​กรมการค้าภายในเตรียมประกาศสินค้าที่ต้องลดราคาทันที

by SME Thailand PR News 14 มค. 2015
Share:


    "บุณยฤทธิ์" เตรียมประกาศสินค้าในกลุ่มที่ต้องลดราคาทันทีปลายสัปดาห์นี้ พร้อมออกประกาศราคาแนะนำกลุ่มสินค้าอาหาร

    นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ขณะนี้กรมการค้าภายใน ได้ทำการพิจารณาต้นทุนราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จะลดลงตามราคาน้ำมัน ซึ่งในเบื้องต้นรายงานต่อพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้พิจารณาเห็นชอบสินค้าบางรายการ เช่น เหล็กเส้น เหล็กเเผ่น วัสดุก่อสร้าง เม็ดพลาสติก ปูนซีเมนต์ และปุ๋ยเคมี โดยบางรายการ เช่น น้ำมันหล่อลื่น จะเริ่มปรับลดตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมนี้ ส่วนรายการอื่นจะเริ่มทยอยปรับลดลง โดยเฉลี่ยราคาที่จะปรับประมาณร้อยละ 5-7.5

    นอกจากนี้ กรมการค้าภายในจะออกประกาศราคาแนะนำสินค้า เพื่อเป็นช่องทางให้ประชาชน ผู้ค้า สามารถรับรู้สถานการณ์ราคาสินค้าแต่ละช่วงสินค้า ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศราคาแนะนำในกลุ่มสินค้าประเภทอาหาร เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ และราคาก๊าซหุงต้ม ภายในสัปดาห์นี้ด้วยเช่นกัน โดยกรมการค้าภายในจะมีการติดตามราคาสินค้าในกลุ่มที่เห็นว่าควรจะมีการปรับลดลง แต่หากผู้ประกอบการแต่ละกลุ่มไม่ยอมปรับลดตามต้นทุนที่แท้จริงจะขัดต่อกฏหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรมฯ จะเร่งติดตามดูราคาสินค้าอื่น ๆ หากเห็นว่าต้นทุนสินค้ารายการใดปรับลดลงทั้งจากราคาน้ำมันและปัจจัยอื่น ๆ ก็จะต้องปรับลดงลงด้วยเช่นกัน

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021