ส่งออกไทย ปี 57 ติดลบ 0.3 สินค้าเกษตร อาหารวูบหนัก

by SME Thailand PR News 12 มค. 2015
Share:


    ส่งออกไทยสุดช้ำ ปี 57 ติดลบ 0.3% สินค้าเกษตร สินค้าอาหารวูบหนัก ส่วนปี 58 ประเมินโตต่ำกว่าเป้าหมายที่ 3.5% เหตุถูกตัดสิทธิจีเอสพี

    รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า แนวโน้มตัวเลขการส่งออกของไทย ช่วงไตรมาส 4 ปี 57 ยังคงไม่ฟื้นตัว แม้ว่าตัวเลขการส่งออกในช่วงเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมาจะมีโอกาสเติบโตเป็นบวกได้ แต่ไม่สามารถชดเชยการส่งออกในช่วงเดือน ต.ค. – พ.ย.57 ที่ประเมินว่าจะติดลบถึง 0.4% ได้ ทำให้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 57ตัวเลขการส่งออกอาจขยายตัวได้ไม่ถึง 1%

    นอกจากนี้ ยังประเมินอีกว่าภาพรวมตัวเลขการส่งออกของไทย ปี 57 อาจจะขยายตัวในระดับติดลบ 0.3% ใกล้เคียงกับที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประเมินว่าที่ติดลบ 0.5% ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่กระทรวงการคลัง ได้เคยประเมินไว้ว่าการส่งออกในปี 57 จะขยายตัวที่ระดับ 0% เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญที่ฟื้นตัวต่ำกว่าคาดการณ์ รวมถึงผลกระทบจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำด้วย

    “ปี 57 คงลุ้นให้ตัวเลขการส่งออกขยายตัวเป็นบวกค่อนข้างยาก เพราะผลกระทบที่มีมาก โดยเฉพาะตัวเลขการส่งออกในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งต่ำกว่าที่กระทรวงการคลังเคยมีการประเมินไว้ถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อรวมกับช่วงก่อนหน้าจึงทำให้ทั้งปีเติบโตในระดับติดลบ 0.3%”

    อย่างไรก็ตาม แนวโน้มตัวเลขการส่งออก ปี 58 ยังมีปัจจัยที่ต้องจับตา โดยเฉพาะกรณีการถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีจากสหภาพยุโรป (จีเอสพี) ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.58 เนื่องจากไทยถูกจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี ส่งผลให้ไทยถูกระงับสิทธิพิเศษดังกล่าวทุกรายการ เป็นจำนวนสินค้ากว่า 6,200รายการ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้ประเมินว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นกับไทย คิดเป็นวงเงินปีละ 30,000 ล้านบาท หรือ 4% ของมูลค่าสินค้าที่ไทยส่งไปสหภาพยุโรป หรือคิดเป็นผลกระทบ 0.4% ของมูลค่าการส่งออกสินค้าของไทยในแต่ละปี โดยสินค้าที่ได้รับผลกระทบสูงสุด ได้แก่ สินค้าประเภทอาหารทะเลแช่แข็ง เกษตรแช่แข็ง รถจักรยานยนต์ เป็นต้น

    ทั้งนี้ ยังมีผลกระทบจากปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำต่อเนื่อง แม้ว่าไทยจะมีปริมาณการผลิตสินค้าเกษตรอยู่ในระดับปกติ หรือเพิ่มมากขึ้น แต่ราคาซื้อขายในตลาดโลกยังอยู่ในระดับต่ำ ก็ยังเป็นผลกระทบสำคัญ และยังมีผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าฟื้นตัวต่ำกว่าคาดเข้ามากดดันด้วย โดยปัจจัยเสี่ยงหลัก ๆ ดังกล่าวมีโอกาสทำให้ภาพรวมตัวเลขการส่งออกของไทยในปี 58 ขยายตัวต่ำกว่าที่กระทรวงการคลังประเมินไว้ที่ 3.5% ได้

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020