นายกฯATSME หนุนกฎหมายหลักประกันธุรกิจชี้ส่งผลดีต่อ SMEs

by SME Thailand PR News 20 มค. 2015
Share:


    นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (ATSME) กล่าวว่า ร่างกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจนี้ หากสามารถผลักดันให้ผ่านออกมาใช้บังคับได้ จะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการ SMEs เป็นอย่างมาก เนื่องจากจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีหลักประกันประเภทสังหาริมทรัพย์ และอสังหาริมทรัพย์ สามารถนำทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าคงคลัง มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้เงินจากสถาบันการเงินได้

"ถ้ากฎหมายนี้ออกมา จะช่วยให้ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น และมีการคิดนวัตกรรม ภูมิปัญญาใหม่ ๆ รวมถึงลดการพึ่งพาหนี้นอกระบบ โดยเรื่องนี้มีการยกร่างกันมา 17 ปีแล้ว แต่ยังไม่ผ่าน พอจะมีการเสนอเข้าสภาก็ตกทุกที เพราะแบงก์มักจะมองว่า พวกทรัพย์สินทางปัญญาพวกนี้จะดูลอย ๆ ไม่น่ามาเป็นหลักประกัน แต่จริง ๆ แล้วมันมีมูลค่า" นางเพ็ญทิพย์กล่าว

นางเพ็ญทิพย์กล่าวว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อนหน้านี้ได้เคยนำร่างกฎหมายดังกล่าวไปเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมกับส่งถึง สนช. อีก 23 ฉบับ โดยนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รอง สนช. ได้รับปากว่าจะหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อให้เร่งเสนอร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งล่าสุด ได้รับแจ้งว่าจะมีการเสนอร่างกฎหมายให้ ครม.พิจารณา ประมาณปลายเดือน ม.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการหารือระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับภาคเอกชนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ สมาคมธนาคารไทยก็ได้มีข้อเสนอเกี่ยวกับกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจให้คล่องตัวขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น

ที่มา ประชาชาติ
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021