​เตือน! อย่าหลงเชื่อผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมทางโทรศัพท์

by SME Thailand PR News 15 มค. 2015
Share:


    นายบวรศักดิ์ ทวิพัฒน์ โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า สำนักงานศาลยุติธรรมได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากว่า ได้รับโทรศัพท์จากมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรม หรือเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ศาลอาญา หรือเจ้าหน้าที่จากศาลอื่นๆ ทั้งในรูปแบบระบบเสียงอัตโนมัติและบุคคลเป็นผู้โทรศัพท์ 

    โดยกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ มักอ้างว่าเหยื่อได้รับหมายศาล แต่ไม่สามารถส่งหมายได้ ทำให้เหยื่อที่ได้รับการติดต่อส่วนใหญ่ต่างตกใจ และกดหมายเลขติดต่อกับมิจฉาชีพดังกล่าวเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากนั้นมิจฉาชีพก็จะเสนอตัวเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการขอข้อมูลส่วนตัว เช่น หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือข้อมูลทางการเงิน โดยหลอกลวงว่าจะตรวจสอบข้อมูลให้ หากหลงเชื่อก็อาจถูกหลอกให้ทำธุรกรรมผ่านเครื่องกดเงินสดอัตโนมัติ (ATM) โดยให้โอนเงินเข้าบัญชี

     ดังนั้นจึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อ เพราะทางศาลยุติธรรมไม่มีนโยบายในการขอข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน การกระทำดังกล่าวเป็นการแสวงหาประโยชน์ทางใดทางหนึ่ง ดังนั้นหากมีโทรศัพท์หรือบุคคลแอบอ้างในลักษณะนี้ ขอให้ติดต่อสอบถามไปยังศาลที่บุคคลนั้นแอบอ้างโดยตรงจากหมายเลขโทรศัพท์ของศาลยุติธรรมทั่วประเทศจากหมายเลข 1133 หรือเว็บไซต์ www.coj.go.th

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020