ส่งออกไทย ปี 57 ติดลบ 0.3 สินค้าเกษตร อาหารวูบหนัก

by SME Thailand PR News 12 มค. 2015
Share:


    ส่งออกไทยสุดช้ำ ปี 57 ติดลบ 0.3% สินค้าเกษตร สินค้าอาหารวูบหนัก ส่วนปี 58 ประเมินโตต่ำกว่าเป้าหมายที่ 3.5% เหตุถูกตัดสิทธิจีเอสพี

    รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า แนวโน้มตัวเลขการส่งออกของไทย ช่วงไตรมาส 4 ปี 57 ยังคงไม่ฟื้นตัว แม้ว่าตัวเลขการส่งออกในช่วงเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมาจะมีโอกาสเติบโตเป็นบวกได้ แต่ไม่สามารถชดเชยการส่งออกในช่วงเดือน ต.ค. – พ.ย.57 ที่ประเมินว่าจะติดลบถึง 0.4% ได้ ทำให้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 57ตัวเลขการส่งออกอาจขยายตัวได้ไม่ถึง 1%

    นอกจากนี้ ยังประเมินอีกว่าภาพรวมตัวเลขการส่งออกของไทย ปี 57 อาจจะขยายตัวในระดับติดลบ 0.3% ใกล้เคียงกับที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประเมินว่าที่ติดลบ 0.5% ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่กระทรวงการคลัง ได้เคยประเมินไว้ว่าการส่งออกในปี 57 จะขยายตัวที่ระดับ 0% เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญที่ฟื้นตัวต่ำกว่าคาดการณ์ รวมถึงผลกระทบจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำด้วย

    “ปี 57 คงลุ้นให้ตัวเลขการส่งออกขยายตัวเป็นบวกค่อนข้างยาก เพราะผลกระทบที่มีมาก โดยเฉพาะตัวเลขการส่งออกในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งต่ำกว่าที่กระทรวงการคลังเคยมีการประเมินไว้ถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อรวมกับช่วงก่อนหน้าจึงทำให้ทั้งปีเติบโตในระดับติดลบ 0.3%”

    อย่างไรก็ตาม แนวโน้มตัวเลขการส่งออก ปี 58 ยังมีปัจจัยที่ต้องจับตา โดยเฉพาะกรณีการถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีจากสหภาพยุโรป (จีเอสพี) ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.58 เนื่องจากไทยถูกจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี ส่งผลให้ไทยถูกระงับสิทธิพิเศษดังกล่าวทุกรายการ เป็นจำนวนสินค้ากว่า 6,200รายการ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้ประเมินว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นกับไทย คิดเป็นวงเงินปีละ 30,000 ล้านบาท หรือ 4% ของมูลค่าสินค้าที่ไทยส่งไปสหภาพยุโรป หรือคิดเป็นผลกระทบ 0.4% ของมูลค่าการส่งออกสินค้าของไทยในแต่ละปี โดยสินค้าที่ได้รับผลกระทบสูงสุด ได้แก่ สินค้าประเภทอาหารทะเลแช่แข็ง เกษตรแช่แข็ง รถจักรยานยนต์ เป็นต้น

    ทั้งนี้ ยังมีผลกระทบจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำต่อเนื่อง แม้ว่าไทยจะมีปริมาณการผลิตสินค้าเกษตรอยู่ในระดับปกติ หรือเพิ่มมากขึ้น แต่ราคาซื้อขายในตลาดโลกยังอยู่ในระดับต่ำ ก็ยังเป็นผลกระทบสำคัญ และยังมีผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าฟื้นตัวต่ำกว่าคาดเข้ามากดดันด้วย โดยปัจจัยเสี่ยงหลัก ๆ ดังกล่าวมีโอกาสทำให้ภาพรวมตัวเลขการส่งออกของไทยในปี 58 ขยายตัวต่ำกว่าที่กระทรวงการคลังประเมินไว้ที่ 3.5% ได้

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021