​กรมการค้าภายในเตรียมประกาศสินค้าที่ต้องลดราคาทันที

by SME Thailand PR News 14 มค. 2015
Share:


    "บุณยฤทธิ์" เตรียมประกาศสินค้าในกลุ่มที่ต้องลดราคาทันทีปลายสัปดาห์นี้ พร้อมออกประกาศราคาแนะนำกลุ่มสินค้าอาหาร

    นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ขณะนี้กรมการค้าภายใน ได้ทำการพิจารณาต้นทุนราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จะลดลงตามราคาน้ำมัน ซึ่งในเบื้องต้นรายงานต่อพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้พิจารณาเห็นชอบสินค้าบางรายการ เช่น เหล็กเส้น เหล็กเเผ่น วัสดุก่อสร้าง เม็ดพลาสติก ปูนซีเมนต์ และปุ๋ยเคมี โดยบางรายการ เช่น น้ำมันหล่อลื่น จะเริ่มปรับลดตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมนี้ ส่วนรายการอื่นจะเริ่มทยอยปรับลดลง โดยเฉลี่ยราคาที่จะปรับประมาณร้อยละ 5-7.5

    นอกจากนี้ กรมการค้าภายในจะออกประกาศราคาแนะนำสินค้า เพื่อเป็นช่องทางให้ประชาชน ผู้ค้า สามารถรับรู้สถานการณ์ราคาสินค้าแต่ละช่วงสินค้า ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศราคาแนะนำในกลุ่มสินค้าประเภทอาหาร เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ และราคาก๊าซหุงต้ม ภายในสัปดาห์นี้ด้วยเช่นกัน โดยกรมการค้าภายในจะมีการติดตามราคาสินค้าในกลุ่มที่เห็นว่าควรจะมีการปรับลดลง แต่หากผู้ประกอบการแต่ละกลุ่มไม่ยอมปรับลดตามต้นทุนที่แท้จริงจะขัดต่อกฏหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรมฯ จะเร่งติดตามดูราคาสินค้าอื่น ๆ หากเห็นว่าต้นทุนสินค้ารายการใดปรับลดลงทั้งจากราคาน้ำมันและปัจจัยอื่น ๆ ก็จะต้องปรับลดงลงด้วยเช่นกัน

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021