ตั้งกองทุนประกันภัย5หมื่นล.เน้นSME

by System 28 ธค. 2011
Share:

       ครม.ไฟเขียวตั้งกองทุนประกันภัย ใช้ทุนประเดิม 5 หมื่นล้านบาท หวังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ธุรกิจประกันภัย

       นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเรื่องการจัดตั้งกองทุนเพื่อการประกันภัย วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากขณะนี้ยังมีความกังวลเรื่องการรับประกันภัยต่อของบริษัทบางแห่ง ที่ยังไม่กล้ารับประกันภัย หรือรับประกันแค่บางส่วน

       ดังนั้น รัฐบาลจึงมีหน้าที่ดูแลธุรกิจในประเทศให้สามารถดูแลตัวเองจากภัยธรรมชาติได้ ทั้งนี้ ถ้ารัฐบาลได้มีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเพื่อวางระบบป้องกันภัยแล้ว เชื่อว่าพื้นที่แถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากภัยพายุ จะกลายเป็นพื้นที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะในหลายประเทศยังไม่มีการลงทุนเพื่อวางระบบโครงสร้างพื้นฐานเช่นประเทศไทย

       ก่อนหน้านี้ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เรื่องของเงินประเดิมจะต้องดูว่าผู้ประกอบการมีความสามารถรองรับในส่วนนี้เท่าไหร่ โดยรัฐบาลจะสนับสนุนเงินประเดิมให้เพิ่มในส่วนที่ยังขาดอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ประเมินผลและรวบรวมข้อมูล เบื้องต้นกำหนดเป้าหมายให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) แต่จะมีการปรับขึ้นเบี้ยประกันบ้าง แต่จะยังอยู่ในระดับที่ลูกค้ายังรับได้.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020