ปี"55 คาดเถ้าแก่ใหม่ผุด6.6หมื่น

by System 26 ธค. 2011
Share:

        นายบรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า การจดทะเบียนธุรกิจใหม่ในปีนี้มีแล้วถึง 6 หมื่นราย ขยายตัวเพิ่มขึ้น 15% ถึงแม้จะมีปัญหาน้ำท่วมในช่วงไตรมาสสุดท้าย โดยประเมินว่า แนวโน้มการจดทะเบียนในปีหน้าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นจาก ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 10% หรือคิดเป็นการจดทะเบียนธุรกิจใหม่ไม่ต่ำกว่า 6.6 หมื่นราย โดยปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจไทยในปีหน้าที่สำคัญคือ การแก้ไขปัญหาและแนวทางการสร้างความเชื่อมั่นในการป้องกันน้ำท่วมของรัฐบาล และสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมือง รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจโลก รวมถึงการรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558

        อย่างไรก็ตาม มองว่าธุรกิจเด่นที่จะเกิดขึ้นใหม่ในปีหน้าที่มาแรง ยังคงเป็นธุรกิจก่อสร้าง ที่จะมารองรับการฟื้นฟูน้ำท่วม และการลงทุนระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจนันทนาการและบันเทิง รวมถึงธุรกิจบริการ โดยปัจจุบันไทยมีนิติบุคคลทำธุรกิจอยู่ทั่วประเทศกว่า 5 แสน 1 หมื่นราย ทั้งนี้ ในปีหน้าจะเน้นการทำงานเชิงบูรณาการโดยจะนำหน่วยงานรัฐบาล เข้ามาทำงานร่วมกันให้มากขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจให้กับภาคเอกชน และการเร่งเตรียมความพร้อมภาคเอกชนและเสริมสร้างความเข้มแข็งเพื่อรองรับเออีซี รวมถึงการส่งเสริมให้ภาคเอกชนไทยไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านด้วยโดยเฉพาะธุรกิจแฟรนไชส์ โดยประเมินไทยจะได้ขยับอันดับประเทศ

ที่มา : ข่าวสด

Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020