ส.อ.ท. ชี้ผู้ประกอบการห่วงเศรษฐกิจโลกฉุดดัชนีเชื่อมั่นลดลง

by smethailandclub 22 มค. 2015
Share:


    ส.อ.ท. เผย ผู้ประกอบการกังวลเศรษฐกิจโลกมากขึ้น หวั่นฉุดดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับลดลง

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการประกอบกิจการอุตสาหกรรมเดือนธันวาคม 2557 พบว่า ผู้ประกอบการมีความกังวลเพิ่มขึ้นด้านสภาวะเศรษฐกิจโลก สถานการณ์การเมืองภายในประเทศ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ขณะที่ปัจจัยที่มีความกังวลลดลง ได้เแก่ อัตราแลกเปลี่ยน และราคาน้ำมัน ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องการให้ภาครัฐเร่งพัฒนาระบบขนส่งและการคมนาคมให้เชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุนของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พร้อมเร่งเจรจาการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทย กับ สหภาพยุโรป เพื่อเพิ่มการค้าการลงทุน พร้อมช่วยเหลือผู้ประกอบการปรับปรุงเทคโนโลยีการผลิต เพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน รวมทั้งเร่งขยายการส่งออกไปยังตลาดใหม่ ลดการพึ่งพาตลาดหลักที่เกิดปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้

    ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 101.7 ลดลงจากระดับ 106.1 ในเดือนพฤศจิกายน เกิดจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน โดยเฉพาะสหภาพยุโรปและจีน รวมถึงปัจจัยจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ IMF ได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ มาอยู่ที่ร้อยละ 3.5 ส่งผลให้ผู้มีประกอบการเกิดความเชื่อมั่นที่ลดลง

ที่มา www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021