​ส.อ.ท.มองอุตสาหกรรมหล่อโลหะโต30% ชี้ญี่ปุ่นย้ายมาไทยไม่กระทบ SMEs

by smethailandclub 26 มค. 2015
Share:

    ส.อ.ท. มองอุตสาหกรรมหล่อโลหะขยายตัวกว่า 30% ในปี 58 มีมูลค่าแตะ 1.3 แสนล้านบาท จากนโยบายรัฐหนุนเกษตรกร มั่นใจ ญี่ปุ่นย้ายฐานการผลิตร่วมลงทุนไทย ไม่กระทบ SMEs

    นายพัฒนศักดิ์ ฮุ่นตระกูล ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมหล่อโลหะ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า กลุ่มอุตสาหกรรมหล่อโลหะ ได้ตั้งขึ้นเป็นอุตสาหกรรมกลุ่มที่ 43 ของ ส.อ.ท. ประกอบด้วย ผู้ประกอบการจำนวน 38 ราย โดยมีเป้าหมายยกระดับอุตสาหกรรมหล่อโลหะ ให้สามารถรองรับต่อการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมไทยในอนาคต เนื่องจากเป็นต้นน้ำของอุตสาหกรรมทุกประเภท อาทิ อุตสาหกรรมรถยนต์ เครื่องจักรกล เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ โดยในปี 2558 นี้ คาดว่า อุตสาหกรรมหล่อโลหะ จะขยายตัวประมาณร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา มีมูลค่ากว่า 1.3 แสนล้านบาท เนื่องจากเป็นการเติบโตจากฐานที่ต่ำ และปัจจัยจากการนโยบายอุดหนุนเกษตรกรของภาครัฐ ช่วยให้ยอดขายเครื่องจักรกลการเกษตรขยายตัว ทั้งนี้ ในปี 2557 มียอดขายลดลงถึงร้อยละ 30-50 มีมูลค่าประมาณ 9 หมื่นล้านบาท จากปัญหาทางการเมืองในช่วงครึ่งปีแรก และราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ

    ขณะที่อุตสาหกรรมหล่อโลหะในอนาคตจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกมาก เนื่องจากจะมีโรงงานหล่อโลหะจากญี่ปุ่นจำนวนมาก จะย้ายฐานการผลิตเข้ามาลงทุนในไทย เพื่อเลี่ยงปัญหาค่าไฟฟ้าแพง หลังการปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ จากอุบัติเหตุ การขาดแคลนแรงงาน และค่าเงินเยนอ่อนตัว ส่งผลต่อต้นทุนนำเข้าวัตถุดิบเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 20 รวมถึงต้องการเข้ามาขยายตลาดในอาเซียนภายหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งคาดว่า ภายใน 3 ปี จากนี้จะมีโรงงานหล่อโลหะจากญี่ปุ่นเข้ามาตั้งฐานการผลิตในไทย 50-100 แห่ง มีเม็ดเงินลงทุนสูงรวมกว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโรงงานขนาดกลาง พร้อมมั่นใจว่า การย้านฐานการผลิตเข้ามาไทย จะไม่กระทบต่อเอสเอ็มอีของไทย เนื่องจากส่วนใหญ่จะเป็นการเข้ามาร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการไทย และใช้ไทยเป็นฐานการผลิตป้อนให้กับประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเฉพาะอินโดนีเซีย ที่มีอุตสาหกรรมรถยนต์เติบโตเร็ว


ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020