กระทรวงแรงงาน จับมือ IOM แก้ปัญหาแรงงานโยกย้ายถิ่นฐาน

by SME Thailand PR News 15 มค. 2015
Share:


    กระทรวงแรงงาน เสนอ IOM ร่วมมือทำงานแต่เริ่มต้น ในการทำ MOU เกี่ยวกับแรงงานโยกย้ายถิ่นฐานฉบับใหม่กับ 3 สัญชาติ รวมถึงเวียดนาม ซึ่งการจับมือร่วมจะทำให้สามารถการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานได้ในอนาคต ด้าน IOM ชื่นชมกระทรวงแรงงานที่จัดระบบจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวได้เป็นอย่างดี 

    พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายเจฟฟรีย์ ลาโบวิทซ์ หัวหน้าสำนักงานองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ประจำประเทศไทย (International organization for Migration - IOM) เข้าเยี่ยมคารวะและหารือถึงความร่วมมือระหว่างกัน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีความร่วมมือกับกระทรวงแรงงานที่เกี่ยวกับภารกิจด้านการคุ้มครองแรงงานโยกย้ายถิ่นฐาน การตรวจแรงงานโยกย้ายถิ่นฐานเพื่อไม่ให้ถูกละเมิดสิทธิและการเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง รวมถึงการให้ความคุ้มครองแก่แรงงานโยกย้ายถิ่นฐานที่ขึ้นทะเบียนประกันสังคม

    ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เสนอให้ IOM เข้ามาร่วมคิดร่วมทำงานตั้งแต่เริ่มต้นในส่วนของการจัดทำ MOU ฉบับใหม่ทดแทนฉบับเก่าที่มีการทำบันทึกความเข้าใจมานานแล้ว ในเรื่องการนำเข้าแรงงานต่างชาติจาก ๓ สัญชาติ คือ กัมพูชา เมียนมา และลาว รวมถึงเวียดนามที่จะมีการทำ MOU นำเข้าแรงงานเช่นกัน ภายใต้หลักมนุษยธรรมและเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเป็นประโยชน์กับทุกคน อีกทั้งในปี ๒๕๕๘ ประเทศไทยได้มีโครงการก่อสร้างเพิ่มขึ้นหลายโครงการ ทั้งรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ การก่อสร้างถนน ซึ่งจะทำให้ความต้องการแรงงานมีเพิ่มมากขึ้น การที่กระทรวงแรงงานกับ IOM จับมือร่วมกันทำงานจะทำให้สามารถการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานได้ในอนาคต

    ด้านผู้แทน IOM กล่าวว่า พร้อมให้ความร่วมมือและยินดีให้ความช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว รวมถึงได้ชื่นชมการทำงานของกระทรวงแรงงานในการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการปฏิรูปครั้งใหญ่และนับเป็นความสำเร็จของประเทศไทยที่ทำในสิ่งเหล่านี้

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021