DITP จับตาผลกระทบการค้าไทย-จีนหลังราคาน้ำมันลด

by smethailandclub 12 มค. 2015
Share:
 

    กรมส่งเสริมการค้าฯจับตาผลกระทบทางการค้าระหว่างไทย-จีน จากกรณีราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง ชี้จีนปรับภาษีน้ำมันขึ้น สกัดผลิตสินค้าเกินความต้องการ

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีน ถึงผลกระทบทางการค้าจากภาพรวมน้ำมันในตลาดโลกปรับราคาลดลงว่า มีทั้งผลกระทบในเชิงบวกและเชิงลบ โดยผลบวกเป็นการลดต้นทุนการนำเข้าพลังงาน ต้นทุนการผลิต รวมทั้งต้นทุนโลจิสติกส์ กระตุ้นการใช้จ่ายและการบริโภคครัวเรือน ทั้งยังส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ในจีน ส่วนผลลบที่ไทยจะต้องติดตามความเคลื่อนไหว คือ สินค้าส่งออกสำคัญของไทยมีเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน เช่น เคมีภัณฑ์ และเม็ดพลาสติก ธุรกิจกลุ่มส่งออกและการท่องเที่ยว อาจได้รับผลกระทบทางอ้อม จากกรณีที่ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันจะมีรายได้ลดลง จากสัดส่วนราคาน้ำมันที่ลดลง ทำให้ความต้องการสินค้าหรือการเดินทางท่องเที่ยวลดลงไปได้

    "โรงงานผลิตสินค้าต่าง ๆ ในจีน ที่ใช้น้ำมันเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานและอุตสาหกรรมการบิน เรือสำราญ และโลจิสติกส์มีความได้เปรียบจากค่าน้ำมันที่ลดลง และส่งผลดีต่อการค้าตามแนวเส้นทางสายไหมใหม่" นางนันทวัลย์กล่าวและว่า ต้นทุนการผลิตและต้นทุนการนำเข้าสินค้าลดลง ส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อลดลง ผู้บริโภคจะมีเม็ดเงินในมือมากขึ้น เกิดการใช้จ่ายสินค้าอุปโภคบริโภคมากยิ่งขึ้น แต่ในทางตรงกันข้ามบริษัทที่ได้รับอานิสงค์ราคาน้ำมันลดลง อาจจะผลิตสินค้ามากเกินความต้องการ ทำให้ราคาสินค้าผันผวน จีนจึงได้ปรับภาษีบริโภคน้ำมันเพิ่มขึ้นด้วย

    บรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศแห่งจีน หรือซีไอซีซีคาดการณ์ว่า ในปีนี้ราคาน้ำมันในตลาดโลกจะลดลงจากปี 57 ราว 20% ซึ่งจะทำให้ดุลการค้าระหว่างประเทศของจีนเพิ่มขึ้นถึง 47,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 0.5% ของจีดีพี ตลอดจนปรับดุลบัญชีเดินสะพัดของภาครัฐ จีนเป็นประเทศที่บริโภคน้ำมันดิบมากเป็นอันดับ 2 ของโลก จึงมีแผนเพิ่มประมาณน้ำมันสำรองให้เพียงพอต่อการใช้ในระยะเวลา 100 วัน (สำรอง 70 วัน) เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านเศรษฐกิจ อีกทั้งยังมีผลดีต่อความร่วมมือระหว่างประเทศทางด้านพลังงานของจีน เพื่อความมั่นคงด้านพลังงานและทรัพยากรในภูมิภาคนี้

    นางนันทวัลย์กล่าวว่า การลดลงของราคาน้ำมัน ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนในระยะไกล ที่สนับสนุนและพัฒนาพลังงานทางเลือกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ตลอดจนในบางมณฑลอาศัยรายได้จากอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันดิบ หรือโรงงานที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการแปรรูปน้ำมัน จะได้รับผลกระทบจากรายได้ลดลง ส่งผลให้ลดการสำรวจและขุดน้ำมันบ่อใหม่ ดังนั้น จีนต้องมองหาทางเลือก เพื่อป้องกันการการย้ายฐานการผลิต และการดำเนินนโยบายโครงสร้างพลังงานใหม่ในอนาคตแบบคู่ขนานกัน

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021