ตั้งกองทุนประกันภัย5หมื่นล.เน้นSME

by System 28 ธค. 2011
Share:

       ครม.ไฟเขียวตั้งกองทุนประกันภัย ใช้ทุนประเดิม 5 หมื่นล้านบาท หวังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ธุรกิจประกันภัย

       นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเรื่องการจัดตั้งกองทุนเพื่อการประกันภัย วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากขณะนี้ยังมีความกังวลเรื่องการรับประกันภัยต่อของบริษัทบางแห่ง ที่ยังไม่กล้ารับประกันภัย หรือรับประกันแค่บางส่วน

       ดังนั้น รัฐบาลจึงมีหน้าที่ดูแลธุรกิจในประเทศให้สามารถดูแลตัวเองจากภัยธรรมชาติได้ ทั้งนี้ ถ้ารัฐบาลได้มีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเพื่อวางระบบป้องกันภัยแล้ว เชื่อว่าพื้นที่แถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากภัยพายุ จะกลายเป็นพื้นที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะในหลายประเทศยังไม่มีการลงทุนเพื่อวางระบบโครงสร้างพื้นฐานเช่นประเทศไทย

       ก่อนหน้านี้ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เรื่องของเงินประเดิมจะต้องดูว่าผู้ประกอบการมีความสามารถรองรับในส่วนนี้เท่าไหร่ โดยรัฐบาลจะสนับสนุนเงินประเดิมให้เพิ่มในส่วนที่ยังขาดอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ประเมินผลและรวบรวมข้อมูล เบื้องต้นกำหนดเป้าหมายให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) แต่จะมีการปรับขึ้นเบี้ยประกันบ้าง แต่จะยังอยู่ในระดับที่ลูกค้ายังรับได้.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021