​กระทรวงอุตฯเตรียมวางกรอบงบปี 59 เน้นพัฒนา SMEs

by smethailandclub 26 มค. 2015
Share:


    "จักรมณฑ์" เตรียมกรอบงบปี 59 จัดทำยุทธศาตร์ 6 ด้านพัฒนาอุตสาหกรรมไทย เน้นพัฒนา SMEs สอดคล้องนโยบายรัฐ

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้เตรียมวางกรอบงบประมาณปี 2559 โดยเน้นการดำเนินงานให้สอดคล้องนโยบายหลักของรัฐบาล โดยคาดว่าจะมีตัวเลขสูงกว่างบประมาณปี 2558 ที่มีจำนวน 5,857 ล้านบาท เพียงเล็กน้อย โดยประกอบด้วยยุทธศาสตร์ 6 ด้าน อาทิ ยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เน้นการทำงานเชิงรุกกำหนดเป้าหมายรายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งจะผลักดันโครงการไทยแลนด์ฟู้ดวัลเล่ย์อย่างต่อเนื่อง 

    รวมทั้งจะผลักดันนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลและนิคมอุตสาหกรรมเอสเอ็มอีในภาคใต้ เพื่อให้เกิดการจ้างงานมากขึ้น และยุทธศาตร์การพัฒนาสิ่งแวดล้อม เน้นเรื่องการกำจัดขยะอุตสาหกรรม ซึ่งในปี 2558 ตั้งเป้านำกากอุตสาหกรรมมีพิษเข้าระบบการกำจัดที่ถูกต้องอย่างน้อย 1.5 ล้านตัน และปี 2559 จะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นโดยจัดทำเป็นแผนงานระยะยาว รองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในอนาคต ยุทธศาตร์ให้ความสำคัญกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ยกระดับความร่วมมือด้านมาตรฐานร่วมกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค โดยจะดำเนินการตั้งศูนย์ทดสอบยางล้อรถยนต์ที่คาดว่าจะใช้งบลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท

    นอกจากนี้จะเน้นเรื่องมาตรฐานสินค้า ป้องกันสินค้าด้อยคุณภาพจากต่างชาติเข้ามาแย่งตลาดสินค้าไทย และ อำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020