ปี"55 คาดเถ้าแก่ใหม่ผุด6.6หมื่น

by System 26 ธค. 2011
Share:

        นายบรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า การจดทะเบียนธุรกิจใหม่ในปีนี้มีแล้วถึง 6 หมื่นราย ขยายตัวเพิ่มขึ้น 15% ถึงแม้จะมีปัญหาน้ำท่วมในช่วงไตรมาสสุดท้าย โดยประเมินว่า แนวโน้มการจดทะเบียนในปีหน้าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นจาก ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 10% หรือคิดเป็นการจดทะเบียนธุรกิจใหม่ไม่ต่ำกว่า 6.6 หมื่นราย โดยปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจไทยในปีหน้าที่สำคัญคือ การแก้ไขปัญหาและแนวทางการสร้างความเชื่อมั่นในการป้องกันน้ำท่วมของรัฐบาล และสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมือง รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจโลก รวมถึงการรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558

        อย่างไรก็ตาม มองว่าธุรกิจเด่นที่จะเกิดขึ้นใหม่ในปีหน้าที่มาแรง ยังคงเป็นธุรกิจก่อสร้าง ที่จะมารองรับการฟื้นฟูน้ำท่วม และการลงทุนระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจนันทนาการและบันเทิง รวมถึงธุรกิจบริการ โดยปัจจุบันไทยมีนิติบุคคลทำธุรกิจอยู่ทั่วประเทศกว่า 5 แสน 1 หมื่นราย ทั้งนี้ ในปีหน้าจะเน้นการทำงานเชิงบูรณาการโดยจะนำหน่วยงานรัฐบาล เข้ามาทำงานร่วมกันให้มากขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจให้กับภาคเอกชน และการเร่งเตรียมความพร้อมภาคเอกชนและเสริมสร้างความเข้มแข็งเพื่อรองรับเออีซี รวมถึงการส่งเสริมให้ภาคเอกชนไทยไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านด้วยโดยเฉพาะธุรกิจแฟรนไชส์ โดยประเมินไทยจะได้ขยับอันดับประเทศ

ที่มา : ข่าวสด

Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021