​กรมการค้าภายในเตรียมประกาศสินค้าที่ต้องลดราคาทันที

by SME Thailand PR News 14 มค. 2015
Share:


    "บุณยฤทธิ์" เตรียมประกาศสินค้าในกลุ่มที่ต้องลดราคาทันทีปลายสัปดาห์นี้ พร้อมออกประกาศราคาแนะนำกลุ่มสินค้าอาหาร

    นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ขณะนี้กรมการค้าภายใน ได้ทำการพิจารณาต้นทุนราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จะลดลงตามราคาน้ำมัน ซึ่งในเบื้องต้นรายงานต่อพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้พิจารณาเห็นชอบสินค้าบางรายการ เช่น เหล็กเส้น เหล็กเเผ่น วัสดุก่อสร้าง เม็ดพลาสติก ปูนซีเมนต์ และปุ๋ยเคมี โดยบางรายการ เช่น น้ำมันหล่อลื่น จะเริ่มปรับลดตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมนี้ ส่วนรายการอื่นจะเริ่มทยอยปรับลดลง โดยเฉลี่ยราคาที่จะปรับประมาณร้อยละ 5-7.5

    นอกจากนี้ กรมการค้าภายในจะออกประกาศราคาแนะนำสินค้า เพื่อเป็นช่องทางให้ประชาชน ผู้ค้า สามารถรับรู้สถานการณ์ราคาสินค้าแต่ละช่วงสินค้า ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศราคาแนะนำในกลุ่มสินค้าประเภทอาหาร เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ และราคาก๊าซหุงต้ม ภายในสัปดาห์นี้ด้วยเช่นกัน โดยกรมการค้าภายในจะมีการติดตามราคาสินค้าในกลุ่มที่เห็นว่าควรจะมีการปรับลดลง แต่หากผู้ประกอบการแต่ละกลุ่มไม่ยอมปรับลดตามต้นทุนที่แท้จริงจะขัดต่อกฏหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรมฯ จะเร่งติดตามดูราคาสินค้าอื่น ๆ หากเห็นว่าต้นทุนสินค้ารายการใดปรับลดลงทั้งจากราคาน้ำมันและปัจจัยอื่น ๆ ก็จะต้องปรับลดงลงด้วยเช่นกัน

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021