​รัฐเตรียมปั้นแพกเกจภาษีหวังสร้างไทยศูนย์กลางค้าขายอาเซียน

by SME Thailand PR News 20 มค. 2015
Share:


    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 4% โดยมีแรงกระตุ้นจากการเบิกจ่ายเป็นไปตามเป้าหมาย การลงทุนภาครัฐเดินหน้าได้ต่อเนื่อง และภาคเอกชนมีความเชื่อมั่นในการลงทุนมากขึ้น เห็นได้จากตัวเลขการขอรับการส่งเสริมการลงทุนมีสูง

    ทั้งนี้ ในอนาคตมองว่าจีดีพีไทยสามารถขยายตัวได้ตามศักยภาพที่ 5-6% ได้ หากมีการทำตามแผนระยะยาว ด้วยการที่สำนักงานส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ต้องเปลี่ยนวิสัยทัศน์การส่งเสริมการลงทุนใหม่ โดยมุ่งเน้นสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีสูงเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ และมุ่งผลิตสินค้าเพื่อป้อนสังคมสมัยใหม่ พร้อมกันนี้ต้องสนับสนุนอุตสาหกรรมที่มาจากภาคการเกษตร โดยเฉพาะยางพาราให้สามารถนำมาผลิตเป็นสินค้นต่างๆ ให้มากขึ้น

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการทำแพ็กเกจภาษีเพื่อทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าขายในภูมิภาค หรือInternational trading Center ที่จะยกเว้นภาษีกำไรที่ได้จากการลงทุนในบริษัทลูกที่อยู่ในต่างประเทศ รวมทั้งภาษีจากการขายสินค้าของบริษัทลูกในต่างประเทศ เป็นต้น เพื่อไม่ให้บริษัทไทยต้องออกไปตั้งบริษัทเทรดดิ้งในสิงคโปร์เพื่อเลี่ยงภาษี

    ส่วนกรณีที่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวจะเข้าพบรัฐบาล เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำหลังจากรัฐเร่งระบายข้าวออกจากสต๊อกของรัฐนั้น ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ยืนยันพร้อมหารือเรื่องนี้กับเกษตรกรอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าเรื่องราคาข้าวไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)หรือ TMB เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทมีแนวโน้มปรับตัวแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 32 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB จะประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ QE ออกมาในวันที่ 22 ม.ค.นี้

    อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีการคาดการณ์ว่าค่าเงินบาทจะอ่อนค่าที่ระดับ 34.50-35.00 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีการถอนมาตรการ QE ประกอบกับเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เฟดจะตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างเร็ว

    ทั้งนี้ ธนาคาร คาดว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย หรือ จีดีพี ปีนี้ จะขยายตัวได้ 3.5-4% โดยมีแรงสนับสนุนจากการลงทุนภาครัฐ การค้าชายแดนที่เข้ามาช่วยชดเชยจากการส่งออกไปยังต่างประเทศที่ชะลอตัวลง

    “เศรษฐกิจปีนี้ยังไงก็ดีกว่าปีที่แล้ว แต่เชื่อว่ายังมีความผันผวนมากที่จะเข้ามากระทบเศรษฐกิจและภาคธุรกิจของไทย โดยเฉพาะสภาพคล่องและอัตราแลกเปลี่ยน นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องยุโรปอาจมีการพิมพ์ธนบัตรออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลให้ค่าเงินบาทมีการแข็งค่าขึ้นด้วย” นายบุญทักษ์ กล่าว

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021