ส่งออกไทย ปี 57 ติดลบ 0.3 สินค้าเกษตร อาหารวูบหนัก

by SME Thailand PR News 12 มค. 2015
Share:


    ส่งออกไทยสุดช้ำ ปี 57 ติดลบ 0.3% สินค้าเกษตร สินค้าอาหารวูบหนัก ส่วนปี 58 ประเมินโตต่ำกว่าเป้าหมายที่ 3.5% เหตุถูกตัดสิทธิจีเอสพี

    รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า แนวโน้มตัวเลขการส่งออกของไทย ช่วงไตรมาส 4 ปี 57 ยังคงไม่ฟื้นตัว แม้ว่าตัวเลขการส่งออกในช่วงเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมาจะมีโอกาสเติบโตเป็นบวกได้ แต่ไม่สามารถชดเชยการส่งออกในช่วงเดือน ต.ค. – พ.ย.57 ที่ประเมินว่าจะติดลบถึง 0.4% ได้ ทำให้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 57ตัวเลขการส่งออกอาจขยายตัวได้ไม่ถึง 1%

    นอกจากนี้ ยังประเมินอีกว่าภาพรวมตัวเลขการส่งออกของไทย ปี 57 อาจจะขยายตัวในระดับติดลบ 0.3% ใกล้เคียงกับที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประเมินว่าที่ติดลบ 0.5% ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่กระทรวงการคลัง ได้เคยประเมินไว้ว่าการส่งออกในปี 57 จะขยายตัวที่ระดับ 0% เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญที่ฟื้นตัวต่ำกว่าคาดการณ์ รวมถึงผลกระทบจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำด้วย

    “ปี 57 คงลุ้นให้ตัวเลขการส่งออกขยายตัวเป็นบวกค่อนข้างยาก เพราะผลกระทบที่มีมาก โดยเฉพาะตัวเลขการส่งออกในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งต่ำกว่าที่กระทรวงการคลังเคยมีการประเมินไว้ถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อรวมกับช่วงก่อนหน้าจึงทำให้ทั้งปีเติบโตในระดับติดลบ 0.3%”

    อย่างไรก็ตาม แนวโน้มตัวเลขการส่งออก ปี 58 ยังมีปัจจัยที่ต้องจับตา โดยเฉพาะกรณีการถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีจากสหภาพยุโรป (จีเอสพี) ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.58 เนื่องจากไทยถูกจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี ส่งผลให้ไทยถูกระงับสิทธิพิเศษดังกล่าวทุกรายการ เป็นจำนวนสินค้ากว่า 6,200รายการ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้ประเมินว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นกับไทย คิดเป็นวงเงินปีละ 30,000 ล้านบาท หรือ 4% ของมูลค่าสินค้าที่ไทยส่งไปสหภาพยุโรป หรือคิดเป็นผลกระทบ 0.4% ของมูลค่าการส่งออกสินค้าของไทยในแต่ละปี โดยสินค้าที่ได้รับผลกระทบสูงสุด ได้แก่ สินค้าประเภทอาหารทะเลแช่แข็ง เกษตรแช่แข็ง รถจักรยานยนต์ เป็นต้น

    ทั้งนี้ ยังมีผลกระทบจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำต่อเนื่อง แม้ว่าไทยจะมีปริมาณการผลิตสินค้าเกษตรอยู่ในระดับปกติ หรือเพิ่มมากขึ้น แต่ราคาซื้อขายในตลาดโลกยังอยู่ในระดับต่ำ ก็ยังเป็นผลกระทบสำคัญ และยังมีผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าฟื้นตัวต่ำกว่าคาดเข้ามากดดันด้วย โดยปัจจัยเสี่ยงหลัก ๆ ดังกล่าวมีโอกาสทำให้ภาพรวมตัวเลขการส่งออกของไทยในปี 58 ขยายตัวต่ำกว่าที่กระทรวงการคลังประเมินไว้ที่ 3.5% ได้

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021