​สรรพากรชงคลังบี้ภาษีโรงเรียนกวดวิชา

by SME Thailand PR News 09 มค. 2015
Share:


    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมได้เสนอแก้ไขกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา ที่อยู่ในประมวลรัษฎากรของกรมสรรพากร ให้นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง อนุมัติและพิจารณาแล้วหากได้รับความเห็นชอบก็จะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาทันที โดยการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่กำหนดให้เว้นภาษีโรงเรียนราษฎร์แก้ไขเป็นยกเว้นภาษีให้กับโรงเรียนเอกชน ที่เปิดการเรียนการสอนในระบบปกติเท่านั้นรวมทั้ง กำหนดนิยามโรงเรียนกวดวิชาโดยเฉพาะ ในลักษณะที่เป็นการทำธุรกิจ ต้องมาเสียภาษี ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีโรงเรียนกวดวิชาหลายแห่งเสียภาษีไม่ถูกต้อง

    หลักการจัดเก็บภาษีจากโรงเรียนกวดวิชา สามารถจัดเก็บได้ทั้งในส่วนที่เป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือ ภาษีเงินได้นิติบุคคล ขณะเดียวกันก็จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ด้วย โดยเชื่อว่าการจัดเก็บภาษีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบให้ผู้ประกอบการกวดวิชา ต้องไปเรียกเก็บจากนักเรียน ผู้ปกครองเพิ่ม เนื่องจากเป็นการเก็บภาษีที่ตรง หากปรับราคาค่าใช้จ่ายก็จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

    ขณะที่กรณียื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.) 90 หรือ ภ.ง.ด. 91 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 กรมสรรพากรได้กำหนดให้ห้างหุ้นส่วนสามัญหรือคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล จัดทำบัญชีหรือรายงานแสดงรายได้และรายจ่าย เพื่อใช้ยื่นต่อเจ้าพนักงานประเมินพร้อมกับการยื่นแบบ ถือเป็นการคุมเข้มตามกลุ่มบุคคลที่มีอาชีพอิสระ เช่น นักแสดง แพทย์ นักร้อง นายหน้าประกันชีวิต ทนายความ ตาม พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่...) พ.ศ....ที่เป็นมาตรการปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเงินได้ห้างหุ้นส่วนสามัญและคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล

    “กรมสรรพากรกำหนดให้ จัดทำบัญชีหรือรายงานแสดงรายได้และรายจ่าย เพื่อต้องการให้ผู้ที่เสียภาษีกลุ่มดังกล่าวเสียภาษีที่เป็นธรรม โดยขอเตือนผู้มีหน้าที่ยื่นเสียภาษีดังกล่าว อย่านำหักภาษีให้คณะบุคคลหรือห้างหุ้นส่วนสามัญที่ไม่จดทะเบียน เนื่องจากกรมจะตรวจสอบบัญชีกลุ่มคนเหล่านี้ให้เสียภาษีถูกต้อง”

    ทั้งนี้ โรงเรียนเอกชนที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีดังกล่าวก็คือโรงเรียนกวดวิชา ทั้งกวดวิชาเพื่อสอบเข้า อนุบาล ประถม มัธยม และมหาวิทยาลัยที่มีลักษณะเจตนาเป็นการทำธุรกิจจะต้องเสียภาษี โดยกรมสรรพากรกำลังทำข้อมูลในส่วนนี้ ซึ่งเคยประเมินว่าจะจัดเก็บรายได้เพิ่มกว่าหมื่นล้านบาท หรืออาจจะได้แค่หลักพันล้านบาทก็ได้ หาก ครม.ให้ความเห็นชอบก็ดำเนินการจัดเก็บภาษีได้ทันที

ที่มา : แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020