผนกดิจิทัลมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าช่องทางนี้เพิ่งโตไม่นานนี้ แต่โตอย่างรวดเร็ว ขณะที่บุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านนี้มีจำนวนมาก สิ่งที่บริษัทกำลังจะเริ่มต้นคือ การเปิดโครงการสรรหาบุคลากรด้านครีเอทีฟ จัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี แต่ปีนี้จะเพิ่มโครงการสรรหาบุคลากรที่เกี่ยวกับดิจิทัลเข้ามาด้วย เพื่อหาบุคลากรมาเสริมทัพแผนกนี้ ซึ่งปัจจุบันมีบุคลากรเพียง 10 คนเท่านั้น

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021