​ทีมเศรษฐกิจเสียงแต่ "หม่อยอุ๋ย" เชื่อคึกคัก "สมหมาย" มองซึม

by SME Thailand PR News 13 มค. 2015
Share:

    
    ทีมเศรษฐกิจเสียงแตก “หม่อมอุ๋ย” เชื่อยังคึกคัก แต่ “สมหมาย” กลับมองซึมเพราะมีปัจจัยลบรุมเร้าราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ การเบิกจ่ายอืด ส่งออกยังแย่

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่าเศรษฐกิจไทยปี 2558 ไม่น่าเป็นห่วง เพราะไม่ได้ซึมๆ เงียบๆ อย่างที่หลายฝ่ายกังวล เพราะเท่าที่สอบถามจากภาคเอกชนก็ได้รับคำตอบว่าเศรษฐกิจไทยยังคึกคัก ส่วนการเบิกจ่ายเงินงบประมาณก็ไม่มีปัญหา มีการเบิกจ่ายออกไปเป็นจำนวนมากแล้ว ถือว่าการเบิกจ่ายงบประมาณยังทำได้ดี

    ขณะที่นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กลับมองว่า เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะซึมๆ ไม่คึกคัก เนื่องจากมีปัจจัยลบหลายตัวดึงเศรษฐกิจไทยไว้ เช่น ราคาน้ำมันราคาลดมากกว่าที่คิดไว้มาก ทำให้ ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำไปด้วย ขณะเดียวกัน ปัจจัยต่างประเทศก็ไม่มีอะไรที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ เนื่องจากมีปัจจัยที่เป็นลบเช่นเดียวกับไทย

    สำหรับปัจจัยภายในประเทศ การเบิกจ่ายงบประมาณปี 2558 ในส่วนของงบลงทุนวงเงิน 4.44 แสนล้านบาทนั้นพบว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณเบิกจ่ายได้แค่ 10% เท่านั้น ทำให้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ และที่น่าเป็นห่วงมากก็คือการส่งออกของไทยในปีนี้ ผู้ประกอบการส่งออกเริ่มไม่มั่นใจว่าจะได้ตามเป้า 3-3.5% เนื่องจากยังไม่เห็นบรรยากาศเศรษฐกิจที่ดีขึ้น

    นายสมหมายกล่าวอีกว่าที่ผ่านมารัฐบาลได้เร่งจ่ายเงินชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 1.5 หมื่นบาทต่อครอบครัว จ่ายใกล้ครบ 4 หมื่นล้านบาทแล้ว ซึ่งช่วยให้เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจไทยจะมีปัญหามากกว่านี้ ดังนั้น รัฐบาลต้องคิดว่าจะช่วยชาวนาในฤดูการ ผลิตหน้าอย่างไรต่อไป

    ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่าวันที่ 13 มกราคมนี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร จะเป็นประธานการประชุมจัดทำกรอบงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ร่วมกับ 4 หน่วยงานทั้งกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) ซึ่งยังสรุปไม่ได้ว่าจะทำงบประมาณขาดดุลไว้ที่เท่าไร เพื่อกระตุ้นให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021