​บีโอไออัดมาตรการยกระดับ SMEs ติดปีกโกอินเตอร์

by SME Thailand PR News 13 มค. 2015
Share:    บีโอไออัดมาตรการยกระดับเอสเอ็มอีติดปีกโกอินเตอร์ ทั้งลดภาษีเงินได้ – เครื่องจักร เพิ่มสนับสนุนนวัตกรรม

    นางหิรัญญา สุจินัย  รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ในฐานะประธานบอร์ดบีโอไอ ได้ลงนามอนุมัติมาตรการเพิ่มขีดความสามารถเอสเอ็มอี  เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้เอสเอ็มอีของไทยก้าวสู่ระดับสากล โดยให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษี  ยกเว้นอากรขาเข้าสำหรับเครื่องจักร และยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลตั้งแต่ 2-8 ปี จากปกติที่บางกิจการไม่ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ ก็จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ 2 ปี หรือบางกิจการได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ 3 ปีจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้เพิ่มอีก 2 ปี รวมเป็น 5 ปี 

    นอกจากนี้หากลงทุนเพิ่มในด้านต่างๆ เช่น การวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยีและนวัตกรรม  การสนับสนุนกองทุนด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและบุคลากร หรือสถาบันการศึกษา รวมถึง ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากค่าธรรมเนียมการใช้สิทธิเทคโนโลยีที่พัฒนาจากแหล่งในประเทศ การฝึกอบรมด้านเทคโนโลยีขั้นสูง การออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มขึ้นอีก 1-3 ปี

    สำหรับประเภทกิจการเอสเอ็มอีไทย ที่บีโอไอให้การส่งเสริม มี 38 ประเภทกิจการครอบคลุมทุกกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น  กิจการผลิตปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยอินทรีย์ กิจการเลี้ยงสัตว์หรือสัตว์น้ำ ยกเว้นกุ้ง  กิจการผลิตผลิตภัณฑ์แก้ว หรือเซรามิกส์ กิจการผลิตเครื่องดนตรี กิจการผลิตผลิตภัณฑ์เหล็กหรือชิ้นส่วนเหล็ก  กิจการผลิตยางล้อสำหรับยานพาหนะ  กิจการผลิตชิ้นส่วนยานพาหนะอื่น ๆ กิจการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วน กิจการผลิตยา  กิจการศูนย์บริการโลจิสติกส์ กิจการสร้างภาพยนตร์

    ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอรับสิทธิและประโยชน์ตามมาตรการจะต้องเป็นกิจการที่มีเงินลงทุนขั้นต่ำของแต่ละโครงการไม่น้อยกว่า 500,000 บาท ไม่รวมค่าที่ดินและทุนหมุนเวียน  มีบุคคลธรรมดาสัญชาติไทยถือหุ้นไม่น้อยกว่า 51 %  ของทุนจดทะเบียน ต้องมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนไม่เกิน 3 ต่อ 1  ผู้ขอรับส่งเสริมต้องมีสินทรัพย์ไม่รวมค่าที่ดินและทุนหมุนเวียนไม่เกิน 200 ล้านบาท

    “ หากเอสเอ็มอีไทยจะตั้งสถานประกอบการในพื้นที่ 20 จังหวัดรายได้น้อย เช่น  กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครพนม น่าน  บึงกาฬ บุรีรัมย์ แพร่ เป็นต้น จะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่มเติมอีก 3 ปี แต่รวมแล้วไม่เกิน 8 ปี โดยกิจการเอสเอ็มอีไทยที่ได้รับส่งเสริมตามมาตรการนี้ ยังสามารถใช้เครื่องจักรที่ใช้แล้วในประเทศได้ในมูลค่าไม่เกิน 10ล้านบาทโดยจะต้องยื่นคำขอรับส่งเสริมการลงทุนได้ภายในวันที่ 31 ธ.ค. 60” 

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021