DITP จับตาผลกระทบการค้าไทย-จีนหลังราคาน้ำมันลด

by smethailandclub 12 มค. 2015
Share:
 

    กรมส่งเสริมการค้าฯจับตาผลกระทบทางการค้าระหว่างไทย-จีน จากกรณีราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง ชี้จีนปรับภาษีน้ำมันขึ้น สกัดผลิตสินค้าเกินความต้องการ

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีน ถึงผลกระทบทางการค้าจากภาพรวมน้ำมันในตลาดโลกปรับราคาลดลงว่า มีทั้งผลกระทบในเชิงบวกและเชิงลบ โดยผลบวกเป็นการลดต้นทุนการนำเข้าพลังงาน ต้นทุนการผลิต รวมทั้งต้นทุนโลจิสติกส์ กระตุ้นการใช้จ่ายและการบริโภคครัวเรือน ทั้งยังส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ในจีน ส่วนผลลบที่ไทยจะต้องติดตามความเคลื่อนไหว คือ สินค้าส่งออกสำคัญของไทยมีเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน เช่น เคมีภัณฑ์ และเม็ดพลาสติก ธุรกิจกลุ่มส่งออกและการท่องเที่ยว อาจได้รับผลกระทบทางอ้อม จากกรณีที่ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันจะมีรายได้ลดลง จากสัดส่วนราคาน้ำมันที่ลดลง ทำให้ความต้องการสินค้าหรือการเดินทางท่องเที่ยวลดลงไปได้

    "โรงงานผลิตสินค้าต่าง ๆ ในจีน ที่ใช้น้ำมันเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานและอุตสาหกรรมการบิน เรือสำราญ และโลจิสติกส์มีความได้เปรียบจากค่าน้ำมันที่ลดลง และส่งผลดีต่อการค้าตามแนวเส้นทางสายไหมใหม่" นางนันทวัลย์กล่าวและว่า ต้นทุนการผลิตและต้นทุนการนำเข้าสินค้าลดลง ส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อลดลง ผู้บริโภคจะมีเม็ดเงินในมือมากขึ้น เกิดการใช้จ่ายสินค้าอุปโภคบริโภคมากยิ่งขึ้น แต่ในทางตรงกันข้ามบริษัทที่ได้รับอานิสงค์ราคาน้ำมันลดลง อาจจะผลิตสินค้ามากเกินความต้องการ ทำให้ราคาสินค้าผันผวน จีนจึงได้ปรับภาษีบริโภคน้ำมันเพิ่มขึ้นด้วย

    บรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศแห่งจีน หรือซีไอซีซีคาดการณ์ว่า ในปีนี้ราคาน้ำมันในตลาดโลกจะลดลงจากปี 57 ราว 20% ซึ่งจะทำให้ดุลการค้าระหว่างประเทศของจีนเพิ่มขึ้นถึง 47,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 0.5% ของจีดีพี ตลอดจนปรับดุลบัญชีเดินสะพัดของภาครัฐ จีนเป็นประเทศที่บริโภคน้ำมันดิบมากเป็นอันดับ 2 ของโลก จึงมีแผนเพิ่มประมาณน้ำมันสำรองให้เพียงพอต่อการใช้ในระยะเวลา 100 วัน (สำรอง 70 วัน) เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านเศรษฐกิจ อีกทั้งยังมีผลดีต่อความร่วมมือระหว่างประเทศทางด้านพลังงานของจีน เพื่อความมั่นคงด้านพลังงานและทรัพยากรในภูมิภาคนี้

    นางนันทวัลย์กล่าวว่า การลดลงของราคาน้ำมัน ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนในระยะไกล ที่สนับสนุนและพัฒนาพลังงานทางเลือกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ตลอดจนในบางมณฑลอาศัยรายได้จากอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันดิบ หรือโรงงานที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการแปรรูปน้ำมัน จะได้รับผลกระทบจากรายได้ลดลง ส่งผลให้ลดการสำรวจและขุดน้ำมันบ่อใหม่ ดังนั้น จีนต้องมองหาทางเลือก เพื่อป้องกันการการย้ายฐานการผลิต และการดำเนินนโยบายโครงสร้างพลังงานใหม่ในอนาคตแบบคู่ขนานกัน

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020