​เตือน! อย่าหลงเชื่อผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมทางโทรศัพท์

by SME Thailand PR News 15 มค. 2015
Share:


    นายบวรศักดิ์ ทวิพัฒน์ โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า สำนักงานศาลยุติธรรมได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากว่า ได้รับโทรศัพท์จากมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรม หรือเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ศาลอาญา หรือเจ้าหน้าที่จากศาลอื่นๆ ทั้งในรูปแบบระบบเสียงอัตโนมัติและบุคคลเป็นผู้โทรศัพท์ 

    โดยกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ มักอ้างว่าเหยื่อได้รับหมายศาล แต่ไม่สามารถส่งหมายได้ ทำให้เหยื่อที่ได้รับการติดต่อส่วนใหญ่ต่างตกใจ และกดหมายเลขติดต่อกับมิจฉาชีพดังกล่าวเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากนั้นมิจฉาชีพก็จะเสนอตัวเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการขอข้อมูลส่วนตัว เช่น หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือข้อมูลทางการเงิน โดยหลอกลวงว่าจะตรวจสอบข้อมูลให้ หากหลงเชื่อก็อาจถูกหลอกให้ทำธุรกรรมผ่านเครื่องกดเงินสดอัตโนมัติ (ATM) โดยให้โอนเงินเข้าบัญชี

     ดังนั้นจึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อ เพราะทางศาลยุติธรรมไม่มีนโยบายในการขอข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน การกระทำดังกล่าวเป็นการแสวงหาประโยชน์ทางใดทางหนึ่ง ดังนั้นหากมีโทรศัพท์หรือบุคคลแอบอ้างในลักษณะนี้ ขอให้ติดต่อสอบถามไปยังศาลที่บุคคลนั้นแอบอ้างโดยตรงจากหมายเลขโทรศัพท์ของศาลยุติธรรมทั่วประเทศจากหมายเลข 1133 หรือเว็บไซต์ www.coj.go.th

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021