นายกฯATSME หนุนกฎหมายหลักประกันธุรกิจชี้ส่งผลดีต่อ SMEs

by SME Thailand PR News 20 มค. 2015
Share:


    นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (ATSME) กล่าวว่า ร่างกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจนี้ หากสามารถผลักดันให้ผ่านออกมาใช้บังคับได้ จะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการ SMEs เป็นอย่างมาก เนื่องจากจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีหลักประกันประเภทสังหาริมทรัพย์ และอสังหาริมทรัพย์ สามารถนำทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าคงคลัง มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้เงินจากสถาบันการเงินได้

"ถ้ากฎหมายนี้ออกมา จะช่วยให้ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น และมีการคิดนวัตกรรม ภูมิปัญญาใหม่ ๆ รวมถึงลดการพึ่งพาหนี้นอกระบบ โดยเรื่องนี้มีการยกร่างกันมา 17 ปีแล้ว แต่ยังไม่ผ่าน พอจะมีการเสนอเข้าสภาก็ตกทุกที เพราะแบงก์มักจะมองว่า พวกทรัพย์สินทางปัญญาพวกนี้จะดูลอย ๆ ไม่น่ามาเป็นหลักประกัน แต่จริง ๆ แล้วมันมีมูลค่า" นางเพ็ญทิพย์กล่าว

นางเพ็ญทิพย์กล่าวว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อนหน้านี้ได้เคยนำร่างกฎหมายดังกล่าวไปเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมกับส่งถึง สนช. อีก 23 ฉบับ โดยนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รอง สนช. ได้รับปากว่าจะหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อให้เร่งเสนอร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งล่าสุด ได้รับแจ้งว่าจะมีการเสนอร่างกฎหมายให้ ครม.พิจารณา ประมาณปลายเดือน ม.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการหารือระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับภาคเอกชนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ สมาคมธนาคารไทยก็ได้มีข้อเสนอเกี่ยวกับกฎหมายหลักประกันทางธุรกิจให้คล่องตัวขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น

ที่มา ประชาชาติ
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021