​เตือน! อย่าหลงเชื่อผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมทางโทรศัพท์

by SME Thailand PR News 15 มค. 2015
Share:


    นายบวรศักดิ์ ทวิพัฒน์ โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า สำนักงานศาลยุติธรรมได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากว่า ได้รับโทรศัพท์จากมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรม หรือเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ศาลอาญา หรือเจ้าหน้าที่จากศาลอื่นๆ ทั้งในรูปแบบระบบเสียงอัตโนมัติและบุคคลเป็นผู้โทรศัพท์ 

    โดยกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ มักอ้างว่าเหยื่อได้รับหมายศาล แต่ไม่สามารถส่งหมายได้ ทำให้เหยื่อที่ได้รับการติดต่อส่วนใหญ่ต่างตกใจ และกดหมายเลขติดต่อกับมิจฉาชีพดังกล่าวเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากนั้นมิจฉาชีพก็จะเสนอตัวเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการขอข้อมูลส่วนตัว เช่น หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือข้อมูลทางการเงิน โดยหลอกลวงว่าจะตรวจสอบข้อมูลให้ หากหลงเชื่อก็อาจถูกหลอกให้ทำธุรกรรมผ่านเครื่องกดเงินสดอัตโนมัติ (ATM) โดยให้โอนเงินเข้าบัญชี

     ดังนั้นจึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อ เพราะทางศาลยุติธรรมไม่มีนโยบายในการขอข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน การกระทำดังกล่าวเป็นการแสวงหาประโยชน์ทางใดทางหนึ่ง ดังนั้นหากมีโทรศัพท์หรือบุคคลแอบอ้างในลักษณะนี้ ขอให้ติดต่อสอบถามไปยังศาลที่บุคคลนั้นแอบอ้างโดยตรงจากหมายเลขโทรศัพท์ของศาลยุติธรรมทั่วประเทศจากหมายเลข 1133 หรือเว็บไซต์ www.coj.go.th

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021