​สรรพากรชงคลังบี้ภาษีโรงเรียนกวดวิชา

by SME Thailand PR News 09 มค. 2015
Share:


    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมได้เสนอแก้ไขกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา ที่อยู่ในประมวลรัษฎากรของกรมสรรพากร ให้นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง อนุมัติและพิจารณาแล้วหากได้รับความเห็นชอบก็จะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาทันที โดยการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่กำหนดให้เว้นภาษีโรงเรียนราษฎร์แก้ไขเป็นยกเว้นภาษีให้กับโรงเรียนเอกชน ที่เปิดการเรียนการสอนในระบบปกติเท่านั้นรวมทั้ง กำหนดนิยามโรงเรียนกวดวิชาโดยเฉพาะ ในลักษณะที่เป็นการทำธุรกิจ ต้องมาเสียภาษี ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีโรงเรียนกวดวิชาหลายแห่งเสียภาษีไม่ถูกต้อง

    หลักการจัดเก็บภาษีจากโรงเรียนกวดวิชา สามารถจัดเก็บได้ทั้งในส่วนที่เป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือ ภาษีเงินได้นิติบุคคล ขณะเดียวกันก็จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ด้วย โดยเชื่อว่าการจัดเก็บภาษีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบให้ผู้ประกอบการกวดวิชา ต้องไปเรียกเก็บจากนักเรียน ผู้ปกครองเพิ่ม เนื่องจากเป็นการเก็บภาษีที่ตรง หากปรับราคาค่าใช้จ่ายก็จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

    ขณะที่กรณียื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.) 90 หรือ ภ.ง.ด. 91 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 กรมสรรพากรได้กำหนดให้ห้างหุ้นส่วนสามัญหรือคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล จัดทำบัญชีหรือรายงานแสดงรายได้และรายจ่าย เพื่อใช้ยื่นต่อเจ้าพนักงานประเมินพร้อมกับการยื่นแบบ ถือเป็นการคุมเข้มตามกลุ่มบุคคลที่มีอาชีพอิสระ เช่น นักแสดง แพทย์ นักร้อง นายหน้าประกันชีวิต ทนายความ ตาม พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่...) พ.ศ....ที่เป็นมาตรการปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเงินได้ห้างหุ้นส่วนสามัญและคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล

    “กรมสรรพากรกำหนดให้ จัดทำบัญชีหรือรายงานแสดงรายได้และรายจ่าย เพื่อต้องการให้ผู้ที่เสียภาษีกลุ่มดังกล่าวเสียภาษีที่เป็นธรรม โดยขอเตือนผู้มีหน้าที่ยื่นเสียภาษีดังกล่าว อย่านำหักภาษีให้คณะบุคคลหรือห้างหุ้นส่วนสามัญที่ไม่จดทะเบียน เนื่องจากกรมจะตรวจสอบบัญชีกลุ่มคนเหล่านี้ให้เสียภาษีถูกต้อง”

    ทั้งนี้ โรงเรียนเอกชนที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีดังกล่าวก็คือโรงเรียนกวดวิชา ทั้งกวดวิชาเพื่อสอบเข้า อนุบาล ประถม มัธยม และมหาวิทยาลัยที่มีลักษณะเจตนาเป็นการทำธุรกิจจะต้องเสียภาษี โดยกรมสรรพากรกำลังทำข้อมูลในส่วนนี้ ซึ่งเคยประเมินว่าจะจัดเก็บรายได้เพิ่มกว่าหมื่นล้านบาท หรืออาจจะได้แค่หลักพันล้านบาทก็ได้ หาก ครม.ให้ความเห็นชอบก็ดำเนินการจัดเก็บภาษีได้ทันที

ที่มา : แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021