​บีโอไออัดมาตรการยกระดับ SMEs ติดปีกโกอินเตอร์

by SME Thailand PR News 13 มค. 2015
Share:    บีโอไออัดมาตรการยกระดับเอสเอ็มอีติดปีกโกอินเตอร์ ทั้งลดภาษีเงินได้ – เครื่องจักร เพิ่มสนับสนุนนวัตกรรม

    นางหิรัญญา สุจินัย  รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ในฐานะประธานบอร์ดบีโอไอ ได้ลงนามอนุมัติมาตรการเพิ่มขีดความสามารถเอสเอ็มอี  เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้เอสเอ็มอีของไทยก้าวสู่ระดับสากล โดยให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษี  ยกเว้นอากรขาเข้าสำหรับเครื่องจักร และยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลตั้งแต่ 2-8 ปี จากปกติที่บางกิจการไม่ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ ก็จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ 2 ปี หรือบางกิจการได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ 3 ปีจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้เพิ่มอีก 2 ปี รวมเป็น 5 ปี 

    นอกจากนี้หากลงทุนเพิ่มในด้านต่างๆ เช่น การวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยีและนวัตกรรม  การสนับสนุนกองทุนด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและบุคลากร หรือสถาบันการศึกษา รวมถึง ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากค่าธรรมเนียมการใช้สิทธิเทคโนโลยีที่พัฒนาจากแหล่งในประเทศ การฝึกอบรมด้านเทคโนโลยีขั้นสูง การออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มขึ้นอีก 1-3 ปี

    สำหรับประเภทกิจการเอสเอ็มอีไทย ที่บีโอไอให้การส่งเสริม มี 38 ประเภทกิจการครอบคลุมทุกกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น  กิจการผลิตปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยอินทรีย์ กิจการเลี้ยงสัตว์หรือสัตว์น้ำ ยกเว้นกุ้ง  กิจการผลิตผลิตภัณฑ์แก้ว หรือเซรามิกส์ กิจการผลิตเครื่องดนตรี กิจการผลิตผลิตภัณฑ์เหล็กหรือชิ้นส่วนเหล็ก  กิจการผลิตยางล้อสำหรับยานพาหนะ  กิจการผลิตชิ้นส่วนยานพาหนะอื่น ๆ กิจการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วน กิจการผลิตยา  กิจการศูนย์บริการโลจิสติกส์ กิจการสร้างภาพยนตร์

    ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอรับสิทธิและประโยชน์ตามมาตรการจะต้องเป็นกิจการที่มีเงินลงทุนขั้นต่ำของแต่ละโครงการไม่น้อยกว่า 500,000 บาท ไม่รวมค่าที่ดินและทุนหมุนเวียน  มีบุคคลธรรมดาสัญชาติไทยถือหุ้นไม่น้อยกว่า 51 %  ของทุนจดทะเบียน ต้องมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนไม่เกิน 3 ต่อ 1  ผู้ขอรับส่งเสริมต้องมีสินทรัพย์ไม่รวมค่าที่ดินและทุนหมุนเวียนไม่เกิน 200 ล้านบาท

    “ หากเอสเอ็มอีไทยจะตั้งสถานประกอบการในพื้นที่ 20 จังหวัดรายได้น้อย เช่น  กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครพนม น่าน  บึงกาฬ บุรีรัมย์ แพร่ เป็นต้น จะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่มเติมอีก 3 ปี แต่รวมแล้วไม่เกิน 8 ปี โดยกิจการเอสเอ็มอีไทยที่ได้รับส่งเสริมตามมาตรการนี้ ยังสามารถใช้เครื่องจักรที่ใช้แล้วในประเทศได้ในมูลค่าไม่เกิน 10ล้านบาทโดยจะต้องยื่นคำขอรับส่งเสริมการลงทุนได้ภายในวันที่ 31 ธ.ค. 60” 

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021