ส.อ.ท. ชี้ผู้ประกอบการห่วงเศรษฐกิจโลกฉุดดัชนีเชื่อมั่นลดลง

by smethailandclub 22 มค. 2015
Share:


    ส.อ.ท. เผย ผู้ประกอบการกังวลเศรษฐกิจโลกมากขึ้น หวั่นฉุดดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับลดลง

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการประกอบกิจการอุตสาหกรรมเดือนธันวาคม 2557 พบว่า ผู้ประกอบการมีความกังวลเพิ่มขึ้นด้านสภาวะเศรษฐกิจโลก สถานการณ์การเมืองภายในประเทศ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ขณะที่ปัจจัยที่มีความกังวลลดลง ได้เแก่ อัตราแลกเปลี่ยน และราคาน้ำมัน ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องการให้ภาครัฐเร่งพัฒนาระบบขนส่งและการคมนาคมให้เชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุนของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พร้อมเร่งเจรจาการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทย กับ สหภาพยุโรป เพื่อเพิ่มการค้าการลงทุน พร้อมช่วยเหลือผู้ประกอบการปรับปรุงเทคโนโลยีการผลิต เพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน รวมทั้งเร่งขยายการส่งออกไปยังตลาดใหม่ ลดการพึ่งพาตลาดหลักที่เกิดปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้

    ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 101.7 ลดลงจากระดับ 106.1 ในเดือนพฤศจิกายน เกิดจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน โดยเฉพาะสหภาพยุโรปและจีน รวมถึงปัจจัยจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ IMF ได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ มาอยู่ที่ร้อยละ 3.5 ส่งผลให้ผู้มีประกอบการเกิดความเชื่อมั่นที่ลดลง

ที่มา www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021