คาดปี 2015 โจรไซเบอร์เหิมเกริมหนักเน้นโจมตีธนาคารออนไลน์

by SME Thailand PR News 13 มค. 2015
Share:


    แคสเปอร์สกี้ แลป คาดปี 2015 อาชญากรไซเบอร์เหิมเกริมหนักข้อ มุ่งโจมตีผู้ใช้ธนาคารออนไลน์ และพัฒนามัลแวร์ฉกเงินสดจากตู้เอทีเอ็มโดยตรง

    แคสเปอร์สกี้ แลป ผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อการปกป้องคอมพิวเตอร์สำหรับองค์กร เผยอาชญากรไซเบอร์มั่นใจมากขึ้น จากที่เคยเน้นโจมตีผู้ใช้ธนาคารออนไลน์ ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่สุดในสายงานรักษาความปลอดภัย แต่ในปี 2015 นี้ ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลป คาดว่าการโจมตีจะพุ่งไปที่ธนาคารโดยตรงเลยทีเดียว เหล่ามิจฉาชีพก็ไม่หยุดแค่นั้น คาดว่าจะมีการพัฒนามัลแวร์เพื่อฉกเงินสดจากตู้เอทีเอ็มโดยตรง นอกจากนี้ ภัยไซเบอร์ทางการเงินในปี 2015 จะเพิ่มความสนใจไปยังประเด็นการรักษาความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ความกังวลเรื่องดีไวซ์จากค่ายแอปเปิล และความหวาดกลัวการเชื่อมต่อดีไวซ์เพื่อป้องกันแฮกเกอร์ใช้ทูลต่างๆ เพื่อคุกคามเครือข่าย

          คาดการณ์ภัยไซเบอร์ปี 2015

          - การโจมตีระบบจ่ายเงินเวอร์ชวล ซึ่งอาจขยายผลไปยังระบบ Apple Pay แบบใหม่
          - การโจมตีตู้เอทีเอ็มโดยตรง
          - เหตุการณ์มัลแวร์รุกล้ำความปลอดภัยธนาคาร โดยใช้วิธีโจมตีไซเบอร์โดยตรง
          - เหตุการณ์ช่องโหว่ทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้น จะพบช่องโหว่อันตรายในโค้ดเก่าซุ่มโจมตีโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ต
          - การโจมตีผ่านเครื่องปริ้นเตอร์ในเครือข่ายและดีไวซ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย ซึ่งจะเปิดช่องทางให้แฮกเกอร์ขั้นสูงซุ่มอยู่ในเครือข่ายองค์กรได้นานยิ่งขึ้น
          - ซอฟต์แวร์มุ่งร้ายที่ออกแบบเพื่อระบบ OSX จะฝังตัวในซอฟต์แวร์เถื่อนและการดาวน์โหลดทอร์เร็นต์
          - การโจมตีโดยแฮกเกอร์รายใหญ่ที่ปรับเปลี่ยนการทำงานเป็นหน่วยย่อยๆ ทำงานแยกจาการเป็นอิสระ ซึ่งจะทำให้เกิดการโจมตีในวงกว้างยิ่งขึ้น
          ตู้เอทีเอ็มถูกโจมตีได้ง่าย

          การโจมตีตู้กดเงินสดหรือเอทีเอ็มจะเริ่มระบาดในปี 2015 นี้ หน่วยงานรักษากฎหมายต่างๆ จะเร่งดำเนินการเพื่อรับมือกับวิกฤตินี้ ด้วยระบบธนาคารส่วนมากยังใช้ Windows XP และมีปัญหาความปลอดภัยด้านฟิสิกคอล จึงกลายเป็นจุดเปราะบางของระบบ อเล็กซานเดอร์ กอสเตฟ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของ GReAT แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “ในปี 2015 เราคาดว่าจะเห็นการโจมตีตู้เอทีเอ็มที่มีการปฏิวัติใหม่ โดยใช้เทคนิคเจาะเข้าไปยังสมองของตู้กดเงินโดยตรง ขั้นต่อไป เราจะเห็นแฮกเกอร์เข้าไปก่อกวนเครือข่ายของธนาคารและบงการตู้เอทีเอ็มได้แบบเรียลไทม์”

          การโจมตีระบบการจ่ายเงินเวอร์ชวล

          ผู้เชี่ยวชาญของ GReAT ของแคสเปอร์สกี้ แลป คาดว่า อาชญากรไซเบอร์จะพยายามเสาะหาช่องทางเข้าระบบการจ่ายเงิน ที่น่าจะขยายผลไปยังระบบ Apple Pay ใหม่ ซึ่งจะใช้เทคโนโลยี NFC (Near Field Communications) ในการจัดการธุรกรรมแบบไร้สาย รวมถึงระบบเวอร์ชวลวอลเล็ตและระบบจ่ายเงินเวอร์ชวลอื่นๆ
          “แม้แอปเปิจะออกแบบระบบและเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่กระแสระบบ Apple Pay ใหม่นี้ก็ล่อตาล่อใจโจรไซเบอร์อย่างเลี่ยงไม่ได้” กอสเตฟ กล่าวเสริม
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021