​ส.อ.ท.แนะรัฐนิรโทษกรรม SMEs ยกเว้นเก็บภาษีย้อนหลังจูงใจเข้าระบบ

by SME Thailand PR News 14 มค. 2015
Share:


    ส.อ.ท.ห่วง SMEs ไทยกว่า 2.7 ล้านราย กำลังกังวลเรื่องจัดภาษีย้อนหลัง ต้นเหตุไม่กล้าพาบริษัทขึ้นทะเบียนในระบบ ชี้หากรัฐออกกฎหมายนิรโทษกรรม ไม่เก็บภาษี SMEs ย้อนหลัง เชื่อจูงใจ SMEs ตบเท้าเข้าระบบ

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.เป็นห่วงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยทั่วประเทศขณะนี้กว่า 2.7 ล้านราย เนื่องจากต่างกังวลถึงปัญหาข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการจัดเก็บภาษี ซึ่งขณะนี้มีมากกว่า 2 ล้านบาท ที่ยังไม่มาขึ้นทะเบียนในระบบ เพราะกลัวว่าจะถูกเก็บภาษีย้อนหลัง ดังนั้นจึงต้องการให้ภาครัฐมีนโยบายที่ชัดเจนว่าจะดำเนินการเรื่องดังกล่าวนี้อย่างไร ซึ่งในส่วนส.อ.ท.ต้องการให้รัฐบาลออกกฎหมายนโยบายนิรโทษกรรม ไม่เก็บภาษีเอสเอ็มอีนอกระบบย้อนหลัง เพื่อจูงใจให้กลุ่มนี้เข้ามาลงทะเบียนในระบบ เพราะเอสเอ็มอีมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

    อย่างไรก็ตาม ประเด็นการดูแลเอสเอ็มอีนั้น ส.อ.ท.ได้เสนอเบื้องต้นต่อภาครัฐไปแล้ว ในการหารือร่วมกัน ที่บ้านเกษะโกมลเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา ใน 3 ประเด็นหลัก เสนอให้รัฐบาลเร่งกำหนดให้เอสเอ็มอีเป็นวาระแห่งชาติ พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น เพื่อให้เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุน พร้อมส่งเสริมความรู้ด้านนวัตกรรม การพัฒนาสินค้า และการเข้าถึงตลาด

    นอกจากนี้ เสนอให้รัฐ เร่งผลักดันงบประมาณการลงทุนของประเทศ โดยเฉพาะโครงการที่เป็นการลงทุนขนาดกลางและขนาดเล็ก เพราะมีส่วนช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ลงทุนในกลุ่มนี้ได้โดยตรง สุดท้ายคือ เสนอให้รัฐบาลเร่งดูแลราคาสินค้าเกษตร ให้มีราคาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะข้าว โดยรัฐบาลต้องมีความชัดเจนว่าจะใช้นโยบายใดในการดูแลราคาข้าว ให้เกิดประโยชน์กับชาวนามากที่สุด เพราะหากเกษตรกรมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น ก็จะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และเพิ่มรายได้ของประเทศไปด้วย

    ทั้งนี้ได้เสนอให้หน่วยงานรัฐแต่ละหน่วยงาน แต่ละกระทรวง เร่งหามาตรการช่วยเหลือ และแก้ปัญหาของผู้ประกอบการให้รวดเร็ว ขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรียอมรับว่าปัญหาแต่ละเรื่อง ต้องแก้ไขอย่างค่อยเป็น ค่อยไป และบางเรื่องก็ดำเนินการได้ทันที ซึ่งเอกชนก็เข้าใจการทำงานของภาครัฐ และต้องการรัฐเร่งเดินหน้า เพื่อเตรียมประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐ และเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

    นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ล่าสุดนี้ ส.อ.ท.ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับสปป.ลาว ในการพัฒนาระบบมาตรฐานสากล อาทิ ระบบบาร์โคด เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงฐานข้อมูลกันได้ทั่วโลก โดย ส.อ.ท. จะให้ความช่วยเหลือ ให้ความรู้ ความเข้าใจ และฝึกอบรมการใช้ระบบมาตรฐานสากล ซึ่งจะส่งผลดีกับทั้ง 2 ประเทศ โดยเฉพาะผู้ประกอบการไทยที่จะส่งสินค้าเข้าไปจำหน่ายในลาว เพื่อเพิ่มปริมาณการค้าขายระหว่างกัน หลังจากเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)

    “ขณะที่สปป.ลาวจะสามารถยกระดับสินค้า โดยเฉพาะสินค้าเกษตรกรรม ประเภทข้าว และแป้งสาลี ให้ส่งออกได้ตามมาตรฐานสากล และอนาคต เตรียมนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ในภาคส่วนอื่นด้วย ซึ่งจะช่วยให้มูลค่าการค้าระหว่างไทย-ลาว เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง”

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021