กระทรวงอุตฯเยือนญี่ปุ่นประสานร่วมมือดึง SMEs ลงทุนไทย

by SME Thailand PR News 13 มค. 2015
Share:
 


    “จักรมณฑ์” เยือนญี่ปุ่นประสานร่วมมือพัฒนาเอสเอ็มอี หลังเอสเอ็มอีญี่ปุ่นนับหมื่นรายแห่ย้ายฐานลงทุนในภูมิภาคอาเซียนโดยมีไทยเป็นเป้าหมายหลัก พร้อมร่วมมือสร้างเตาเผาขยะและกากอุตสาหกรรม
       
       
       นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 13-17 มกราคมนี้จะเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นเพื่อประสานความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่นในการพัฒนาและช่วยสนับสนุนเอสเอ็มอี โดยเฉพาะในสาขาอุตสาหกรรมเป้าหมายในอนาคต และเจรจาหารือโครงการด้านอุตสาหกรรมภายใต้กรอบความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA) รวมทั้งการจัดทำความตกลงช่วยเหลือโครงการสร้างเตาเผาขยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจากกากอุตสาหกรรมและขยะชุมชน
       
       นอกจากนี้ ยังจะเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม (METI) ประธานองค์การเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และนวัตกรรมภูมิภาคแห่งประเทศญี่ปุ่น (SMRJ) รวมทั้งหารือด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมกับองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศ (JETRO) และภาคเอกชนที่สนใจร่วมลงทุนตั้งและขยายโรงงานในประเทศไทยอีกด้วย
       
       “การเดินทางไปครั้งนี้เราจะมีการหารือในเรื่องของการพัฒนานิคมกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมครบวงจร โดยเยี่ยมชมโตเกียว ซูเปอร์ อีโคทาวน์ เขตพื้นที่เมืองโจะนิจิมะ โอตะ รวมถึงเตาเผาขยะเมืองคาจิมา ที่สำคัญคือการลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงที่จะให้ความร่วมมือในการสนับสนุนการสร้างเตาเผาขยะและกากอุตสาหกรรม รวมถึงการสนับสนุนความช่วยเหลือด้านผู้เชี่ยวชาญระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับองค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ประเทศญี่ปุ่น (NEDO) เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากกากอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล” นายจักรมณฑ์กล่าว
       
       ปัจจุบันเอสเอ็มอีญี่ปุ่นมีความสนใจออกมาลงทุนในต่างประเทศประมาณกว่า 10,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่จะย้ายมาประกอบอุตสาหกรรมการผลิตในอาเซียนและมีประเทศไทยเป็นจุดหมายอันดับ 1 เนื่องจากมีฐานอุตสาหกรรมที่เข้มแข็งหลายสาขาและมีบริษัทขนาดใหญ่มาลงทุนเป็นจำนวนมาก กระทรวงอุตสาหกรรมจึงได้ประสานความร่วมมือระหว่างเอสเอ็มอีญี่ปุ่นกับไทยในสาขาเป้าหมาย เช่น อุตสาหกรรมเครื่องมือและวัสดุทางการแพทย์ อุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ อุตสาหกรรมอากาศยานและระบบราง รวมทั้งมีการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาให้เพิ่มมากขึ้น 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021