นายกฯATSME หนุนกฎหมายหลักประกันธุรกิจชี้ส่งผลดีต่อ SMEs

by SME Thailand PR News 20 มค. 2015
Share:


    นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (ATSME) กล่าวว่า ร่างกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจนี้ หากสามารถผลักดันให้ผ่านออกมาใช้บังคับได้ จะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการ SMEs เป็นอย่างมาก เนื่องจากจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีหลักประกันประเภทสังหาริมทรัพย์ และอสังหาริมทรัพย์ สามารถนำทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าคงคลัง มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้เงินจากสถาบันการเงินได้

"ถ้ากฎหมายนี้ออกมา จะช่วยให้ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น และมีการคิดนวัตกรรม ภูมิปัญญาใหม่ ๆ รวมถึงลดการพึ่งพาหนี้นอกระบบ โดยเรื่องนี้มีการยกร่างกันมา 17 ปีแล้ว แต่ยังไม่ผ่าน พอจะมีการเสนอเข้าสภาก็ตกทุกที เพราะแบงก์มักจะมองว่า พวกทรัพย์สินทางปัญญาพวกนี้จะดูลอย ๆ ไม่น่ามาเป็นหลักประกัน แต่จริง ๆ แล้วมันมีมูลค่า" นางเพ็ญทิพย์กล่าว

นางเพ็ญทิพย์กล่าวว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อนหน้านี้ได้เคยนำร่างกฎหมายดังกล่าวไปเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมกับส่งถึง สนช. อีก 23 ฉบับ โดยนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รอง สนช. ได้รับปากว่าจะหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อให้เร่งเสนอร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งล่าสุด ได้รับแจ้งว่าจะมีการเสนอร่างกฎหมายให้ ครม.พิจารณา ประมาณปลายเดือน ม.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการหารือระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับภาคเอกชนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ สมาคมธนาคารไทยก็ได้มีข้อเสนอเกี่ยวกับกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจให้คล่องตัวขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น

ที่มา ประชาชาติ
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020