​เชื่อตลาดไอทีไทยปีนี้ยังโตได้ หากรัฐลุยดิจิตอลอีโคโนมี่

by SME Thailand PR News 09 มค. 2015
Share:


เออาร์ฯ คาดตลาดไอทีไทยปีนี้โตได้ถึง 10% หากภาครัฐลุยดิจิตอลอิโคโนมี่ตั้งแต่ไตรมาสแรก

    นายปฐม อินทโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไอดีซี เคยคาดการณ์ภาพรวมตลาดไอทีไทยในปีที่ผ่านมาซึ่งจะมีการเติบโตประมาณ 10% หรือมีมูลค่าประมาณ 4.4 แสนล้านบาท แต่ที่ผ่านมาสถานการณ์ตลาดอยู่ในสภาพทรงตัว ไม่สดใสอย่างที่คิด เนื่องจากไตรมาส 1-2 ค่อนข้างแย่มากแม้ไตรมาส 3-4 จะดีขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะดึงตลาดรวมทั้งปีให้กลับไปดีขึ้นได้ ประกอบกับตลาดโลกยังไม่ฟื้นตัว ทำให้คาดว่าตลาดไอทีไทยในปีที่ผ่านมาหากไม่เสมอตัวก็มีการเติบโตได้ไม่เกิน 3%

    สำหรับปีนี้ในภาพรวมคาดว่าตลาดยังสามารถเติบโตได้อีก โดยมีนโยบายดิจิตอลอิโคโนมี่ของภาครัฐเป็นตัวแปรหลัก ที่จะจุดประกายและเรียกความสนใจ แต่ต้องเริ่มลุยตั้งแต่ไตรมาสแรก ตลาดไอทีไทยถึงจะไปได้อีกมาก นอกจากนี้ยังได้อานิสงส์จากตลาดลูกค้าองค์กรที่ยังเติบโตอยู่ ส่วนตลาดลูกค้าทั่วไปคาดว่ามีแนวโน้มการเติบโตดีขึ้นจาก 0% ในปีที่ผ่านมาเป็น 10% ได้ในปีนี้ โดยตลาดที่มีการเติบโตยังเป็นกลุ่มสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งในกลุ่มสมาร์ทโฟนจะเจอปรากฏการณ์แบรนด์จีนตีตลาดทั้งอาเซียนมากขึ้น ซึ่งจะผลักดันให้ตลาดสมาร์ทโฟนโลกโตขึ้นอีกสองเท่า

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021