"ไม่ใช่เวลาเหมาะสม" พาณิชย์พับแผนแก้ไขกฎหมายธุรกิจต่างด้าว

by SME Thailand PR News 14 มค. 2015
Share:


    ธุรกิจต่างด้าวเฮ! พาณิชย์พับแผนแก้ไขกฎหมายต่างด้าว อ้างไม่ใช่เวลาเหมาะสม เตรียมเสนอบอร์ดต่างด้าว เปิดเสรีธุรกิจแบงก์-ประกันภัย หลังมีหน่วยงานและกฎหมายดูแลเข้มงวด

    นายชัยณรงค์ โชไชย รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เมื่อปลายเดือน ธ.ค.57 กรมฯได้เสนอเรื่องการปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 ให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ พิจารณาแล้ว โดยเสนอให้ชะลอการปรับปรุงแก้ไขออกไปก่อน เพราะจากการประชุมหารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เห็นว่า ขณะนี้ไม่ใช่เวลาเหมาะสมที่จะแก้ไข เนื่องจากประเทศไทยยังต้องการการลงทุนจากต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งภาวะเศรษฐกิจไทยยังไม่ดี การแก้ไขกฎหมายนี้อาจทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นมาลงทุนในไทยได้ ซึ่ง รมว.พาณิชย์เห็นชอบตามที่กรมฯเสนอ 

    อย่างไรก็ตาม กรมฯยังดำเนินการแก้ไขบัญชีแนบท้าย 3 ของ พ.ร.บ.นี้ โดยการถอดธุรกิจด้านการเงิน และประกันภัยออก เพราะมีกฎหมายเฉพาะดูแลอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการทำธุรกิจมากขึ้น 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021