​เชื่อตลาดไอทีไทยปีนี้ยังโตได้ หากรัฐลุยดิจิตอลอีโคโนมี่

by SME Thailand PR News 09 มค. 2015
Share:


เออาร์ฯ คาดตลาดไอทีไทยปีนี้โตได้ถึง 10% หากภาครัฐลุยดิจิตอลอิโคโนมี่ตั้งแต่ไตรมาสแรก

    นายปฐม อินทโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไอดีซี เคยคาดการณ์ภาพรวมตลาดไอทีไทยในปีที่ผ่านมาซึ่งจะมีการเติบโตประมาณ 10% หรือมีมูลค่าประมาณ 4.4 แสนล้านบาท แต่ที่ผ่านมาสถานการณ์ตลาดอยู่ในสภาพทรงตัว ไม่สดใสอย่างที่คิด เนื่องจากไตรมาส 1-2 ค่อนข้างแย่มากแม้ไตรมาส 3-4 จะดีขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะดึงตลาดรวมทั้งปีให้กลับไปดีขึ้นได้ ประกอบกับตลาดโลกยังไม่ฟื้นตัว ทำให้คาดว่าตลาดไอทีไทยในปีที่ผ่านมาหากไม่เสมอตัวก็มีการเติบโตได้ไม่เกิน 3%

    สำหรับปีนี้ในภาพรวมคาดว่าตลาดยังสามารถเติบโตได้อีก โดยมีนโยบายดิจิตอลอิโคโนมี่ของภาครัฐเป็นตัวแปรหลัก ที่จะจุดประกายและเรียกความสนใจ แต่ต้องเริ่มลุยตั้งแต่ไตรมาสแรก ตลาดไอทีไทยถึงจะไปได้อีกมาก นอกจากนี้ยังได้อานิสงส์จากตลาดลูกค้าองค์กรที่ยังเติบโตอยู่ ส่วนตลาดลูกค้าทั่วไปคาดว่ามีแนวโน้มการเติบโตดีขึ้นจาก 0% ในปีที่ผ่านมาเป็น 10% ได้ในปีนี้ โดยตลาดที่มีการเติบโตยังเป็นกลุ่มสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งในกลุ่มสมาร์ทโฟนจะเจอปรากฏการณ์แบรนด์จีนตีตลาดทั้งอาเซียนมากขึ้น ซึ่งจะผลักดันให้ตลาดสมาร์ทโฟนโลกโตขึ้นอีกสองเท่า

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021