กสิกรไทยจับมือองค์กรญี่ปุ่นดึง SMEs เมืองปลาดิบลงทุนไทย

by SME Thailand PR News 23 มค. 2015
Share:

 
            กสิกรไทยจับมือองค์กรส่งเสริมเอสเอ็มอีและนวัตกรรมภูมิภาคประเทศญี่ปุ่น ดึงเอสเอ็มอีญี่ปุ่นลงทุนในไทยและอาเซียนเพิ่มเติม ตอกย้ำการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ หลังรัฐบาลญี่ปุ่นหนุนเอสเอ็มอีทั่วประเทศ 10,000 แห่งขยายตลาดไปลงทุนในต่างประเทศ ตั้งเป้าเบื้องต้นชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากญี่ปุ่นลงทุนในไทย 80-100 บริษัท มูลค่าลงทุนมากกว่า 5,000 ล้านบาท
 
    นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคาร ฯ ได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรส่งเสริมเอสเอ็มอีและนวัตกรรมภูมิภาคประเทศญี่ปุ่น(Organization for Small & Medium Enterprises and Regional Innovation, JAPAN) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น (METI)

    ทั้งนี้ เพื่อให้การสนับสนุนและร่วมมือในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการลงทุนในประเทศไทยและประเทศในกลุ่มอาเซียนแก่เอสเอ็มอีจากประเทศญี่ปุ่น โดยการจัดสัมมนาให้ความรู้ การหาพันธมิตรทางธุรกิจ การจับคู่ทางธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศร่วมกัน การสร้างเครือข่ายทางธุรกิจระหว่างประเทศ

    รวมถึงลงพื้นที่เพื่อศึกษาลู่ทางการลงทุนและดำเนินธุรกิจเพื่อเพิ่มยอดทางการค้าระหว่างไทย–ญี่ปุ่น และแนะนําบริการแก่ลูกค้าเอสเอ็มอีญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย เพื่อช่วยส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าและการพัฒนาของระบบการจัดการธุรกิจของเอสเอ็มอีไทย รวมถึงระบบการจัดการด้านเทคโนโลยีจากผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่น อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้เกิดความร่วมมือในลักษณะ Joint-venture เบื้องต้นคาดว่าจะบริษัทที่จะเข้ามาลงทุนในไทยราว 80-100 บริษัท คิดเป็นมูลค่าการลงทุนมากกว่า 5,000 ล้านบาท

            นายบัณฑูร กล่าวเพิ่มเติมว่า เอสเอ็มอีมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแต่ในด้านจำนวนบริษัทที่มีสัดส่วนมากถึง 99% ของจำนวนบริษัททั้งหมด แต่เอสเอ็มอีญี่ปุ่นยังช่วยให้เกิดการจ้างงานมากกว่า 2 ใน 3 ของอัตราการจ้างงานในญี่ปุ่น

           ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาประเทศญี่ปุ่นประสบปัญหาสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว กำลังซื้อในประเทศลดลง ส่งผลให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของญี่ปุ่นต้องพยายามหาตลาดและผู้ผลิตใหม่ๆ ในต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นมีมาตรการสนับสนุนเอสเอ็มอีในการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ และได้ตั้งเป้าภายในปี 2560 จะให้เอสเอ็มอีในประเทศญี่ปุ่นออกมาดําเนินธุรกิจในต่างประเทศ กว่า 10,000 ราย
  
                ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทย ให้ความสําคัญกับผู้ประกอบการญี่ปุ่นด้วยการเตรียมบุคลากรที่เข้าใจภาษา และวัฒนธรรมญี่ปุ่น มาดูแลการให้บริการแก่ลูกค้าผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการใช้บริการของธนาคาร นอกจากนี้ ยังได้จัดตั้งและปรับปรุง Japanese Friendly Branch, Call Center, ATM และเอกสารต่างๆ สำหรับลูกค้าชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ ซึ่งก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

             อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาธนาคารกสิกรไทยยังได้เป็นพันธมิตรกับสถาบันการเงินในญี่ปุ่น 29 แห่ง ซึ่งเป็นผู้ให้บริการหลักแก่เอสเอ็มอีในญี่ปุ่น ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยให้ธนาคาร ฯ สามารถสานต่อการให้บริการแก่เอสเอ็มอีญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้น ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมีลูกค้าบริษัทญี่ปุ่นประมาณ 3,000 กว่าราย และมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 13% โดยตั้งเป้าที่จะเป็นธนาคารไทยในใจนักลงทุนญี่ปุ่นและจะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดกลุ่มลูกค้าญี่ปุ่นในไทยเป็น 16% ภายในปีหน้า
 
            ด้านนายโทชิฮิโกะ วาตานาเบะ กรรมการบริหาร องค์กรส่งเสริมเอสเอ็มอีและนวัตกรรมภูมิภาคประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นเป้าหมายหนึ่งที่รัฐบาลญี่ปุ่นให้การสนับสนุนให้เอสเอ็มอีเข้ามาลงทุน เพื่อเป็นศูนย์กลางในการทำธุรกิจในอาเซียน เนื่องจากมีความพร้อมในเรื่องปัจจัยพื้นฐานต่างๆ และทำเลที่ตั้งของประเทศได้เปรียบกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้

           ซึ่งความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยน่าจะเกิดประโยชน์สูงสุดแก่เอสเอ็มอีญี่ปุ่นที่สนใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยและอาเซียน เนื่องจากเป็นธนาคารที่มีชื่อเสียงในการให้บริการ และมีส่วนแบ่งตลาดลูกค้าเอสเอ็มอีเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทย รวมถึงการให้ความสำคัญแก่นักลงทุนญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย ทั้งการให้บริการทางการเงินและสนับสนุนข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ ดังนั้นการมีสถาบันการเงินที่เข้มแข็งและเข้าใจผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย จะช่วยอำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจแก่เอสเอ็มอีญี่ปุ่นที่ต้องการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนมากขึ้นด้วย

            อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ ธนาคารก็ได้ลงนามความร่วมมือกับศูนย์สนับสนุนลูกค้าเอสเอ็มอี โตเกียว เมโทร โพลิแทน (Tokyo Metropolitan Small and Medium Enterprise Support Center) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลของกรุงโตเกียว ที่ให้การสนับสนุนและพัฒนาเศรษฐกิจของเอสเอ็มอีในกรุงโตเกียวโดยเฉพาะ ในการสนับสนุนช่วยเหลือให้เอสเอ็มอีญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในประเทศไทย
 
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021