"ไม่ใช่เวลาเหมาะสม" พาณิชย์พับแผนแก้ไขกฎหมายธุรกิจต่างด้าว

by SME Thailand PR News 14 มค. 2015
Share:


    ธุรกิจต่างด้าวเฮ! พาณิชย์พับแผนแก้ไขกฎหมายต่างด้าว อ้างไม่ใช่เวลาเหมาะสม เตรียมเสนอบอร์ดต่างด้าว เปิดเสรีธุรกิจแบงก์-ประกันภัย หลังมีหน่วยงานและกฎหมายดูแลเข้มงวด

    นายชัยณรงค์ โชไชย รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เมื่อปลายเดือน ธ.ค.57 กรมฯได้เสนอเรื่องการปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 ให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ พิจารณาแล้ว โดยเสนอให้ชะลอการปรับปรุงแก้ไขออกไปก่อน เพราะจากการประชุมหารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เห็นว่า ขณะนี้ไม่ใช่เวลาเหมาะสมที่จะแก้ไข เนื่องจากประเทศไทยยังต้องการการลงทุนจากต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งภาวะเศรษฐกิจไทยยังไม่ดี การแก้ไขกฎหมายนี้อาจทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นมาลงทุนในไทยได้ ซึ่ง รมว.พาณิชย์เห็นชอบตามที่กรมฯเสนอ 

    อย่างไรก็ตาม กรมฯยังดำเนินการแก้ไขบัญชีแนบท้าย 3 ของ พ.ร.บ.นี้ โดยการถอดธุรกิจด้านการเงิน และประกันภัยออก เพราะมีกฎหมายเฉพาะดูแลอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการทำธุรกิจมากขึ้น 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021