​ไอเอ็มเอฟชี้เศรษฐกิจโลกเจอแรงต้านหนัก

by SME Thailand PR News 16 มค. 2015
Share:

    "คริสติน ลาการ์ด" เผย เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญแรงต้านอย่างหนักหน่วง แม้จะมีแรงหนุนจากปัจจัยบวกจากราคาน้ำมัน

    กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ "นางคริสติน ลาการ์ด" เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญแรงต้านอย่างหนักหน่วง แม้จะมีแรงหนุนจากปัจจัยบวก เช่น ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง และเศรษฐกิจสหรัฐที่แข็งแกร่งขึ้น

    นางลาการ์ด แถลงในเวทีสัมนา จัดโดยสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มคลังสมองของรัฐบาลสหรัฐ วานนี้ (15 ม.ค.)ว่า ราคาน้ำมันที่ลดลง และเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้นของสหรัฐ ไม่สามารถบรรเทาเศรษฐกิจโลกที่ซบเซาเรื้อรังได้ เพราะประเทศที่ยังต้องแบกภาระจากวิกฤติการเงินมีมากเกินไป อีกทั้งปริมาณหนี้สาธารณะ และอัตราการว่างงานในหลายประเทศยังคงสูงอยู่มาก

    นางลาการ์ด กล่าวด้วยว่า ในบรรดาประเทศพัฒนาแล้วนั้น เศรษฐกิจสหรัฐและอังกฤษ มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แต่เศรษฐกิจในยูโรโซนและญี่ปุ่น ขยายตัวต่ำมาก ส่วนประเทศตลาดเกิดใหม่ รวมทั้งจีนชะลอตัวลง เมื่อเป็นเช่นนี้ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ต่ำอยู่แล้ว ยังต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงสำคัญๆ

    ประเทศตลาดเกิดใหม่ต้องเจออุปสรรคสามเรื่อง ทั้งจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า การขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั่วโลก และเงินทุนไหลออกมากขึ้น ส่วนยูโรโซน และญี่ปุ่น ยังมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ช่วงเศรษฐกิจซบเซาอย่างยาวนาน และอัตราเงินเฟ้อต่ำ ทั้งยังมีความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์เพิ่มขึ้นด้วย

    กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ ย้ำด้วยว่า สำหรับยูโรโซน ราคาน้ำมันที่ลดลง จะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับราคาสินค้าที่ถูกอยู่แล้ว และเพิ่มความเสี่ยงด้านเงินฝืด จึงจำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นทางการเงินออกมาเพิ่มเติม

ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021