​หนุ่มสาวคนเมืองขึ้นคานหนุนตลาดสัตว์เลี้ยงรุ่ง

by SME Thailand PR News 15 มค. 2015
Share:


        “K SME Analysis” ชี้วิถีชีวิตคนเมืองทั้งชายและหญิงยุคปัจจุบันแต่งงานช้า เป็นโสดมากยิ่งขึ้น หนุนให้ตลาดธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโต ระบุช่วยคลายเหงา แก้เครียด แนะผู้จับธุรกิจมีความรู้ในเรื่องสัตว์เลี้ยงที่จะขายอย่างลึกซึ้ง เอาใจใส่เรื่องมาตรฐาน พร้อมทำตลาดสร้างทัศนคติแง่บวก ควบคู่ตามเทรนด์สัตว์เลี้ยงยอดฮิตให้ทัน 
       
       โครงการ K SME Analysis เผยบทความเรื่อง "ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ... เติบโตขยายไลน์เทียบเท่าธุรกิจของคน" (Start-Up Business) ว่า พลวัตที่เกิดขึ้นกับครอบครัวในสังคมไทยที่เห็นชัดเจนในปัจจุบันคือ การปรับเปลี่ยนจากครอบครัวใหญ่ไปสู่ครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น บวกกับวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยที่เต็มไปด้วยการเผชิญการแข่งขันที่สร้าง แรงกดดันพอสมควรอีกทั้งทัศนคติของคนยุคใหม่ได้เปลี่ยนไป คือแต่งงานช้าลงหรือเป็นโสดมากขึ้น ปัจจัยเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้คนส่วนใหญ่หันมาสนใจเลี้ยงสัตว์กัน มากขึ้น เนื่องด้วยการเลี้ยงสัตว์เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ที่สามารถช่วยผ่อนคลายความเหงาและลดความเครียดที่เกิดขึ้นให้ลดน้อยลงได้ และด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูของสัตว์เลี้ยงก็ได้ผูกใจคนเลี้ยงจนต้องให้ความ สำคัญและดูแลเอาใจใส่เป็นเสมือนหนึ่งสมาชิกในครอบครัว จึงไม่น่าแปลกใจที่ตอนนี้ธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงได้เกิดขึ้นมากมาย
       
       ทั้งนี้ สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจทำธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งนอกจากจะมีความรักความชื่นชอบสัตว์เลี้ยงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยังจะต้องมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายประการที่เข้ามามีส่วนขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงตามความถนัด หรือความชื่นชอบ เพราะจะได้สื่อสาร เข้าถึงและสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคหรือเจ้าของสัตว์เลี้ยงได้อย่าง ถ่องแท้ ตามด้วย การเลือกทำเลที่ตั้งที่จะเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
       
       นอกจากนี้ จากการเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิต ดังนั้น มาตรฐานและคุณภาพถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุดและมีความเชื่อมั่นในระยะยาว อีกทั้งยังควรเลือกใช้กลยุทธ์ทางการตลาดที่หลากหลาย ให้เหมาะสมกับสภาพตลาดและกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยกลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสนใจ นอกเหนือจากตัวสินค้าหรือบริการที่ผู้ประกอบการได้ศึกษามาแล้วว่าจะเปิดตลาด เจาะกลุ่มลูกค้าประเภทไหนแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การประชาสัมพันธ์และโปรโมชั่นที่จะนำเสนออกไปสู่ลูกค้า ซึ่งปัจจัยเหล่านี้น่าจะทำให้กลุ่มลูกค้าเกิดความประทับใจและมีแนวโน้มเข้า มาใช้บริการซ้ำ รวมไปถึงมีทัศนคติเชิงบวกต่อทางร้านจนนำไปสู่การบอกต่อและขยายฐานลูกค้าต่อ ไปในอนาคต
       
       อย่างไรก็ดี สิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องปรับตัวอยู่เสมอ ก็คือ การศึกษาถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงเวลานั้นๆ อย่างสม่ำเสมอ (อาทิ นิยมเลี้ยงสัตว์ประเภทไหน ต้องการสินค้าและบริการแบบใด) ติดตามข่าวสาร กระแสหรือเทรนด์ที่ได้รับความนิยม เพื่อนำมาต่อยอดหรือปรับปรุงพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบรับความต้องการของ ลูกค้าให้ทันสถานการณ์
       
       นอกจากนี้ การเพิ่มความน่าสนใจโดยการออกสินค้าใหม่ๆ หรือบริการที่จูงใจให้คนเข้ามาใช้บริการ ยังเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจสามารถขับเคลื่อนต่อไปในระยะยาวได้อย่าง แข็งแกร่ง แม้จะอยู่ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงก็ตาม
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021