DBD เตรียมจัดมหกรรมลดราคากระตุ้น SMEs ขายสินค้าผ่านออนไลน์

by SME Thailand PR News 14 มค. 2015
Share:


    พาณิชย์ดันผู้ประกอบการซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น แนะจดทะเบียนให้ถูกต้อง สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ซื้อ เดินหน้าจัดงานมหกรรมลดราคาสินค้าออนไลน์รับวาเลนไทน์ 9-14 ก.พ.นี้ ลดสูงสุด 80%

    นายวิชัย โภชนกิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมฯจะจัดมหกรรมลดราคาสินค้าและบริการทางออนไลน์ระหว่างวันที่ 9-14  ก.พ.นี้ ผ่านทางเว็บไซต์ www.thailandmegasale.com ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากมหกรรมลดราคาสินค้าในช่วงปลายปี 57 โดยในครั้งนี้ จะมีการลดราคาสินค้าสูงสุดถึง 80% มีร้านค้าออนไลน์นำสินค้าเข้าร่วมลดราคานับพันรายการในทุกหมวดสินค้า 

    ส่วนงานมหกรรมลดราคาสินค้าและบริการออนไลน์ ที่จัดเป็นของขวัญปีใหม่ประชาชนเมื่อช่วงเดือน ธ.ค.57 นั้น มียอดขายประมาณ 30 ล้านบาท มีร้านค้าเข้าร่วมลดราคา 474 ร้านค้า มีสินค้าร่วมกิจกรรมลดราคา 2,417 รายการทั้งสินค้าหมวดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เสริม เสื้อผ้าและแฟชั่น เครื่องสำอาง อาหารและสุขภาพ คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เสริม โดยมีผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ 19,194 ราย มีจำนวนหน้าที่เข้าชม 61,244 ครั้ง

    อย่างไรก็ตาม กรมฯต้องการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยซื้อขายสินค้าออนไลน์มากขึ้น เพราะจะทำให้เอสเอ็มอี และผู้ผลิตสินค้าโอทอป สามารถขายสินค้าได้อย่างกว้างขวาง ประหยัดต้นทุนในการเช่าหน้าร้าน แต่ต้องการผู้ค้าลงทะเบียนเป็นผู้ค้าสินค้าทางออนไลน์กับกรมฯก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อจะไม่ถูกหลอกลวง โดยปัจจุบัน มีนิติบุคคลจดทะเบียนกับกรมฯแล้ว 3,069 ราย บุคคลธรรมดา 8,209 ราย โดยธุรกิจที่ขอจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สูงสุด ได้แก่ ธุรกิจคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต 2,401 เว็บไซด์ ธุรกิจแฟชั่น/เครื่องแต่งกาย/เครื่องประดับ 2,031 เว็บไซด์ และธุรกิจการแพทย์และสุขภาพ 1,416 เว็บไซด์ ตามลำดับ

    "การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้ผู้บริโภคมาใช้บริการ นอกจากนี้ กรมฯยังได้หารือกับตลาดกลางออนไลน์ (มาร์เก็ต เพลส) ให้กำกับดูแลสมาชิกให้จดทะเบียนตามกฎหมาย เพราะหากปฏิบัติไม่ถูกต้องจะมีโทษปรับ และอาจต้องพิจารณางดให้บริการเข้าขายสินค้าในตลาดกลางด้วย เพื่อเป็นการกระตุ้นการขยายตัวของการซื้อขายทางออนไลน์ของไทยให้เติบโตในอัตราก้าวกระโดดเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ"    

ที่มา www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021