​ไอเอ็มเอฟชี้เศรษฐกิจโลกเจอแรงต้านหนัก

by SME Thailand PR News 16 มค. 2015
Share:

    "คริสติน ลาการ์ด" เผย เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญแรงต้านอย่างหนักหน่วง แม้จะมีแรงหนุนจากปัจจัยบวกจากราคาน้ำมัน

    กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ "นางคริสติน ลาการ์ด" เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญแรงต้านอย่างหนักหน่วง แม้จะมีแรงหนุนจากปัจจัยบวก เช่น ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง และเศรษฐกิจสหรัฐที่แข็งแกร่งขึ้น

    นางลาการ์ด แถลงในเวทีสัมนา จัดโดยสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มคลังสมองของรัฐบาลสหรัฐ วานนี้ (15 ม.ค.)ว่า ราคาน้ำมันที่ลดลง และเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้นของสหรัฐ ไม่สามารถบรรเทาเศรษฐกิจโลกที่ซบเซาเรื้อรังได้ เพราะประเทศที่ยังต้องแบกภาระจากวิกฤติการเงินมีมากเกินไป อีกทั้งปริมาณหนี้สาธารณะ และอัตราการว่างงานในหลายประเทศยังคงสูงอยู่มาก

    นางลาการ์ด กล่าวด้วยว่า ในบรรดาประเทศพัฒนาแล้วนั้น เศรษฐกิจสหรัฐและอังกฤษ มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แต่เศรษฐกิจในยูโรโซนและญี่ปุ่น ขยายตัวต่ำมาก ส่วนประเทศตลาดเกิดใหม่ รวมทั้งจีนชะลอตัวลง เมื่อเป็นเช่นนี้ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ต่ำอยู่แล้ว ยังต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงสำคัญๆ

    ประเทศตลาดเกิดใหม่ต้องเจออุปสรรคสามเรื่อง ทั้งจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า การขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั่วโลก และเงินทุนไหลออกมากขึ้น ส่วนยูโรโซน และญี่ปุ่น ยังมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ช่วงเศรษฐกิจซบเซาอย่างยาวนาน และอัตราเงินเฟ้อต่ำ ทั้งยังมีความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์เพิ่มขึ้นด้วย

    กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ ย้ำด้วยว่า สำหรับยูโรโซน ราคาน้ำมันที่ลดลง จะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับราคาสินค้าที่ถูกอยู่แล้ว และเพิ่มความเสี่ยงด้านเงินฝืด จึงจำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นทางการเงินออกมาเพิ่มเติม

ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021