​ทหารไทยเล็งขยายสินเชื่อ SMEs ชี้ตลาดยังขยายตัวได้อีกมาก

by smethailandclub 22 มค. 2015
Share:แบงก์ทหารไทยเล็งขยายสินเชื่อเอสเอ็มอีรายย่อย หวังโกยรายได้ค่าฟีเพิ่ม 10-15%

    นายบุญทักษ์  หวังเจริญ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย   เปิดเผยว่า  ปีนี้เน้นเพิ่มรายได้ค่าธรรมเนียมหรือค่าฟีจากเอสเอ็มอีรายย่อยเพิ่มขึ้น เพราะตลาดยังขยายตัวได้อีกมากเห็นได้จากตัวเลขผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมีจำนวน 2.7 ล้านราย  แต่เข้าถึงสถาบันการเงินได้เพียง  700,000 ราย  ดังนั้นธนาคารพร้อมเป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน เพิ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและยกระดับการให้บริการครอบคลุมลูกค้ามากขึ้นทั้งไฟแนนซ์ เงินทุน และธุรกรรมทางการเงิน คาดว่ารายได้ค่าฟีจะโต  10-15%  ส่วนอุตสาหกรรมเป้าหมาย เช่น  อาหาร เครื่องดื่ม และรับเหมาก่อสร้าง

     นอกจากนี้ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่เพิ่มเป็น 40,000 บัญชี เน้นกลุ่มที่ขับเคลื่อนประเทศที่แท้จริง เช่น โครงการภาครัฐ   รวมถึงเน้นเงินฝากระยาว เทรดไฟแนนซ์หรือการค้าระหว่างประเทศ  เพราะในช่วงที่ผ่านมา แม้ว่ามูลค่าการค้าระหว่างประเทศลดลง แต่ธนาคารเติบโต 3-4% ขณะที่ตลาดติดลบ 10%  ขณะที่ลูกค้ารายใหญ่รายได้ค่าฟีจะโต 20-30% ส่วนสินเชื่อรายย่อย ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าในปีนี้กว่า 1 ล้านบัญชี  โดยเปลี่ยนการให้บริการเป็นแบบดิจิตอลมากขึ้น   

    “ปีนี้คาดว่าสินเชื่อเติบโต 8-10%  ตามจีดีพีที่เติบโต 3.5% จากปี 57 เติบโต 7% และเงินฝากโต  8-10% โดยจะเน้นกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี  แม้ว่าหนี้ครัวเรือนมีแนวโน้มสูงขึ้นแต่ไม่กังวล เพราะเชื่อว่าธนาคารมีความระมัดระวังในเรื่องนี้อยู่แล้ว  ส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล สิ้นปีนี้ คาดว่าจะต่ำกว่าปีก่อนที่ระดับ 2.85% ส่วนการตั้งเงินสำรองหนี้สงสัยจะสูญยังคงอยู่ในระดับปกติที่ 0.8-0.9%  ขณะที่ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย หรือนิม จะโต 3.12% จากเดิมที่อยู่ที่ 2.98%”

    สำหรับค่าเงินบาทปีนี้ยังผันผวน จากธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะขึ้นดอกเบี้ยกลางปีหน้า  ขณะที่ธนาคารกลางยุโรปหรืออีซีบีจะใช้มาตรการคิวอีกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งผู้ประกอบการควรทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทน้อยที่สุด

ที่มา www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021