​กระทรวงอุตฯเตรียมวางกรอบงบปี 59 เน้นพัฒนา SMEs

by smethailandclub 26 มค. 2015
Share:


    "จักรมณฑ์" เตรียมกรอบงบปี 59 จัดทำยุทธศาตร์ 6 ด้านพัฒนาอุตสาหกรรมไทย เน้นพัฒนา SMEs สอดคล้องนโยบายรัฐ

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้เตรียมวางกรอบงบประมาณปี 2559 โดยเน้นการดำเนินงานให้สอดคล้องนโยบายหลักของรัฐบาล โดยคาดว่าจะมีตัวเลขสูงกว่างบประมาณปี 2558 ที่มีจำนวน 5,857 ล้านบาท เพียงเล็กน้อย โดยประกอบด้วยยุทธศาสตร์ 6 ด้าน อาทิ ยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เน้นการทำงานเชิงรุกกำหนดเป้าหมายรายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งจะผลักดันโครงการไทยแลนด์ฟู้ดวัลเล่ย์อย่างต่อเนื่อง 

    รวมทั้งจะผลักดันนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลและนิคมอุตสาหกรรมเอสเอ็มอีในภาคใต้ เพื่อให้เกิดการจ้างงานมากขึ้น และยุทธศาตร์การพัฒนาสิ่งแวดล้อม เน้นเรื่องการกำจัดขยะอุตสาหกรรม ซึ่งในปี 2558 ตั้งเป้านำกากอุตสาหกรรมมีพิษเข้าระบบการกำจัดที่ถูกต้องอย่างน้อย 1.5 ล้านตัน และปี 2559 จะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นโดยจัดทำเป็นแผนงานระยะยาว รองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในอนาคต ยุทธศาตร์ให้ความสำคัญกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ยกระดับความร่วมมือด้านมาตรฐานร่วมกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค โดยจะดำเนินการตั้งศูนย์ทดสอบยางล้อรถยนต์ที่คาดว่าจะใช้งบลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท

    นอกจากนี้จะเน้นเรื่องมาตรฐานสินค้า ป้องกันสินค้าด้อยคุณภาพจากต่างชาติเข้ามาแย่งตลาดสินค้าไทย และ อำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ 
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021