​สรรพากรชงคลังบี้ภาษีโรงเรียนกวดวิชา

by SME Thailand PR News 09 มค. 2015
Share:


    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมได้เสนอแก้ไขกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา ที่อยู่ในประมวลรัษฎากรของกรมสรรพากร ให้นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง อนุมัติและพิจารณาแล้วหากได้รับความเห็นชอบก็จะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาทันที โดยการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่กำหนดให้เว้นภาษีโรงเรียนราษฎร์แก้ไขเป็นยกเว้นภาษีให้กับโรงเรียนเอกชน ที่เปิดการเรียนการสอนในระบบปกติเท่านั้นรวมทั้ง กำหนดนิยามโรงเรียนกวดวิชาโดยเฉพาะ ในลักษณะที่เป็นการทำธุรกิจ ต้องมาเสียภาษี ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีโรงเรียนกวดวิชาหลายแห่งเสียภาษีไม่ถูกต้อง

    หลักการจัดเก็บภาษีจากโรงเรียนกวดวิชา สามารถจัดเก็บได้ทั้งในส่วนที่เป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือ ภาษีเงินได้นิติบุคคล ขณะเดียวกันก็จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ด้วย โดยเชื่อว่าการจัดเก็บภาษีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบให้ผู้ประกอบการกวดวิชา ต้องไปเรียกเก็บจากนักเรียน ผู้ปกครองเพิ่ม เนื่องจากเป็นการเก็บภาษีที่ตรง หากปรับราคาค่าใช้จ่ายก็จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

    ขณะที่กรณียื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.) 90 หรือ ภ.ง.ด. 91 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 กรมสรรพากรได้กำหนดให้ห้างหุ้นส่วนสามัญหรือคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล จัดทำบัญชีหรือรายงานแสดงรายได้และรายจ่าย เพื่อใช้ยื่นต่อเจ้าพนักงานประเมินพร้อมกับการยื่นแบบ ถือเป็นการคุมเข้มตามกลุ่มบุคคลที่มีอาชีพอิสระ เช่น นักแสดง แพทย์ นักร้อง นายหน้าประกันชีวิต ทนายความ ตาม พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่...) พ.ศ....ที่เป็นมาตรการปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเงินได้ห้างหุ้นส่วนสามัญและคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล

    “กรมสรรพากรกำหนดให้ จัดทำบัญชีหรือรายงานแสดงรายได้และรายจ่าย เพื่อต้องการให้ผู้ที่เสียภาษีกลุ่มดังกล่าวเสียภาษีที่เป็นธรรม โดยขอเตือนผู้มีหน้าที่ยื่นเสียภาษีดังกล่าว อย่านำหักภาษีให้คณะบุคคลหรือห้างหุ้นส่วนสามัญที่ไม่จดทะเบียน เนื่องจากกรมจะตรวจสอบบัญชีกลุ่มคนเหล่านี้ให้เสียภาษีถูกต้อง”

    ทั้งนี้ โรงเรียนเอกชนที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีดังกล่าวก็คือโรงเรียนกวดวิชา ทั้งกวดวิชาเพื่อสอบเข้า อนุบาล ประถม มัธยม และมหาวิทยาลัยที่มีลักษณะเจตนาเป็นการทำธุรกิจจะต้องเสียภาษี โดยกรมสรรพากรกำลังทำข้อมูลในส่วนนี้ ซึ่งเคยประเมินว่าจะจัดเก็บรายได้เพิ่มกว่าหมื่นล้านบาท หรืออาจจะได้แค่หลักพันล้านบาทก็ได้ หาก ครม.ให้ความเห็นชอบก็ดำเนินการจัดเก็บภาษีได้ทันที

ที่มา : แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021