​หนุ่มสาวคนเมืองขึ้นคานหนุนตลาดสัตว์เลี้ยงรุ่ง

by SME Thailand PR News 15 มค. 2015
Share:


        “K SME Analysis” ชี้วิถีชีวิตคนเมืองทั้งชายและหญิงยุคปัจจุบันแต่งงานช้า เป็นโสดมากยิ่งขึ้น หนุนให้ตลาดธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโต ระบุช่วยคลายเหงา แก้เครียด แนะผู้จับธุรกิจมีความรู้ในเรื่องสัตว์เลี้ยงที่จะขายอย่างลึกซึ้ง เอาใจใส่เรื่องมาตรฐาน พร้อมทำตลาดสร้างทัศนคติแง่บวก ควบคู่ตามเทรนด์สัตว์เลี้ยงยอดฮิตให้ทัน 
       
       โครงการ K SME Analysis เผยบทความเรื่อง "ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ... เติบโตขยายไลน์เทียบเท่าธุรกิจของคน" (Start-Up Business) ว่า พลวัตที่เกิดขึ้นกับครอบครัวในสังคมไทยที่เห็นชัดเจนในปัจจุบันคือ การปรับเปลี่ยนจากครอบครัวใหญ่ไปสู่ครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น บวกกับวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยที่เต็มไปด้วยการเผชิญการแข่งขันที่สร้าง แรงกดดันพอสมควรอีกทั้งทัศนคติของคนยุคใหม่ได้เปลี่ยนไป คือแต่งงานช้าลงหรือเป็นโสดมากขึ้น ปัจจัยเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้คนส่วนใหญ่หันมาสนใจเลี้ยงสัตว์กัน มากขึ้น เนื่องด้วยการเลี้ยงสัตว์เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ที่สามารถช่วยผ่อนคลายความเหงาและลดความเครียดที่เกิดขึ้นให้ลดน้อยลงได้ และด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูของสัตว์เลี้ยงก็ได้ผูกใจคนเลี้ยงจนต้องให้ความ สำคัญและดูแลเอาใจใส่เป็นเสมือนหนึ่งสมาชิกในครอบครัว จึงไม่น่าแปลกใจที่ตอนนี้ธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงได้เกิดขึ้นมากมาย
       
       ทั้งนี้ สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจทำธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งนอกจากจะมีความรักความชื่นชอบสัตว์เลี้ยงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยังจะต้องมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายประการที่เข้ามามีส่วนขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงตามความถนัด หรือความชื่นชอบ เพราะจะได้สื่อสาร เข้าถึงและสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคหรือเจ้าของสัตว์เลี้ยงได้อย่าง ถ่องแท้ ตามด้วย การเลือกทำเลที่ตั้งที่จะเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
       
       นอกจากนี้ จากการเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิต ดังนั้น มาตรฐานและคุณภาพถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุดและมีความเชื่อมั่นในระยะยาว อีกทั้งยังควรเลือกใช้กลยุทธ์ทางการตลาดที่หลากหลาย ให้เหมาะสมกับสภาพตลาดและกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยกลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสนใจ นอกเหนือจากตัวสินค้าหรือบริการที่ผู้ประกอบการได้ศึกษามาแล้วว่าจะเปิดตลาด เจาะกลุ่มลูกค้าประเภทไหนแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การประชาสัมพันธ์และโปรโมชั่นที่จะนำเสนออกไปสู่ลูกค้า ซึ่งปัจจัยเหล่านี้น่าจะทำให้กลุ่มลูกค้าเกิดความประทับใจและมีแนวโน้มเข้า มาใช้บริการซ้ำ รวมไปถึงมีทัศนคติเชิงบวกต่อทางร้านจนนำไปสู่การบอกต่อและขยายฐานลูกค้าต่อ ไปในอนาคต
       
       อย่างไรก็ดี สิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องปรับตัวอยู่เสมอ ก็คือ การศึกษาถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงเวลานั้นๆ อย่างสม่ำเสมอ (อาทิ นิยมเลี้ยงสัตว์ประเภทไหน ต้องการสินค้าและบริการแบบใด) ติดตามข่าวสาร กระแสหรือเทรนด์ที่ได้รับความนิยม เพื่อนำมาต่อยอดหรือปรับปรุงพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบรับความต้องการของ ลูกค้าให้ทันสถานการณ์
       
       นอกจากนี้ การเพิ่มความน่าสนใจโดยการออกสินค้าใหม่ๆ หรือบริการที่จูงใจให้คนเข้ามาใช้บริการ ยังเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจสามารถขับเคลื่อนต่อไปในระยะยาวได้อย่าง แข็งแกร่ง แม้จะอยู่ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงก็ตาม
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021