​สศอ.ระบุน้ำมันโลกลดกระทบต้นทุนอุตฯไม่มาก

by SME Thailand PR News 16 มค. 2015
Share:


    สศอ.ระบุน้ำมันโลกลดกระทบต้นทุนอุตฯไม่มาก ชี้ส่วนใหญ่ใช้ไฟฟ้า ก๊าซฯ เตรียมพิจารณาผลกระทบต่อต้นทุนอีกครั้งกลางปี เล็งจัดทำป้ายแสดงข้อมูลรถยนต์รูปแบบใหม่ รองรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่

    นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากราคาน้ำมันโลกที่ลดลงมาก แต่ถ้ามองในส่วนของต้นทุนของภาคอุตสาหกรรมจะมีผลต่อต้นทุนไม่มากนัก เนื่องจากพลังงานที่ภาคอุตสาหกรรมใช้ ส่วนใหญ่จะเป็นไฟฟ้า และก๊าซธรรมชาติ

    ที่ผ่านมาราคาลดลงเพียงเล็กน้อย ส่วนน้ำมันดีเซล และน้ำมันเตา มีภาคอุตสาหกรรมใช้อยู่บางส่วน แต่ทั้ง 2 ชนิด ราคาก็ลดลงน้อยเช่นกัน ซึ่งสาเหตุที่ราคาน้ำมันดีเซลลดลงน้อย เพราะอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างราคาให้เป็นธรรมกับน้ำมันชนิดอื่น เพราะที่ผ่านมารัฐบาลได้ตรึงราคาดีเซลมาเป็นเวลานาน

    “ต้นทุนจากน้ำมันของภาคอุตสาหกรรมจะมีอยู่ใน 2 ส่วน คือ ต้นทุนทางอ้อมในวัตถุดิบ และต้นทุนด้านโลจิสติกส์ ซึ่งจากการประเมินทั้ง 2 ส่วนแล้ว มีผลต่อต้นทุนน้อยมาก จนยังไม่มีนัยสำคัญต่อราคาสินค้าอุตสาหกรรม แต่อาจจะส่งผลบ้างในกลุ่มที่ใช้ไฟฟ้ามาก เช่น โรงงานเหล็ก แต่ก็ไม่สามารถลดราคาได้ เพราะขณะนี้สินค้าจากจีนก็ได้ทุ่มตลาดเข้ามาตัดราคาลงมาก ทำให้ต้องแข่งลดราคาจนแทนจะไม่มีกำไรอยู่แล้ว” นายอุดม กล่าว

    อย่างไรก็ตาม ผลจากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง จะชัดเจนในช่วงกลางปี ซึ่ง สศอ. จะประเมินผลกระทบต่อต้นทุนอีกครั้ง ซึ่งหากในครึ่งปีหลังราคาน้ำมันโลกปรับตัวกลับขึ้นมา ก็อาจจะไม่สามารถปรับราคาสินค้าอุตสาหกรรมได้

    นายอุดม กล่าวต่อว่า สศอ.ได้จัดทำป้ายแสดงข้อมูลรถยนต์ (อีโคสติกเกอร์) เพื่อรองรับต่อการปรับภาษีสรรพสามิตใหม่ โดยการจัดทำอีโคสติกเกอร์มีวัตถุประสงค์หลัก 2 ประการ คือ 1.เป็นประโยชน์ในการเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์ใหม่ ที่มีการเปลี่ยนหลักเกณฑ์การให้สิทธิลดหย่อนอัตราภาษีที่เน้น “ความสะอาด-ประหยัด-ปลอดภัย” โดยจะมีผลในวันที่ 1 ม.ค. 2559 เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ให้สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์โลก

    2.เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่สนใจจะซื้อรถทราบถึงข้อมูลพื้นฐานของรถยนต์ เช่น อัตราการใช้เชื้อเพลิงอ้างอิงเปรียบเทียบ และอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่วัดตามมาตรฐานสากล เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภค

    อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้มีรถยนต์ที่เข้าข่ายต้องจัดทำป้ายแสดงข้อมูลรถยนต์รวมทั้งสิ้น 220 รุ่น โดย สศอ.จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ม.ค. ปีนี้ เป็นโครงการนำร่อง 1 ปี ก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริงวันที่ 1 ม.ค. 2559
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020