​เชื่อตลาดไอทีไทยปีนี้ยังโตได้ หากรัฐลุยดิจิตอลอีโคโนมี่

by SME Thailand PR News 09 มค. 2015
Share:


เออาร์ฯ คาดตลาดไอทีไทยปีนี้โตได้ถึง 10% หากภาครัฐลุยดิจิตอลอิโคโนมี่ตั้งแต่ไตรมาสแรก

    นายปฐม อินทโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไอดีซี เคยคาดการณ์ภาพรวมตลาดไอทีไทยในปีที่ผ่านมาซึ่งจะมีการเติบโตประมาณ 10% หรือมีมูลค่าประมาณ 4.4 แสนล้านบาท แต่ที่ผ่านมาสถานการณ์ตลาดอยู่ในสภาพทรงตัว ไม่สดใสอย่างที่คิด เนื่องจากไตรมาส 1-2 ค่อนข้างแย่มากแม้ไตรมาส 3-4 จะดีขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะดึงตลาดรวมทั้งปีให้กลับไปดีขึ้นได้ ประกอบกับตลาดโลกยังไม่ฟื้นตัว ทำให้คาดว่าตลาดไอทีไทยในปีที่ผ่านมาหากไม่เสมอตัวก็มีการเติบโตได้ไม่เกิน 3%

    สำหรับปีนี้ในภาพรวมคาดว่าตลาดยังสามารถเติบโตได้อีก โดยมีนโยบายดิจิตอลอิโคโนมี่ของภาครัฐเป็นตัวแปรหลัก ที่จะจุดประกายและเรียกความสนใจ แต่ต้องเริ่มลุยตั้งแต่ไตรมาสแรก ตลาดไอทีไทยถึงจะไปได้อีกมาก นอกจากนี้ยังได้อานิสงส์จากตลาดลูกค้าองค์กรที่ยังเติบโตอยู่ ส่วนตลาดลูกค้าทั่วไปคาดว่ามีแนวโน้มการเติบโตดีขึ้นจาก 0% ในปีที่ผ่านมาเป็น 10% ได้ในปีนี้ โดยตลาดที่มีการเติบโตยังเป็นกลุ่มสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งในกลุ่มสมาร์ทโฟนจะเจอปรากฏการณ์แบรนด์จีนตีตลาดทั้งอาเซียนมากขึ้น ซึ่งจะผลักดันให้ตลาดสมาร์ทโฟนโลกโตขึ้นอีกสองเท่า

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020