​ผู้ประกอบการเมินนโยบายลดราคาสินค้าเล็งจัดโปรโมชั่นทดแทน

by smethailandclub 12 มค. 2015
Share:    เหล่าผู้ประกอบการเมินลดราคาสินค้าตามนโยบาย ชี้ก่อนหน้านี้แบกภาระจากนโยบายตรึงราคาสินค้า-ค่าแรงก้าวกระโดด โดยเฉพาะเอสเอ็มอีอ่อมหนัก เล็งจัดโปโมรชั่นแจก-แถม แทน รองรับการแข่งเดือดในภาวะเศรษฐกิจซบเซา

    รายงานข่าวจากกลุ่มผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้า เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนที่ผลิตและจำหน่ายสินค้าส่วนใหญ่ ไม่สามารถปรับลดราคาสินค้าตามที่ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ขอความร่วมมือ หลังจากราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงจากราคา 29.99 บาทต่อลิตรมาเหลือที่ 26.39 บาทต่อลิตร เนื่องจากผู้ผลิตสินค้าให้เหตุผลว่า ในเวลา4-5 ปี หลังการปรับราคาสินค้าให้ต้นทุนที่สูงขึ้นทำได้ลำบาก เพราะรัฐบาลทุกสมัย เน้นนโยบายขอความร่วมมือเชิงบังคับให้ตรึงราคาสินค้า 205 รายการตั้งแต่ 3-6 เดือนเพื่อดูแลค่าครองชีพของประชาชน ส่งผลให้สินค้าหลายชนิดปรับขึ้นราคาไม่มานาน

    นอกจากนี้ ยังพบว่าช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการได้รับผลกระทบจากนโยบายปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ แบบก้าวกระโดดวันละ 300 บาททั่วประเทศ ได้สร้างภาระต้นทุนอย่างมาก แม้เบื้องต้นผู้ประกอบการบางกลุ่มสินค้า โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอี ทดลองขึ้นราคาสินค้าให้สอดคล้องตามต้นทุน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีต้นทุนการผลิตต่ำกว่า จากการใช้เทคโนโลยีทดแทนแรงงานคนยังคงราคาเดิม สุดท้ายเอสเอ็มอีต้องปรับราคาลงมาในระดับเดิม เพื่อประคองกิจการจนกว่า เศรษฐกิจดีขึ้นอีกครั้ง

    อย่างไรก็ตามแม้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ยืนยันจะไม่ปรับราคาสินค้าใหม่ แต่ในสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาทั่วโลก โดยเฉพาะไทยที่กำลังซื้อในต่างจังหวัดลดลง จากราคาพืชผลทางการเกษตร เช่น ยางพารา และ ข้าวตกต่ำ ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องใช้แผนโปโมรชั่นลด แลก แจก แถม เป็นช่วงบางเวลาแทน ซึ่งมั่นใจว่าระหว่างนี้ผู้บริโภคจะทยอยเห็นผู้ประกอบการจัดโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง

    “ประเด็น ที่เอกชนกังวลตอนนี้ คือปัญหาเรื่องความขัดแย้งระหว่างประเทศมหาอำนาจ ทั้งรัสเซีย กับสหรัฐ หรือ กลุ่มโอเปคกับสหรัฐ ทำให้กดราคาน้ำมันให้ลดลงผิดปกติ แต่หากประเทศเหล่านี้ กลับมาจับมือกันเหมือนเดิม เชื่อว่าราคาน้ำมันปรับขึ้นมาอยู่ในระดับ 90-100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล แบบกะทันหัน ซึ่งหากลดราคาสินค้าไปแล้ว เชื่อว่าการขอปรับราคาต่อกรมการค้าภายในคงทำ ได้ลำบากสุดท้ายก็จะยิ่งขาดทุนมากขึ้น”

    สำหรับสินค้าสำคัญ ๆ มีผลกระทบต่อราคาน้ำมัน เช่น ผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ เชื่อว่าราคาน้ำมันดีเซล และค่าไฟฟ้าที่ปรับลดลงจะทำให้ต้นทุนรถยนต์ลดลงบ้าง แต่ไม่มาก ดังนั้นคงไม่สามารถปรับลดราคาได้ เพราะสินค้าแต่ละอย่าง เมื่อปรับลงแล้วปรับราคาขึ้นผู้บริโภคมองผู้ประกอบการในแง่ไม่ดี เบื้องต้น ค่ายรถยนต์ และโชว์รูมรถยนต์ ก็จะใช้วิธีการแถม และแจกของต่าง ๆ เพิ่ม ซึ่งบางโปโมรชั่นให้มากกว่า 100,000 บาท ที่เป็นนโยบายโครงการรถยนต์คันแรกของรัฐบาลชุดก่อน

    “การปรับลดราคารถยนต์ลง ก็จะกระทบอุตสาหกรรมนี้ เป็นลูกโซ่แน่นอน โดยเฉพาะรถยนต์มือสอง ที่จะเดือดร้อนอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ในส่วนของราคาน้ำมันที่ลดลงคง เป็นผลดีในเรื่องของผู้ใช้รถยนต์ หันมาใช้รถกันมากขึ้นเพราะน้ำมันถูกมาก ๆ”

    ส่วนผู้ผลิต และจำหน่ายสินค้าบริโภคและอุปโภค ก็ยังมองว่าหากปรับลดราคาสินค้าลง เป็นเรื่องไม่ยาก แต่การขอขึ้นราคาสินค้าเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนราคาน้ำมัน หรือค่าแรง ที่จะปรับเพิ่มขึ้นอีก จะเป็นเรื่องยาก ดังนั้นแนวทางเดียวที่ดำเนินการได้คือ การใช้โปรโมชั่นเข้ามาแข่งขัน และเชื่อว่าผู้ผลิตสินค้าจะใช้แนวทางนี้เข้ามา แข่งขันที่รุนแรงขึ้นเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

    “ปุ๋ยเคมีแม้จะได้รับอานิสงส์โดยตรง จากราคาน้ำมันที่ลดลงแ ต่ปัญหาคือเงินบาทของไทยอ่อนค่าลงมามาก เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ผู้นำเข้าได้รับภาระเรื่องค่าเงิน ดังนั้นเมื่อราคาน้ำมันดีเซลลดต่ำลง ก็จะเข้ามาชดเชยให้ราคาเท่าเดิม ขณะที่กลุ่มอาหารนั้น ยอมรับว่าคงปรับลดลงยากมาก โดยเฉพาะอาหารจานด่วน แม้ว่าวัตถุดิบจากสินค้าเกษตร และราคาน้ำมันดีเซลลดลง แต่ปัจจุบันร้านค้าได้รับผลกระทบจากแก๊สแอลพีจีที่เพิ่ม และอาหารขายได้น้อย ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง เพราะไม่สามารถซื้อวัตถุดิบได้ครั้งละมาก ๆ”


ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021