​ไอเอ็มเอฟชี้เศรษฐกิจโลกเจอแรงต้านหนัก

by SME Thailand PR News 16 มค. 2015
Share:

    "คริสติน ลาการ์ด" เผย เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญแรงต้านอย่างหนักหน่วง แม้จะมีแรงหนุนจากปัจจัยบวกจากราคาน้ำมัน

    กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ "นางคริสติน ลาการ์ด" เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญแรงต้านอย่างหนักหน่วง แม้จะมีแรงหนุนจากปัจจัยบวก เช่น ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง และเศรษฐกิจสหรัฐที่แข็งแกร่งขึ้น

    นางลาการ์ด แถลงในเวทีสัมนา จัดโดยสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มคลังสมองของรัฐบาลสหรัฐ วานนี้ (15 ม.ค.)ว่า ราคาน้ำมันที่ลดลง และเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้นของสหรัฐ ไม่สามารถบรรเทาเศรษฐกิจโลกที่ซบเซาเรื้อรังได้ เพราะประเทศที่ยังต้องแบกภาระจากวิกฤติการเงินมีมากเกินไป อีกทั้งปริมาณหนี้สาธารณะ และอัตราการว่างงานในหลายประเทศยังคงสูงอยู่มาก

    นางลาการ์ด กล่าวด้วยว่า ในบรรดาประเทศพัฒนาแล้วนั้น เศรษฐกิจสหรัฐและอังกฤษ มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แต่เศรษฐกิจในยูโรโซนและญี่ปุ่น ขยายตัวต่ำมาก ส่วนประเทศตลาดเกิดใหม่ รวมทั้งจีนชะลอตัวลง เมื่อเป็นเช่นนี้ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ต่ำอยู่แล้ว ยังต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงสำคัญๆ

    ประเทศตลาดเกิดใหม่ต้องเจออุปสรรคสามเรื่อง ทั้งจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า การขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั่วโลก และเงินทุนไหลออกมากขึ้น ส่วนยูโรโซน และญี่ปุ่น ยังมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ช่วงเศรษฐกิจซบเซาอย่างยาวนาน และอัตราเงินเฟ้อต่ำ ทั้งยังมีความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์เพิ่มขึ้นด้วย

    กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ ย้ำด้วยว่า สำหรับยูโรโซน ราคาน้ำมันที่ลดลง จะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับราคาสินค้าที่ถูกอยู่แล้ว และเพิ่มความเสี่ยงด้านเงินฝืด จึงจำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นทางการเงินออกมาเพิ่มเติม

ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020