กระทรวงแรงงาน จับมือ IOM แก้ปัญหาแรงงานโยกย้ายถิ่นฐาน

by SME Thailand PR News 15 มค. 2015
Share:


    กระทรวงแรงงาน เสนอ IOM ร่วมมือทำงานแต่เริ่มต้น ในการทำ MOU เกี่ยวกับแรงงานโยกย้ายถิ่นฐานฉบับใหม่กับ 3 สัญชาติ รวมถึงเวียดนาม ซึ่งการจับมือร่วมจะทำให้สามารถการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานได้ในอนาคต ด้าน IOM ชื่นชมกระทรวงแรงงานที่จัดระบบจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวได้เป็นอย่างดี 

    พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายเจฟฟรีย์ ลาโบวิทซ์ หัวหน้าสำนักงานองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ประจำประเทศไทย (International organization for Migration - IOM) เข้าเยี่ยมคารวะและหารือถึงความร่วมมือระหว่างกัน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีความร่วมมือกับกระทรวงแรงงานที่เกี่ยวกับภารกิจด้านการคุ้มครองแรงงานโยกย้ายถิ่นฐาน การตรวจแรงงานโยกย้ายถิ่นฐานเพื่อไม่ให้ถูกละเมิดสิทธิและการเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง รวมถึงการให้ความคุ้มครองแก่แรงงานโยกย้ายถิ่นฐานที่ขึ้นทะเบียนประกันสังคม

    ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เสนอให้ IOM เข้ามาร่วมคิดร่วมทำงานตั้งแต่เริ่มต้นในส่วนของการจัดทำ MOU ฉบับใหม่ทดแทนฉบับเก่าที่มีการทำบันทึกความเข้าใจมานานแล้ว ในเรื่องการนำเข้าแรงงานต่างชาติจาก ๓ สัญชาติ คือ กัมพูชา เมียนมา และลาว รวมถึงเวียดนามที่จะมีการทำ MOU นำเข้าแรงงานเช่นกัน ภายใต้หลักมนุษยธรรมและเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเป็นประโยชน์กับทุกคน อีกทั้งในปี ๒๕๕๘ ประเทศไทยได้มีโครงการก่อสร้างเพิ่มขึ้นหลายโครงการ ทั้งรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ การก่อสร้างถนน ซึ่งจะทำให้ความต้องการแรงงานมีเพิ่มมากขึ้น การที่กระทรวงแรงงานกับ IOM จับมือร่วมกันทำงานจะทำให้สามารถการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานได้ในอนาคต

    ด้านผู้แทน IOM กล่าวว่า พร้อมให้ความร่วมมือและยินดีให้ความช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว รวมถึงได้ชื่นชมการทำงานของกระทรวงแรงงานในการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการปฏิรูปครั้งใหญ่และนับเป็นความสำเร็จของประเทศไทยที่ทำในสิ่งเหล่านี้

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021