กระทรวงอุตฯเยือนญี่ปุ่นประสานร่วมมือดึง SMEs ลงทุนไทย

by SME Thailand PR News 13 มค. 2015
Share:
 


    “จักรมณฑ์” เยือนญี่ปุ่นประสานร่วมมือพัฒนาเอสเอ็มอี หลังเอสเอ็มอีญี่ปุ่นนับหมื่นรายแห่ย้ายฐานลงทุนในภูมิภาคอาเซียนโดยมีไทยเป็นเป้าหมายหลัก พร้อมร่วมมือสร้างเตาเผาขยะและกากอุตสาหกรรม
       
       
       นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 13-17 มกราคมนี้จะเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นเพื่อประสานความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่นในการพัฒนาและช่วยสนับสนุนเอสเอ็มอี โดยเฉพาะในสาขาอุตสาหกรรมเป้าหมายในอนาคต และเจรจาหารือโครงการด้านอุตสาหกรรมภายใต้กรอบความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA) รวมทั้งการจัดทำความตกลงช่วยเหลือโครงการสร้างเตาเผาขยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจากกากอุตสาหกรรมและขยะชุมชน
       
       นอกจากนี้ ยังจะเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม (METI) ประธานองค์การเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และนวัตกรรมภูมิภาคแห่งประเทศญี่ปุ่น (SMRJ) รวมทั้งหารือด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมกับองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศ (JETRO) และภาคเอกชนที่สนใจร่วมลงทุนตั้งและขยายโรงงานในประเทศไทยอีกด้วย
       
       “การเดินทางไปครั้งนี้เราจะมีการหารือในเรื่องของการพัฒนานิคมกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมครบวงจร โดยเยี่ยมชมโตเกียว ซูเปอร์ อีโคทาวน์ เขตพื้นที่เมืองโจะนิจิมะ โอตะ รวมถึงเตาเผาขยะเมืองคาจิมา ที่สำคัญคือการลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงที่จะให้ความร่วมมือในการสนับสนุนการสร้างเตาเผาขยะและกากอุตสาหกรรม รวมถึงการสนับสนุนความช่วยเหลือด้านผู้เชี่ยวชาญระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับองค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ประเทศญี่ปุ่น (NEDO) เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากกากอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล” นายจักรมณฑ์กล่าว
       
       ปัจจุบันเอสเอ็มอีญี่ปุ่นมีความสนใจออกมาลงทุนในต่างประเทศประมาณกว่า 10,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่จะย้ายมาประกอบอุตสาหกรรมการผลิตในอาเซียนและมีประเทศไทยเป็นจุดหมายอันดับ 1 เนื่องจากมีฐานอุตสาหกรรมที่เข้มแข็งหลายสาขาและมีบริษัทขนาดใหญ่มาลงทุนเป็นจำนวนมาก กระทรวงอุตสาหกรรมจึงได้ประสานความร่วมมือระหว่างเอสเอ็มอีญี่ปุ่นกับไทยในสาขาเป้าหมาย เช่น อุตสาหกรรมเครื่องมือและวัสดุทางการแพทย์ อุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ อุตสาหกรรมอากาศยานและระบบราง รวมทั้งมีการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาให้เพิ่มมากขึ้น 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021