ส.อ.ท. ชี้ผู้ประกอบการห่วงเศรษฐกิจโลกฉุดดัชนีเชื่อมั่นลดลง

by smethailandclub 22 มค. 2015
Share:


    ส.อ.ท. เผย ผู้ประกอบการกังวลเศรษฐกิจโลกมากขึ้น หวั่นฉุดดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับลดลง

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการประกอบกิจการอุตสาหกรรมเดือนธันวาคม 2557 พบว่า ผู้ประกอบการมีความกังวลเพิ่มขึ้นด้านสภาวะเศรษฐกิจโลก สถานการณ์การเมืองภายในประเทศ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ขณะที่ปัจจัยที่มีความกังวลลดลง ได้เแก่ อัตราแลกเปลี่ยน และราคาน้ำมัน ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องการให้ภาครัฐเร่งพัฒนาระบบขนส่งและการคมนาคมให้เชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุนของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พร้อมเร่งเจรจาการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทย กับ สหภาพยุโรป เพื่อเพิ่มการค้าการลงทุน พร้อมช่วยเหลือผู้ประกอบการปรับปรุงเทคโนโลยีการผลิต เพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน รวมทั้งเร่งขยายการส่งออกไปยังตลาดใหม่ ลดการพึ่งพาตลาดหลักที่เกิดปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้

    ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 101.7 ลดลงจากระดับ 106.1 ในเดือนพฤศจิกายน เกิดจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน โดยเฉพาะสหภาพยุโรปและจีน รวมถึงปัจจัยจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ IMF ได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ มาอยู่ที่ร้อยละ 3.5 ส่งผลให้ผู้มีประกอบการเกิดความเชื่อมั่นที่ลดลง

ที่มา www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020