กระทรวงแรงงาน จับมือ IOM แก้ปัญหาแรงงานโยกย้ายถิ่นฐาน

by SME Thailand PR News 15 มค. 2015
Share:


    กระทรวงแรงงาน เสนอ IOM ร่วมมือทำงานแต่เริ่มต้น ในการทำ MOU เกี่ยวกับแรงงานโยกย้ายถิ่นฐานฉบับใหม่กับ 3 สัญชาติ รวมถึงเวียดนาม ซึ่งการจับมือร่วมจะทำให้สามารถการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานได้ในอนาคต ด้าน IOM ชื่นชมกระทรวงแรงงานที่จัดระบบจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวได้เป็นอย่างดี 

    พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายเจฟฟรีย์ ลาโบวิทซ์ หัวหน้าสำนักงานองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ประจำประเทศไทย (International organization for Migration - IOM) เข้าเยี่ยมคารวะและหารือถึงความร่วมมือระหว่างกัน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีความร่วมมือกับกระทรวงแรงงานที่เกี่ยวกับภารกิจด้านการคุ้มครองแรงงานโยกย้ายถิ่นฐาน การตรวจแรงงานโยกย้ายถิ่นฐานเพื่อไม่ให้ถูกละเมิดสิทธิและการเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง รวมถึงการให้ความคุ้มครองแก่แรงงานโยกย้ายถิ่นฐานที่ขึ้นทะเบียนประกันสังคม

    ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เสนอให้ IOM เข้ามาร่วมคิดร่วมทำงานตั้งแต่เริ่มต้นในส่วนของการจัดทำ MOU ฉบับใหม่ทดแทนฉบับเก่าที่มีการทำบันทึกความเข้าใจมานานแล้ว ในเรื่องการนำเข้าแรงงานต่างชาติจาก ๓ สัญชาติ คือ กัมพูชา เมียนมา และลาว รวมถึงเวียดนามที่จะมีการทำ MOU นำเข้าแรงงานเช่นกัน ภายใต้หลักมนุษยธรรมและเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเป็นประโยชน์กับทุกคน อีกทั้งในปี ๒๕๕๘ ประเทศไทยได้มีโครงการก่อสร้างเพิ่มขึ้นหลายโครงการ ทั้งรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ การก่อสร้างถนน ซึ่งจะทำให้ความต้องการแรงงานมีเพิ่มมากขึ้น การที่กระทรวงแรงงานกับ IOM จับมือร่วมกันทำงานจะทำให้สามารถการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานได้ในอนาคต

    ด้านผู้แทน IOM กล่าวว่า พร้อมให้ความร่วมมือและยินดีให้ความช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว รวมถึงได้ชื่นชมการทำงานของกระทรวงแรงงานในการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการปฏิรูปครั้งใหญ่และนับเป็นความสำเร็จของประเทศไทยที่ทำในสิ่งเหล่านี้

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020