​กระทรวงอุตฯเตรียมวางกรอบงบปี 59 เน้นพัฒนา SMEs

by smethailandclub 26 มค. 2015
Share:


    "จักรมณฑ์" เตรียมกรอบงบปี 59 จัดทำยุทธศาตร์ 6 ด้านพัฒนาอุตสาหกรรมไทย เน้นพัฒนา SMEs สอดคล้องนโยบายรัฐ

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้เตรียมวางกรอบงบประมาณปี 2559 โดยเน้นการดำเนินงานให้สอดคล้องนโยบายหลักของรัฐบาล โดยคาดว่าจะมีตัวเลขสูงกว่างบประมาณปี 2558 ที่มีจำนวน 5,857 ล้านบาท เพียงเล็กน้อย โดยประกอบด้วยยุทธศาสตร์ 6 ด้าน อาทิ ยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เน้นการทำงานเชิงรุกกำหนดเป้าหมายรายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งจะผลักดันโครงการไทยแลนด์ฟู้ดวัลเล่ย์อย่างต่อเนื่อง 

    รวมทั้งจะผลักดันนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลและนิคมอุตสาหกรรมเอสเอ็มอีในภาคใต้ เพื่อให้เกิดการจ้างงานมากขึ้น และยุทธศาตร์การพัฒนาสิ่งแวดล้อม เน้นเรื่องการกำจัดขยะอุตสาหกรรม ซึ่งในปี 2558 ตั้งเป้านำกากอุตสาหกรรมมีพิษเข้าระบบการกำจัดที่ถูกต้องอย่างน้อย 1.5 ล้านตัน และปี 2559 จะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นโดยจัดทำเป็นแผนงานระยะยาว รองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในอนาคต ยุทธศาตร์ให้ความสำคัญกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ยกระดับความร่วมมือด้านมาตรฐานร่วมกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค โดยจะดำเนินการตั้งศูนย์ทดสอบยางล้อรถยนต์ที่คาดว่าจะใช้งบลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท

    นอกจากนี้จะเน้นเรื่องมาตรฐานสินค้า ป้องกันสินค้าด้อยคุณภาพจากต่างชาติเข้ามาแย่งตลาดสินค้าไทย และ อำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021