​Facebook ชี้เทรนด์การสื่อสารด้วยภาพมาแรง

by SME Thailand PR News 09 มค. 2015
Share:


    ปัจจุบัน เทรนด์การสื่อสารด้วยภาพกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก Facebook จึงได้รวบรวมสถิติซึ่งสะท้อนถึงเทรนด์ดังกล่าวไว้ด้านล่างนี้ การเปลี่ยนแปลงของเทรนด์การสื่อสารนี้เกิดจากภาษาสากลรูปแบบใหม่ นั่นคือภาษาที่สื่อด้วยภาพ (รูปภาพ, อิโมจิ, สติ๊กเกอร์ และวิดีโอ) และสามารถรับชมได้จากอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ โดยภายในเวลา 2 ปี การบริโภคสื่อวิดีโอผ่านโทรศัพท์มือถือข้ามแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 532 (ข้อมูลจาก eMarketer) และมีการคาดการณ์ว่าจำนวนวิดีโอบนโทรศัพท์มือถือจะเพิ่มขึ้นถึง 14 เท่าระหว่างปีพ.ศ. 2556-2561 (ข้อมูลจาก Cisco Systems)
สถิติที่น่าสนใจบน Facebook ได้แก่

-       ในปีที่ผ่านมา จำนวนวิดีโอที่ได้รับการโพสต์โดยผู้ใช้งานแต่ละรายเพิ่มขึ้นร้อยละ 75 ทั่วโลก และร้อยละ 94 ในสหรัฐอเมริกา

-      จำนวนวิดีโอบนกระดานข่าวที่ได้รับการโพสต์จากผู้ใช้งานทั่วไปและแบรนด์ เพิ่มขึ้นกว่า 3.6 เท่า เมื่อเทียบปีต่อปี

-      โดยเฉลี่ย มากกว่าร้อยละ 50 ของผู้ที่เข้าใช้ Facebook ทุกวันในสหรัฐอเมริกา ดูวิดีโออย่างน้อย 1 วิดีโอต่อวัน

-      กว่าร้อยละ 65  ของสัดส่วนการรับชมวิดีโอบน Facebook ทั่วโลกเกิดขึ้นผ่านโทรศัพท์มือถือ

    เนื้อหาบนกระดานข่าวยังสะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการของพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากการที่ผู้ใช้สร้าง โพสต์ และมีปฏิสัมพันธ์กับวิดีโอมากยิ่งขึ้น โดยร้อยละ 76 ของผู้ใช้งาน Facebook ในสหรัฐอเมริกากล่าวว่าพวกเขาพบวิดีโอที่รับชมจาก Facebook

    สำหรับนักการตลาด เทรนด์ของอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่คือโอกาสสำคัญสำหรับแบรนด์ต่างๆ ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายบนหน้าจอมือถือไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม ผ่านการสื่อสารด้วยภาพที่เปี่ยมชีวิตชีวาและไร้ข้อจำกัดของอุปสรรคด้านภาษา ตัวอย่างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการใช้วิดีโอได้แก่ เคท สเปด นิวยอร์ก ซึ่งเปิดตัววิดีโอ “the waiting game” ร่วมกับ แอนนา เคนดริกบน Facebook และแพลตฟอร์มต่างๆ ในช่วงเทศกาล โดยในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือน วิดีโอดังกล่าวเข้าถึงผู้ชมมากถึง 9.9 ล้านคน มียอดรับชมกว่า 1.8 ล้านครั้ง และได้รับการกดไลค์ คอมเมนท์ และแชร์รวมกว่า 49,000 ครั้ง (ระหว่างวันที่ 13 พ.ย. – 11 ธ.ค. 2557)

 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021