​เชื่อตลาดไอทีไทยปีนี้ยังโตได้ หากรัฐลุยดิจิตอลอีโคโนมี่

by SME Thailand PR News 09 มค. 2015
Share:


เออาร์ฯ คาดตลาดไอทีไทยปีนี้โตได้ถึง 10% หากภาครัฐลุยดิจิตอลอิโคโนมี่ตั้งแต่ไตรมาสแรก

    นายปฐม อินทโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไอดีซี เคยคาดการณ์ภาพรวมตลาดไอทีไทยในปีที่ผ่านมาซึ่งจะมีการเติบโตประมาณ 10% หรือมีมูลค่าประมาณ 4.4 แสนล้านบาท แต่ที่ผ่านมาสถานการณ์ตลาดอยู่ในสภาพทรงตัว ไม่สดใสอย่างที่คิด เนื่องจากไตรมาส 1-2 ค่อนข้างแย่มากแม้ไตรมาส 3-4 จะดีขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะดึงตลาดรวมทั้งปีให้กลับไปดีขึ้นได้ ประกอบกับตลาดโลกยังไม่ฟื้นตัว ทำให้คาดว่าตลาดไอทีไทยในปีที่ผ่านมาหากไม่เสมอตัวก็มีการเติบโตได้ไม่เกิน 3%

    สำหรับปีนี้ในภาพรวมคาดว่าตลาดยังสามารถเติบโตได้อีก โดยมีนโยบายดิจิตอลอิโคโนมี่ของภาครัฐเป็นตัวแปรหลัก ที่จะจุดประกายและเรียกความสนใจ แต่ต้องเริ่มลุยตั้งแต่ไตรมาสแรก ตลาดไอทีไทยถึงจะไปได้อีกมาก นอกจากนี้ยังได้อานิสงส์จากตลาดลูกค้าองค์กรที่ยังเติบโตอยู่ ส่วนตลาดลูกค้าทั่วไปคาดว่ามีแนวโน้มการเติบโตดีขึ้นจาก 0% ในปีที่ผ่านมาเป็น 10% ได้ในปีนี้ โดยตลาดที่มีการเติบโตยังเป็นกลุ่มสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งในกลุ่มสมาร์ทโฟนจะเจอปรากฏการณ์แบรนด์จีนตีตลาดทั้งอาเซียนมากขึ้น ซึ่งจะผลักดันให้ตลาดสมาร์ทโฟนโลกโตขึ้นอีกสองเท่า

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021