เอกชนจี้รัฐกระตุ้นเศรษฐกิจทบทวนค่าแรง 300 บาท

by System 26 ธค. 2011
Share:

       เอกชนจวกรัฐดีแต่พูด ปากบอกต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจแต่นโยบายกลับสวนทาง ทั้งอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น-ค่าแรงพุ่ง ทำเสียบรรยากาศลงทุน แนะรัฐช่วยอุดหนุนขึ้นค่าแรงก่อน 4 ปี เพื่อให้เอกชนมีเวลาปรับตัว ด้านบอร์ดบีโอไอเตรียมเคาะมาตรการฟื้นฟูน้ำท่วม 29 ธ.ค.นี้

      นายสมมาต ขุนเศษฐ รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ต้องการให้รัฐบาลเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในเรื่องอัตราดอกเบี้ยของไทยปัจจุบันอยู่ระดับสูงถึง 3% ไม่สอดคล้องกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่แท้จริง และในปี 2555 อัตราดอกเบี้ยยังเป็นช่วงขาขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนวัตถุดิบและการผลิตสูง ซึ่งทำให้โรงงานต่างๆ อยู่ยาก ดังนั้น ภาคเอกชนต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ลดดอกเบี้ยลงมา 1.5-2% 

      นอกจากนี้ ขอให้รัฐบาลทบทวนนโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ในเดือน เม.ย.2555 ใหม่ หากไม่ดำเนินการก็จะมีข้อเสนอให้ 2 แนวทาง คือ ให้สมาชิกฟ้องศาลปกครองทั้ง 4 ภาค เพื่อขอให้ระงับการปรับขึ้นค่าจ้าง เนื่องจากมีการเมืองเข้ามาแทรกแซง และรัฐต้องอุดหนุนในการปรับขึ้นค่าแรงนำร่องใน 7 จังหวัดเป็นแบบขั้นบันได และให้เอกชนทยอยจ่ายคืนในระยะเวลา 4 ปี

     “ความจริงการปรับขึ้นค่าแรงปีละ 20 บาท ก็ถือว่าสูงแล้ว แต่เอกชนก็ยังพอรับไหว เมื่อรัฐบาลออกนโยบายประชานิยมแบบนี้ออกมาก็ไม่ควรผลักภาระให้เอกชนรับเพียงฝ่ายเดียว รัฐบาลต้องใจถึงด้วย เพื่อให้ทุกฝ่ายประคองตัวอยู่รอด ไม่อยากให้เหมือนกับประเทศจีนที่ปัจจุบันแต่ละมณฑลจะประกาศขึ้นค่าแรงเท่าไหร่ก็ได้ จนสุดท้ายนักลงทุนก็หนีไปที่อื่นแทน” นายสมมาต กล่าว

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021