นายกฯATSME หนุนกฎหมายหลักประกันธุรกิจชี้ส่งผลดีต่อ SMEs

by SME Thailand PR News 20 มค. 2015
Share:


    นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (ATSME) กล่าวว่า ร่างกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจนี้ หากสามารถผลักดันให้ผ่านออกมาใช้บังคับได้ จะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการ SMEs เป็นอย่างมาก เนื่องจากจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีหลักประกันประเภทสังหาริมทรัพย์ และอสังหาริมทรัพย์ สามารถนำทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าคงคลัง มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้เงินจากสถาบันการเงินได้

"ถ้ากฎหมายนี้ออกมา จะช่วยให้ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น และมีการคิดนวัตกรรม ภูมิปัญญาใหม่ ๆ รวมถึงลดการพึ่งพาหนี้นอกระบบ โดยเรื่องนี้มีการยกร่างกันมา 17 ปีแล้ว แต่ยังไม่ผ่าน พอจะมีการเสนอเข้าสภาก็ตกทุกที เพราะแบงก์มักจะมองว่า พวกทรัพย์สินทางปัญญาพวกนี้จะดูลอย ๆ ไม่น่ามาเป็นหลักประกัน แต่จริง ๆ แล้วมันมีมูลค่า" นางเพ็ญทิพย์กล่าว

นางเพ็ญทิพย์กล่าวว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อนหน้านี้ได้เคยนำร่างกฎหมายดังกล่าวไปเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมกับส่งถึง สนช. อีก 23 ฉบับ โดยนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รอง สนช. ได้รับปากว่าจะหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อให้เร่งเสนอร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งล่าสุด ได้รับแจ้งว่าจะมีการเสนอร่างกฎหมายให้ ครม.พิจารณา ประมาณปลายเดือน ม.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการหารือระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับภาคเอกชนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ สมาคมธนาคารไทยก็ได้มีข้อเสนอเกี่ยวกับกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจให้คล่องตัวขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น

ที่มา ประชาชาติ
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021