​หอการค้าฯ ชี้ดัชนีคอร์รัปชั่นไทยดีขึ้นในรอบ 5 ปี การจ่ายสินบนลดลง

by SME Thailand PR News 23 มค. 2015
Share:


    หอการค้าไทย ระบุดัชนีคอร์รัปชั่นของไทยปรับตัวดีขึ้นในรอบ 5 ปี โดยส่วนใหญ่พร้อมร่วมมือต่อต้าน ขณะที่การจ่ายสินบนให้ผู้มีอำนาจลดลงอย่างเห็นได้ชัด

    นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชั่นไทยในเดือนธันวาคม 2557 จากกลุ่มตัวอย่าง 2,400 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชั่นไทยดีขึ้นสูงสุดในรอบ 5 ปี อยู่ที่ระดับ 49 เมื่อเทียบกับในช่วงเดือนมิถุนายน 2557 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 46 และคงมีแนวโน้มดีขึ้นถึงระดับ 50 ในอนาคต

    ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่าร้อยละ 91 มองสถานการณ์การคอร์รัปชัน่ไม่ใช่เรื่องไกลตัว และไม่เห็นด้วยหากจะมีการคอร์รัปชั่น นอกจากนี้ ยังพร้อมที่จะมีส่วนร่วมในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นมากขึ้น

    ขณะที่นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า จากดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชั่นไทยปรับตัวดีขึ้น จะส่งผลดีต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศ เพราะทุก 1 ระดับของการลดเรียกรับสินบน จะส่งผลให้วงเงินของการคอร์รัปชั่นลดลง 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจากปัจจุบันพบว่า การจ่ายเงินพิเศษให้กับข้าราชการและนักการเมืองเหลือร้อยละ 5-15 จากในช่วงปี 2553-2556 ที่การจ่ายเงินยังอยู่ที่ร้อยละ 25-35 ซึ่งถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ลดลงเป็นอย่างมาก โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะความจริงจังจากการต่อต้านคอร์รัปชั่นของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และองค์กรภาคเอกชนที่มีมากขึ้น

ที่มา : มติชนออนไลน์
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020