​หอการค้าฯ ชี้ดัชนีคอร์รัปชั่นไทยดีขึ้นในรอบ 5 ปี การจ่ายสินบนลดลง

by SME Thailand PR News 23 มค. 2015
Share:


    หอการค้าไทย ระบุดัชนีคอร์รัปชั่นของไทยปรับตัวดีขึ้นในรอบ 5 ปี โดยส่วนใหญ่พร้อมร่วมมือต่อต้าน ขณะที่การจ่ายสินบนให้ผู้มีอำนาจลดลงอย่างเห็นได้ชัด

    นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชั่นไทยในเดือนธันวาคม 2557 จากกลุ่มตัวอย่าง 2,400 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชั่นไทยดีขึ้นสูงสุดในรอบ 5 ปี อยู่ที่ระดับ 49 เมื่อเทียบกับในช่วงเดือนมิถุนายน 2557 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 46 และคงมีแนวโน้มดีขึ้นถึงระดับ 50 ในอนาคต

    ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่าร้อยละ 91 มองสถานการณ์การคอร์รัปชัน่ไม่ใช่เรื่องไกลตัว และไม่เห็นด้วยหากจะมีการคอร์รัปชั่น นอกจากนี้ ยังพร้อมที่จะมีส่วนร่วมในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นมากขึ้น

    ขณะที่นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า จากดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชั่นไทยปรับตัวดีขึ้น จะส่งผลดีต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศ เพราะทุก 1 ระดับของการลดเรียกรับสินบน จะส่งผลให้วงเงินของการคอร์รัปชั่นลดลง 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจากปัจจุบันพบว่า การจ่ายเงินพิเศษให้กับข้าราชการและนักการเมืองเหลือร้อยละ 5-15 จากในช่วงปี 2553-2556 ที่การจ่ายเงินยังอยู่ที่ร้อยละ 25-35 ซึ่งถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ลดลงเป็นอย่างมาก โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะความจริงจังจากการต่อต้านคอร์รัปชั่นของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. และองค์กรภาคเอกชนที่มีมากขึ้น

ที่มา : มติชนออนไลน์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021