​รัฐเตรียมปั้นแพกเกจภาษีหวังสร้างไทยศูนย์กลางค้าขายอาเซียน

by SME Thailand PR News 20 มค. 2015
Share:


    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 4% โดยมีแรงกระตุ้นจากการเบิกจ่ายเป็นไปตามเป้าหมาย การลงทุนภาครัฐเดินหน้าได้ต่อเนื่อง และภาคเอกชนมีความเชื่อมั่นในการลงทุนมากขึ้น เห็นได้จากตัวเลขการขอรับการส่งเสริมการลงทุนมีสูง

    ทั้งนี้ ในอนาคตมองว่าจีดีพีไทยสามารถขยายตัวได้ตามศักยภาพที่ 5-6% ได้ หากมีการทำตามแผนระยะยาว ด้วยการที่สำนักงานส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ต้องเปลี่ยนวิสัยทัศน์การส่งเสริมการลงทุนใหม่ โดยมุ่งเน้นสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีสูงเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ และมุ่งผลิตสินค้าเพื่อป้อนสังคมสมัยใหม่ พร้อมกันนี้ต้องสนับสนุนอุตสาหกรรมที่มาจากภาคการเกษตร โดยเฉพาะยางพาราให้สามารถนำมาผลิตเป็นสินค้นต่างๆ ให้มากขึ้น

    ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการทำแพ็กเกจภาษีเพื่อทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าขายในภูมิภาค หรือInternational trading Center ที่จะยกเว้นภาษีกำไรที่ได้จากการลงทุนในบริษัทลูกที่อยู่ในต่างประเทศ รวมทั้งภาษีจากการขายสินค้าของบริษัทลูกในต่างประเทศ เป็นต้น เพื่อไม่ให้บริษัทไทยต้องออกไปตั้งบริษัทเทรดดิ้งในสิงคโปร์เพื่อเลี่ยงภาษี

    ส่วนกรณีที่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวจะเข้าพบรัฐบาล เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำหลังจากรัฐเร่งระบายข้าวออกจากสต๊อกของรัฐนั้น ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ยืนยันพร้อมหารือเรื่องนี้กับเกษตรกรอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าเรื่องราคาข้าวไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)หรือ TMB เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทมีแนวโน้มปรับตัวแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 32 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB จะประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ QE ออกมาในวันที่ 22 ม.ค.นี้

    อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีการคาดการณ์ว่าค่าเงินบาทจะอ่อนค่าที่ระดับ 34.50-35.00 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีการถอนมาตรการ QE ประกอบกับเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เฟดจะตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างเร็ว

    ทั้งนี้ ธนาคาร คาดว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย หรือ จีดีพี ปีนี้ จะขยายตัวได้ 3.5-4% โดยมีแรงสนับสนุนจากการลงทุนภาครัฐ การค้าชายแดนที่เข้ามาช่วยชดเชยจากการส่งออกไปยังต่างประเทศที่ชะลอตัวลง

    “เศรษฐกิจปีนี้ยังไงก็ดีกว่าปีที่แล้ว แต่เชื่อว่ายังมีความผันผวนมากที่จะเข้ามากระทบเศรษฐกิจและภาคธุรกิจของไทย โดยเฉพาะสภาพคล่องและอัตราแลกเปลี่ยน นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องยุโรปอาจมีการพิมพ์ธนบัตรออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลให้ค่าเงินบาทมีการแข็งค่าขึ้นด้วย” นายบุญทักษ์ กล่าว

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021